TRẺ BIẾNG ĂN UỐNG THUỐC GÌ LÀ PHÙ HỢP?

Ngày: 28-11-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Khi trẻ biếng ăn, tâm lý của hầu hết các bậc phụ huynh là dùng thuốc gì cho con. Nhưng mẹ luôn thắc mắc khi trẻ biếng ăn uống thuốc gì là phù hợp? Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại, mẹ không biết đâu là tốt cho con. Mẹ hãy đọc bài viết dưới đây, Laminkid sẽ giúp mẹ tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

1. Trẻ dưới 2 tuổi

Ở lứa tuổi này, trẻ vẫn chưa tự nhai được, đặc biệt là những đồ ăn cứng. Đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang hoàn thiện, vì vậy rất nhạy cảm với những thức ăn mới, mùi vị lạ. Đôi khi con có những phản ứng phụ như tiêu chảy, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa,….

Những tác dụng phụ này không chỉ xảy ra đối đồ ăn, mà việc sử dụng thuốc nói chung và thuốc biếng ăn cũng vậy. Trẻ biếng ăn uống thuốc gì luôn là vấn đề bố mẹ thắc mắc mỗi khi con lười ăn, chán ăn hay gầy gò. Vì thuốc nào cũng có những tác dụng phụ nhất định đối với trẻ nhỏ.

tre-bieng-an-uong-thuoc-gi

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, mẹ nên cho con dùng những dạng thuốc lỏng như siro, hỗn dịch, dung dịch hay những gói bột pha hay viên sủi. Dạng này sẽ dễ cho trẻ sử dụng, nuốt dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, mẹ nên chú ý đến mùi vị của thuốc. Hầu hết các con không thích mùi vị đắng, chua, lợ, tanh mà chỉ thích vị ngọt. Vì vậy, mẹ nên lựa chọn những loại thuốc biếng ăn dành riêng cho trẻ để không có hành động bài trừ uống thuốc từ bé.

Tuy nhiên, trẻ dưới 2 tuổi có hệ thống chuyển hóa chưa hoàn thiện và khả năng hấp thu có sự thay đổi nhiều lần. Do đó mà một số loại thuốc có khả năng hấp thụ nhanh, tốt nhưng có nhiều loại thì giảm xuống, đôi khi còn không vào được cơ thể. Trường hợp này, mẹ nên cho con đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn cụ thể về tình trạng cũng những sử dụng thuốc cho trẻ.

2. Đối với trẻ từ 2 tuổi đến dưới 7 tuổi

Độ tuổi này, cơ hàm của trẻ cứng cáp và trẻ cũng đang trong giai đoạn thay răng. Đồng thời, hệ tiêu hóa và chuyển hóa của trẻ đã phát triển đủ để “xử lý” được những dạng khó hơn. Những loại như viên nén, viên nang, viên ngậm hoặc nhai bé có thể sử dụng như người lớn.tre-bieng-an-uong-thuoc-gi

Tuy nhiên, trẻ không phải là “bản thu nhỏ” của người lớn, vì vậy liều lượng sử dụng cũng khác nhau. Thông thường thì trẻ sử dụng khoảng ½,⅓ liều lượng so với người lớn. Do đó, lựa chọn liều lượng phù hợp cho trẻ là hết sức quan trọng. Trẻ biếng ăn dùng dạng thuốc nào cũng đều có thể xảy ra những phản ứng phụ. 

Vì để chính xác liều lượng cho trẻ, các bậc phụ huynh hay bẻ đôi hoặc chia nửa thuốc ra. Nhưng đây là một hành động hoàn toàn sai lầm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Để tránh tình trạng này, mẹ nên cho trẻ sử dụng những thuốc có liều lượng thấp, phù hợp với trẻ vừa tăng khả năng điều trị, vừa hạn chế tác dụng phụ.

Chú ý, đối với trẻ dưới 7 tuổi, đặc biệt là 3 tuổi, chúng chưa có thói quen nuốt chửng, do vậy việc sử dụng viên nang khá khó khăn. Nếu bắt buộc phải dùng thì phải chọn cho con thuốc với liều lượng thấp. Bên cạnh đó, thuốc dạng viên nang có mùi vị khó chịu, mẹ thường bóc lớp vỏ bên ngoài và pha phần bên trong với nước để cho con uống. Đây là điều hoàn toàn sai mẹ nhé. Lớp vỏ có tác dụng che mùi vị khó chịu và bảo vệ những thành phần bên trong bởi dịch vị dạ dày. 

3. Trẻ từ 7 tuổi trở lên

Đây là độ tuổi mà trẻ hoàn toàn có thể sử dụng được những dạng bào chế của thuốc như viên nang cứng, viên nang mềm, viên nén. Lúc này, hệ tiêu hóa, cơ hàm và răng của bé cũng trở nên gần như hoàn thiện và cứng cáp hơn. Do vậy, đối với một số loại thuốc chỉ có dạng viên thì con hoàn toàn sử dụng được.

Liều lượng dùng của trẻ ở giai đoạn hiện tại cũng vẫn nhỏ, nhưng mức tối thiểu là ½ so với người lớn. Nếu thuốc không có hàm lượng nhỏ thì hiện nay các nhà sản xuất đã cho ra đời loại có các rãnh nhỏ ở giữa để chia viên ra làm 2 hoặc làm 4 dễ dàng và vẫn đảm bảo đúng liều cho trẻ. 

tre-bieng-an-uong-thuoc-gi

Đối với một số dạng thuốc viên nang, mẹ nên cho bé dùng những bọc đường bên ngoài. Nghĩa là các thành phần bên trong được bảo vệ bởi một lớp đường (phù hợp với trẻ nhỏ và không có gây béo phì hay tiểu đường). Bé có thể sử dụng cả viên để hạn chế mùi khó chịu cũng bảo đảm thuốc đến được ruột vào hấp thu vào cơ thể trẻ một cách tốt nhất. 

Một số loại thuốc có dạng nhai hoặc ngậm vị ngọt, phù hợp với trẻ nhỏ. Những loại này trẻ cũng hoàn toàn dùng được, vì bé nhai khá tốt. 

Trên đây là những điều các bậc phụ huynh cần nhớ khi chọn thuốc biếng ăn cho trẻ. Có rất nhiều dạng bào chế, nhưng tùy thuộc vào độ tuổi của con mà mẹ nên cho bé sử dụng những loại nào là thích hợp và an toàn cho con nhất. Bài viết đã giải đáp thắc mắc của hàng ngàn ông bố bà mẹ rằng “trẻ biếng ăn uống thuốc gì” và đưa ra những lời giải đáp kỹ càng cho câu trả lời.