VI CHẤT TỰ NHIÊN – YẾU TỐ KHÔNG THỂ THIẾU CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Ngày: 24-10-2020 / Danh mục: Góc mẹ và bé, Kiến thức

Vi chất tự nhiên là một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực dinh dưỡng. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc bổ sung vi chất tự nhiên lại chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến những sự thiếu hụt và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người, nhất là với trẻ nhỏ.

Vi chất tự nhiên là gì?

Vi chất tự nhiên là những loại vi chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ tự nhiên, dùng để phân biệt với các loại vi chất tổng hợp.

Với cơ thể con người, vi chất chỉ chiếm một lượng rất nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng. Các vi chất dinh dưỡng tham gia vào việc xây dựng nên các tế bào, các mô, vào các hoạt động hô hấp, chuyển hóa, bài tiết của tế bào, xây dựng nên hệ thống miễn dịch của cơ thể, tham gia vào nhiều cơ chế hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, duy trì sự cân bằng của hệ thống nội môi, giúp phục hồi các tế bào, các mô tổn thương, là thành phần chủ yếu để tạo ra các hoocmon, các dịch tiêu hóa… Với trẻ em, vi chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển của trí tuệ và thể chất.

Trong cơ thể con người có khoảng 90 loại vi chất dinh dưỡng khác nhau. Bao gồm các loại vitamin như vitamin A, B, C, D, E, … Và nhóm nguyên tố khoáng vi lượng như sắt, kẽm, selen,crom, iode, đồng, mangan, magiê, …

vi chất tự nhiên cho trẻ

Vi chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể

Vì sao vi chất tự nhiên lại tốt hơn vi chất tổng hợp?

Vi chất tự nhiên được đánh giá là hiệu quả và an toàn hơn, được các chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng khuyên dùng nhiều hơn là vi chất tổng hợp. Vì vi chất tự nhiên được cơ thể hấp thụ một cách dễ hơn vì vi chất tự nhiên có nguồn gốc tự nhiên, cấu tạo giống với cơ chế hoạt động của cơ thể, dễ đi qua thành tế bào. Còn vi chất tổng hợp khó được cơ thể hấp thụ hơn vì có cấu trúc khác với cấu trúc của cơ thể.

Vai trò của vi chất với cơ thể con người

Vi chất tự nhiên hay vi chất nói chung tham gia vào hầu hết các hoạt động của cơ thể. Trong đó có thể kể đến một số loại điển hình như:

Vitamin A có 4 vai trò chính với cơ thể trẻ:

  • Tăng trưởng: Giúp trẻ lớn lên và phát triển bình thường.
  • Thị giác: Vitamin A có vai trò trong quá trình nhìn thấy của mắt.
  • Bảo vệ biểu mô: Vitamin A bảo vệ sự toàn vẹn của các biểu mô, giác mạc mắt, biểu mô da, niêm mạc khí quản, ruột non và các tuyến bài tiết.
  • Miễn dịch: Vitamin A tǎng cường khả nǎng miễn dịch của cơ thể.

Vitamin A có khả nǎng làm tăng sức đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn, uốn ván, lao, sởi, phòng ngừa ung thư, …

Trẻ bị thiếu vitamin A:

  • Trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc, giảm thị lực, giảm sức đề kháng, trẻ sẽ dễ mắc bệnh hơn.
  • Giảm khả nǎng nhìn thấy lúc ánh sáng yếu hay còn gọi quáng gà.
  • Biểu mô và niêm mạc bị tổn thương. Tổn thương ở giác mạc mắt dẫn đến hậu quả mù lòa.  
  • Giảm sức đề kháng với bệnh tật, dễ bị nhiễm trùng nặng đặc biệt là sởi, tiêu chảy và viêm đường hô hấp dẫn tới tăng nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ.
  • Việc thiếu  Vitamin A cũng dễ gây cho bị các bệnh như sởi, hô hấp, tiêu chảy kéo dài.

Vitamin nhóm B: có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, tạo máu và hỗ trợ hệ thần kinh khỏe mạnh. Khi thiếu vitamin nhóm B sẽ dẫn đến phù, da tay chân nóng và dễ viêm, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, tinh thần không phấn chấn.

