Trẻ chậm tăng cân, nguyên nhân và giải pháp mẹ cần lưu ý

Ngày: 12-12-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ

       Ngoài những trường hợp trẻ biếng ăn thì trẻ ăn đều, ăn nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân cũng là một tình trạng phổ biến khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu.

       Vậy lý do gì khiến trẻ chậm tăng cân? Và có những giải pháp nào để khắc phục tình trạng này ở trẻ?

Dấu hiệu nào cho thấy trẻ chậm tăng cân

       Cách đơn giản và chính xác nhất để xác định trẻ có bị chậm tăng cân hay không đó là hãy theo dõi cân nặng của con thường xuyên. Cha mẹ có thể tự mua cân điện tử về nhà, đặt ở một chỗ cố định và kiểm tra cân nặng của con hàng tháng. Ngoài ra, việc tăng cân ở trẻ có thể được theo dõi thông qua các buổi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế hoặc chuyên khoa dinh dưỡng.

       Cha mẹ cũng nên theo dõi tình trạng cơ thể trẻ khi thấy có những dấu hiệu bất thường như mệt mỏi, chán ăn, bỏ bữa, cơ thể yếu ớt, thấp bé, da dẻ xanh xao,…

Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

       Có 4 nguyên nhân chính khiến trẻ ăn nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân là do trẻ ăn không đúng cách, trẻ không hấp thụ được thức ăn, chế độ ăn không đầy đủ dưỡng chất và do giun sán

Trẻ chậm tăng cân do chế độ ăn không đầy đủ dinh dưỡng

       Một chế độ ăn không đầy đủ dinh dưỡng có là hệ quả của việc cho con ăn không đúng cách.

       Một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng của trẻ phải đảm bảo cung cấp đủ chất bột đường, chất béo, chất đạm và rau củ quả. Tùy theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, cần phải bổ sung những nhóm vitamin và khoáng chất phù hợp.

       Khi khẩu phần ăn quá thiên lệnh về chất này mà thiếu những chất khác sẽ khiến con bị thiếu đi lượng chất dinh dưỡng cần thiết.

       Bên cạnh đó, một thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của trẻ mà các bậc phụ huynh cần phải cung cấp đầy đủ đó là lượng vi chất vi khoáng. Gọi là vi chất vi khoáng vì cơ thể trẻ cần một lượng rất nhỏ, nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. 

       Thiếu vi chất vi khoáng được xem như “đói tiềm ẩn” vì những hệ quả mà nó mang lại không thể hiện ngay trước mắt cho đến khi nhận ra thì lại rất khó hồi phục. Và việc trẻ chậm tăng cân, còi cọc, chậm phát triển trong một thời gian dài là dấu hiệu của việc thiếu vi chất vi khoáng.

Trẻ chậm tăng cân do ăn không đúng cách

       Trong khẩu phần ăn của trẻ, cần cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất đó là: chất bột đường, chất đạm, chất béo và rau củ quả.

       Khi xây dựng thực đơn cho trẻ, các mẹ cần lưu ý tỉ lệ dinh dưỡng giữa các  nhóm chất:

       Chất bột đường: chiếm 50% tổng nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ

       Chất béo: nhu cầu chất béo chiếm 30-40% thực đơn hàng ngày của trẻ

       Chất đạm: tùy thuộc vào tháng tuổi của bé mà mẹ nên cung cấp lượng chất đạm vừa đủ cho con. Theo đó, trẻ dưới 1 tuổi cần 2,2g đạm/ ngày. Trẻ từ 1 – 2 tuổi cần 1,7g. Trong đó, cần ưu tiên nguồn đạm động vật (trên 60%).

       Rau củ quả: là nguồn cung cấp chất xơ cần thiết cho trẻ chống lại táo bón, giúp tăng sức đề kháng.

       Xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học là điều không phải ai cũng có thể thực hiện. Vì tâm lý của nhiều bậc phụ huynh muốn con ăn nhiều thịt, mà quên mất rau củ quả; một số khác lại nghĩ con ăn càng nhiều rau củ càng tốt; bổ sung chất béo nhưng lại bằng cách chế biến món ăn nhiều dầu mỡ, ăn đồ chiên xào; không cân đối giữa việc ăn thịt và các loại tôm, cua cá,… Chính việc cho con ăn không đúng cách khiến trẻ có thể ăn nhiều nhưng trẻ vẫn chậm tăng cân. 

Trẻ ăn nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân do kém hấp thu

       Tình trạng kém hấp thu xảy ra trong 2 trường hợp

       Do trẻ dùng kháng sinh hay các loại thuốc. Thuốc và các loại kháng sinh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, làm giảm chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa, khiến trẻ thường xuyên đi ngoài, chướng bụng, khó tiêu.

       Việc thường xuyên dùng thuốc và kháng sinh cũng khiến cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột bị tiêu diệt, mất cân bằng vi sinh gây ra việc trẻ không hấp thu được các chất dinh dưỡng từ thực phẩm đưa vào.

       Trường hợp thứ 2 khiến trẻ kém hấp thu là trẻ bị thiếu các vi chất vi khoáng tự nhiên, đóng vai trò là nhân tố kích thích hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động. Mặc dù chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng những vi chất vi khoáng này lại vô cùng quan trọng. 

Trẻ bị giun sán

       Nhiễm giun sán cũng là một nguyên nhân khiến trẻ ăn nhiều mà chậm tăng cân. Khi có giun sán trong bụng, chúng sẽ lấy bớt một phần lượng thức ăn bé ăn vào. Chính bởi vậy, nên cho trẻ tẩy giun 6 tháng/lần để làm sạch ổ bụng của bé. 

Làm gì để khắc phục tình trạng trẻ chậm tăng cân?

       Khi trẻ có dấu hiệu chậm tăng cân, cha mẹ cần có những giải pháp khắc phục kịp thời để trẻ ko bị ảnh hưởng đến sức khỏe.a

       Một số giải pháp được đưa ra như:

  • Cung cấp cho trẻ một thực đơn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng với chất tinh bột, chất béo, đạm, rau củ quả
  • Thực đơn ăn uống đa dạng, thường xuyên thay đổi để trẻ thấy hấp dẫn
  • Bổ sung các loại vi chất vi khoáng cho trẻ thường xuyên
  • Tẩy giun cho trẻ 6 tháng/ lần
  • Khuyến khích trẻ vận động, luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng