VAI TRÒ CỦA VI CHẤT DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ

Ngày: 13-11-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Mặc dù chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng vai trò của vi chất dinh dưỡng lại vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em, giảm sức đề kháng, đôi khi để lại hậu quả vĩnh viễn. Hãy cùng LaminKid tìm hiểu kĩ hơn vai trò của vi chất dinh dưỡng trong bài viết dưới đây nhé!

1. Vi chất dinh dưỡng là gì?

Vi chất dinh dưỡng là những chất dinh dưỡng mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, chỉ tính bằng miligam hoặc nhỏ hơn, nhưng lại có vai trò rất quan trọng đối với quá trình sinh học của cơ thể, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

 

Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Các vi chất dinh dưỡng bao gồm:

 • Các vitamin: Nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12), vitamin C, vitamin tan trong dầu A, D, E, K.
 • Các khoáng chất chính: Canxi, Magie, Clo, Photpho, Kali, Natri.
 • Các khoáng chất vi lượng: Kẽm, Crom, Selen, Sắt, Đồng, Mangan, Coban.
 • Các acid amin: Tryptophane, Leucine, Phenylalanine
 • Các acid béo: Omega 3, 6, 9. 

2. Vai trò của vi chất dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ

Trong số các vi chất dinh dưỡng, có khoảng 40 vitamin và khoáng chất chịu trách nhiệm cho hầu hết tất cả các quá trình trao đổi chất và phát triển diễn ra trong cơ thể. Điều này bao gồm sản xuất năng lượng, phân chia tế bào, sao chép, tăng trưởng, duy trì và chức năng của bộ não, tim, hệ thống miễn dịch, phổi, da, xương, cơ bắp, v.v … 

Một trong những vai trò của vi chất dinh dưỡng quan trọng nhất là giúp các enzyme và protein giữ cho tất cả các cơ quan hoạt động bình thường, thực hiện tốt công việc của chúng. Đơn giản, chúng ta có thể hiểu rằng, cơ thể và não không thể hoạt động mà không có enzyme.

Ngoài ra, vai trò của vi chất dinh dưỡng còn thể hiện ở khả năng  duy trì sự cân bằng của hệ thống nội môi, giúp các tế bào và mô tổn thương có thể phục hồi. 

Vì vai trò của vi chất dinh dưỡng có liên quan đến tất cả các chức năng cơ thể, không khó để hiểu rằng sự thiếu hụt mãn tính là nguyên nhân chính của các bệnh liên quan đến sức khỏe, trí tuệ, khả năng sinh sản của người lớn, và liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em.

3. Vai trò của một số vi chất dinh dưỡng phổ biến

Kẽm

Kẽm là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho trẻ về cả thể chất và trí não. Đối với sự tăng trưởng của bé, kẽm đóng một vai trò rất quan trọng giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác, kích thích chồi vị giác, giúp bé ăn ngon miệng hơn, trẻ thèm ăn hơn, cải thiện được tình trạng biếng ăn ở trẻ. 

Ngoài ra, kẽm còn có mặt trong mặt trong sự phân chia tế bào, hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ. Đặc biệt đối với sự phát triển trí não của trẻ, kẽm giúp ổn định hoạt động của tế bào thần kinh, duy trì phát triển trí não, trí nhớ và tăng khả năng tư duy. Cha mẹ có thể bổ sung kẽm cho trẻ từ các thực phẩm như: thịt gà, thịt bò, các loại đậu, hải sản và tôm hùm, các loại hạt ngũ cốc,…

Selen

Selen là một nguyên tố vi lượng thiết yếu giúp ngăn chặn những rối loạn chuyển hóa, làm chậm quá trình lão hóa, phòng chống một số bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch,… Đặc biệt, nguồn Selen này rất an toàn, được sử dụng rộng rãi để bổ sung vi khoáng thiết yếu.

Crom

Crom là một vi chất cần thiết cho sự chuyển hoá glucid và lipid, ổn định lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, crom làm gia tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL), giảm các glycerid, từ đó góp phần ngăn ngừa sự tích tụ mỡ bên trong các mạch máu, ổn định huyết áp.

Các vitamin nhóm B

Đóng vai trò quan trọng đối với não bộ, quá trong trình trao đổi chất, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và điều hòa các hoạt động phản ứng trong cơ thể. Đặc biệt vitamin B giúp cải thiện hệ thống enzyme trong cơ thể, tăng khả năng hấp thu của bé.