Canxi và vitamin D: 98% canxi nằm ở xương và răng, vì vậy canxi rất cần thiết đối với trẻ em có bộ xương đang phát triển.Thiếu vitamin D dẫn đến bệnh còi xương. Khi thiếu vitamin D sẽ làm giảm hấp thu canxi ở ruột, cơ thể sẽ huy động canxi ở xương vào máu gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương. Trẻ bị còi xương có biểu hiện hay quấy khóc, nôn trớ, ngủ không yên giấc, hay ra mồ hôi trộm, rụng tóc, thóp rộng chậm liền, bờ thóp mềm, đầu to, răng mọc chậm, lồng ngực dô, chậm biết ngồi, biết đi, biến dạng xương (chân vòng kiềng, chữ bát). Thiếu canxi cũng làm giảm chiều cao của trẻ. 

Kẽm: Duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác, khứu giác. Do vậy, kích thích trẻ ăn ngon, tăng hấp thu cho trẻ. Đồng thời, kẽm giúp trẻ phát triển chiều cao, chống rối loạn sự phát triển xương của bé. Với hệ miễn dịch, kẽm hỗ trợ và duy trì hoạt động. Nó kích thích và biệt hóa các tế bào miễn dịch, tạo hàng rào phòng thủ vững chắc, chống lại các tác nhân, hạn chế trẻ nhiễm bệnh. Với hệ thần kinh, kẽm làm nhiệm vụ vận chuyển chất ổn định thần kinh, hỗ trợ sự phát triển não bộ của trẻ.

Crom: là vi chất giữ vai trò ổn định đường máu thông qua việc tăng khả năng hiện diện của insulin, giúp điều hòa tỷ lệ đường huyết. Thiếu crom còn dẫn đến giảm hàm lượng cholesterol tốt (HDL), tăng nguy cơ tích tụ mỡ. Khả năng mắc các bệnh về tim mạch tăng cao, ảnh hưởng đến sự hấp thu và sức khỏe của trẻ. Những trẻ bị thiếu crom cũng dễ mất kiểm soát bản thân, dễ cáu giận, lo lắng.

Selen: Selen đóng vai trò thiết yếu trong men glutathione peroxidase ảnh hưởng đến mọi thành phần của hệ miễn dịch, bao gồm sự phát triển và hoạt động của bạch cầu. Vì vậy, thiếu hụt Selen gây ra các ức chế chức năng miễn dịch, giảm khả năng đề kháng với các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, thiếu Selen dẫn đến dễ nhiễm độc các kim loại nặng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, Selen cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa Iod. Vì vậy, khi thiếu Selen sẽ dẫn đến tình trạng bướu cổ. Thiếu Selen còn dẫn đến trẻ chậm lớn, do không sinh ra được năng lượng cần thiết cho trẻ. Vì Selen như một loại enzyme, là một phần của quá trình tạo hormone tuyến giáp.

Bổ sung vi chất tự nhiên như thế nào?

Nguồn bổ sung vi chất tự nhiên tốt nhất đó là từ thực phẩm. Các loại thịt, cá, hải sản, rau xanh và trái cây đều rất giàu vi chất dinh dưỡng. Vì vậy cha mẹ nên cho con một chế độ dinh dưỡng đa dạng, thực đơn phong phú, thay đổi theo từng bữa để con có thể hấp thụ được những loại dưỡng chất cần thiết.

Bổ sung vi chất tự nhiên từ các loại thực phẩm

Bổ sung vi chất tự nhiên từ các loại thực phẩm

Tuy nhiên, trong quá trình chế biến thức ăn như chiên, xào, … những loại vi chất tự nhiên này dễ bị mất đi dẫn đến sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng mà cha mẹ không hề hay biết. Và để khắc phục điều này, các bậc phụ huynh có thể lựa chọn các sản phẩm thay thế, các loại thực phẩm bổ sung vi chất tự nhiên như Laminkid, giúp con có được nguồn dưỡng chất đầy đủ.