XÂY DỰNG NGUYÊN TẮC TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CỦA TRẺ SUY DINH DƯỠNG

Ngày: 27-01-2021 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Suy dinh dưỡng là tình trạng hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, hay gặp nhất ở giai đoạn từ 6 -24 tháng tuổi. Chính vì vậy, mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của con ngay từ thời điểm ăn dặm. Mẹ đã biết những nguyên tắc trong xây dựng thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng hay chưa? Laminkid sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho mẹ để xây dựng nguyên tắc.

Thế nào là suy dinh dưỡng?

Suy dinh dưỡng là tình trạng trẻ thiếu protein và các vi chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể. 

Để xác định trẻ có rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng hay không các bà mẹ cần phải thường xuyên theo dõi cân nặng cho trẻ trên biểu đồ phát triển. Nếu 2-3 tháng liên tục, trẻ không tăng cân cha mẹ cần phải đưa con đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân, tránh để thời gian quá lâu khiến trẻ bị suy dinh dưỡng nặng.

tre-suy-dinh-duong

Theo tiêu chuẩn cân nặng/tuổi của trẻ các chuyên gia chia suy dinh dưỡng làm 3 cấp độ:

 • Độ I: Trọng lượng còn 90% so với tuổi
 • Độ II: Trọng lượng còn 75% so với tuổi
 • Độ III: Trọng lượng còn dưới 60% so với tuổi

Dấu hiệu của suy dinh dưỡng

Trẻ suy dinh dưỡng thường có những dấu hiệu sau:

 • Biếng ăn, lười ăn, ăn ít.
 • Chậm tăng cân hoặc không tăng liên tục trong 2 đến 3 tháng.
 • Dễ mắc các bệnh lý về nhiễm trùng.
 • Chậm tăng chiều cao hoặc không tăng liên tục trong 2 đến 3 tháng.
 • Khó ngủ, hay quấy khóc và giật mình khi ngủ.
 • Da xanh xao.
 • Rối loạn tiêu hóa thường xuyên.
 • Cơ nhão, không săn chắc.
 • Chậm biết đi.
 • Tóc thưa, dễ rụng.

Nguyên tắc vàng trong chế độ ăn của trẻ suy dinh dưỡng

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ giúp tăng năng lượng và cung chất đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng, mẹ nên áp dụng với nguyên tắc cụ thể:

Ăn đủ bữa

Lượng thức ăn mà mẹ cần cung cấp cho con phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm. Mẹ nên chia thành nhiều bữa và những ngày đầu cứ hai tiếng cho ăn một lần cho con quen dần với lượng bữa ăn và thời gian ăn. Nên duy trì cho trẻ dùng thức ăn dạng đặc để trẻ hấp thụ nguồn dinh dưỡng tốt hơn, chất lượng hơn.

Chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Tăng năng lượng khẩu phần ăn

Mỗi bữa ăn cho trẻ, mẹ cần xây dựng thực đơn đa dạng món ăn, đa dạng nhóm chất. Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn trong một ngày cho con, mẹ có thể chia thành 6 bữa/ngày. Hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều đường. Đảm bảo mỗi bữa ăn con luôn được cung cấp đủ rau xanh và trái cây.

Bổ sung đầy đủ các nhóm chất

nhu-cau-dinh-duong-can-bo-sung-cho-tre

Ngoài các nhóm chất thiết yếu như: Bột (gạo, khoai mì, khoai sắn, ngô), đạm (các loại thịt như heo, bò, gà; các loại hải sản như cá, tôm cua; trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, ngũ cốc), chất béo (mỡ động vật, dầu ăn có nguồn gốc thực vật như lạc, vừng), chất xơ và vitamin (rau xanh, các loại củ, trái cây chín). Trong chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, mẹ không nên kiêng món ăn nếu như trẻ không dị ứng thức ăn đó.

Ngoài ra, khi trẻ đã bị suy dinh dưỡng thì trẻ cần bổ sung một số vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bởi vậy trẻ cần được bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng khám và theo dõi sức khỏe để đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp và kịp thời. Mẹ không nên tự ý cho trẻ sử dụng các loại thuốc bổ, men tiêu hóa khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Cha mẹ cần lưu tâm đến việc điều chỉnh hành vi của trẻ khi ăn

– Để trẻ tập trung vào bữa ăn, không xem TV, nghịch điện thoại.

– Giới hạn mỗi bữa ăn không quá 30 phút, tránh quá lâu khiến trẻ bị hình thành thói quen.

– Không cho bé ăn vặt trước giờ ăn, uống đồ ngọt giữa các bữa ăn (chỉ nên cho bé uống nước).

– Khuyến khích bé tự xúc, tự gắp, tự bốc thức ăn, dù bé có làm đổ cơm, vỡ bát cũng không nên quát, mắng con.

Áp dụng những quy tắc trên trong chế độ ăn cũng như kết hợp điều chỉnh hành vi cho trẻ suy dinh dưỡng trong bữa ăn sẽ góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe, giúp trẻ nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng. Nếu cha mẹ có thắc mắc hãy gửi thông tin về tình trạng của con thông qua https://laminkid.com/ để được các chuyên gia tư vấn và đưa ra giải pháp kịp thời.