 • Vitamin B1: Vitamin B1 hay còn gọi là thiamin, được tìm thấy trong thực phẩm như ngũ cốc thô, thịt, các loại hạt, đậu, đậu Hà Lan. Thiamin (vitamin B1) quan trọng trong việc chuyển hóa Bột, đường từ thực phẩm thành các sản phẩm cần thiết cho cơ thể. Hơn thế, Vitamin B1 liên quan đến quá trình di truyền, quá trình sản xuất và giải phóng chất dẫn truyền thần kinh,giúp hỗ trợ tâm trạng, tinh thần và trí nhớ.
 • Viatmin B2: Vitamin B2 hay còn gọi là riboflavin, là thành phần quan trọng của nhóm enzym phân giải và chuyển hoá các chất đường, đạm, béo ra năng lượng để cung cấp cho các tế bào hoạt động, cần thiết cho quá trình hô hấp tế bào vì hoạt động cùng enzym trong việc sử dụng oxy, quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt trong cơ thể và cần thiết cho mắt, móng, da và tóc.
 • Vitamin B3: Vitamin B3 hay còn gọi là Niacin, là một vitamin thuộc nhóm vitamin B, được tổng hợp từ Tryptophan trong cơ thể con người. Vitamin B3 tham gia vào 150 quy trình khác nhau trong cơ thể con người, đặc biệt là quy trình tạo năng lượng. Vitamin B3 rất cần thiết cho quá trình sản xuất các hooc môn,và ngăn chặn những biến dạng của ADN. Từ đó, phòng ngừa nguy cơ ung thư. Loại vitamin này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại những độc tố và hóa chất gây hại.
 • Vitamin B5: Vitamin B5 còn được gọi là acid pantothenic, pantothenate; đây là một vitamin tan trong nước, có rất nhiều trong tự nhiên, nhưng cũng rất dễ mất đi trong quá trình chế biến. Có nhiều chức năng quan trọng: chuyển hóa chất béo, đường và carbohydrate, quan trọng trong việc dẫn truyền thần kinh thông qua chất dẫn truyền, duy trì sức khỏe của hệ thần kinh, thiết yếu trong sản xuất hồng cầu…
 • Vitamin B7: Vitamin B7, còn được gọi là Biotin, là chất xúc tác cho các phản ứng trao đổi chất khác nhau trong cơ thể. Do tính chất hòa tan của biotin, vitamin này thường xuyên bị suy giảm do đó cần được bổ sung. Vai trò sức khỏe: chuyển hóa chất béo, đường và carbohydrate; giúp quá trình tổng hợp ra acid béo và acid amin trong cơ thể, xử lý glucose để tạo ra năng lượng thích hợp; thiết yếu cho sức khỏe da và tóc…
 • Vitamin B9: Vitamin B9 còn được gọi là Folic Acid, cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào của người và cần cho sự hình thành của tế bào máu, bổ sung các tế bào hồng cầu. Nếu cơ thể thiếu vitamin B9, sẽ bị mắc các triệu chứng như thiếu máu, trầm cảm, mất tập trung…

Vitamin A

Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe, tăng trưởng và phát triển tối ưu. Thiếu vitamin A là yếu tố chính gây tử vong và mù lòa ở trẻ em ở các nước đang phát triển. Nguyên nhân bởi, thiếu vitamin A khiến chức năng  mắt bị rối loạn nghiêm trọng, làm tổn hại hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong do bệnh tiêu chảy và các bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như bệnh sởi.

Sắt

Vai trò của vi chất dinh dưỡng sắt là giúp cho cơ thể có sức khỏe tinh thần và thể chất tốt. Sắt trong máu giúp hỗ trợ sản xuất huyết sắc tố để mang oxy từ phổi đến cơ bắp, não và các mô khác. Sắt vô cùng cần thiết cho phụ nữ mang thai để giảm nguy cơ sinh non và nguy cơ tử vong sau sinh. Thiếu sắt ở trẻ em làm chậm sự phát triển trí tuệ và vận động.

Iốt

Iốt, một khoáng chất có trong đất và nước, vai trò của vi chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho hoạt động bình thường và khỏe mạnh của tuyến giáp. Thiếu iốt là nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương não. Thiếu iốt khi mang thai có thể gây ra thai chết lưu, sảy thai tự nhiên, nhẹ cân và các bất thường bẩm sinh như bệnh đần độn và bướu cổ (tuyến giáp to). Thiếu iốt ở trẻ em dẫn đến IQ thấp hơn. 

Hy vọng bài viết sẽ giúp cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của các vi chất dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Chúc cả gia đình luôn mạnh khỏe và vui tươi!