VÌ SAO TRẺ BIẾNG ĂN SAU ỐM?

Ngày: 03-03-2021 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ

Trẻ biếng ăn sau ốm là một thực trạng rất phổ biến khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Bởi đây là thời điểm trẻ cần có sự dung nạp dinh dưỡng đầy đủ để bù đắp và phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, việc trẻ biếng ăn sau ốm gần như dễ dàng bắt gặp ở các gia đình, nhất là với những trẻ nhỏ. Vậy nguyên nhân do đâu? Hãy cùng tìm hiểu lý do khiến trẻ biếng ăn sau ốm.

Với một trẻ bình thường, sau khi ốm khoảng 1 tuần là bé đã có thể trở lại với nhịp sống sinh hoạt hàng ngày như việc ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi. Nếu qua thời gian này mà bé vẫn có những dấu hiệu lười ăn, kém ăn thì bố mẹ nên tìm hiểu một số nguyên nhân có thể con đang vướng phải như sau:

Con chưa thật sự khỏi hoàn toàn

Có nhiều trẻ sau một thời gian điều trị đã được xem như khỏi bệnh. Nhưng thực chất có thể yếu tố gây bệnh vẫn chưa hết hẳn trong cơ thể bé nên sau 1 tuần được cho là khỏi bệnh thì con vẫn còn kém ăn, mệt mỏi,… Trong trường hợp này bố mẹ nên cho con đi thăm khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn cụ thể và có phương pháp điều trị dứt điểm.

Bé chưa phục hồi hệ miễn dịch

Khi bị ốm, cơ thể bé rất yếu, hệ miễn dịch bị ảnh hưởng nhiều gây ra cảm giác mệt mỏi. Và chán ăn, kém ăn cũng là một trong những biểu hiện của việc cơ thể chưa phục hồi sau ốm.

Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh trong quá trình điều trị

Khi trẻ bị ốm, nhiễm khuẩn,… một vài trường hợp sẽ được kê kháng sinh để điều trị. Và việc dùng kháng sinh sẽ gây ra một tác dụng ngược đó là ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ, làm cho hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng. Hoạt động tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng dẫn đến việc con kém ăn sau ốm, kém hấp thu.

Kiêng khem quá kỹ

Một số gia đình có tâm lý kiêng khem khi trẻ ốm. Nhất là sau khi trẻ phục hồi, thường lo ngại việc ăn nhiều đồ ăn giàu dinh dưỡng sẽ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu hóa và chỉ cho bé ăn cháo trắng, thức ăn đơn giản. Điều này vô tình khiến trẻ bị thiếu hụt nguồn chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi và sẽ dẫn đến tình trạng trẻ bị biếng ăn sau ốm.

Cần làm gì để khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn sau ốm?

Việc trẻ biếng ăn sau ốm không khó để có thể khắc phục nếu như các bậc phụ huynh biết lựa chọn phương pháp phù hợp và có sự kiên trì với phương pháp đó.

  • Chia nhỏ bữa ăn của trẻ: Không nên ép trẻ ăn quá nhiều trong một bữa. Các bậc phụ huynh nên để trẻ ăn một cách tự nhiên hoặc nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Nếu bình thường trẻ ăn 3 bữa/ ngày thì giờ mẹ có thể chia thành 5 bữa với các bữa ăn nhẹ giữa buổi đan xen vào 3 bữa chính. Việc chia nhỏ bữa ăn giúp con ăn một lượng vừa phải trong mỗi bữa, tránh cảm giác chán ăn, mệt mỏi khi ăn. Mặc khác, với lượng thức ăn mỗi bữa ít đi sẽ giúp con có cảm giác mau đói hơn.
  • Đa dạng các món ăn: Việc xây dựng một thực đơn ăn đa dạng là điều rất cần thiết. Nó không chỉ giúp con thích thú với những món ăn mới lạ hấp dẫn mà còn cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho nhu cầu của cơ thể,tránh việc cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến trẻ biếng ăn sau khi ốm. Trên thực tế, lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị mất đi trong quá trình chế biến và không một thực phẩm nào có thể cung cấp một cách đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Vì thế mẹ cần đa dạng hóa thực đơn với nhiều món ăn từ tự nhiên giúp con hấp thu một cách tốt nhất nguồn chất dinh dưỡng này.
  • Bổ sung các vi chất vi khoáng: Ngoài việc cho trẻ ăn thức ăn chế biến thì các mẹ cũng có thể tham khảo việc cung cấp vi chất vi khoáng từ các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên như bột cốm Laminkid. Vì vi chất vi khoáng giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ, cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh nhất là giai đoạn phục hồi sau ốm. Một số vi chất vi khoáng còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, cho trẻ ăn ngon miệng, rất tốt cho những trẻ bị biếng ăn sau ốm.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao ở mức độ nhẹ để cơ thể con được tiêu hao năng lượng, tăng khả năng đói và thèm ăn ở trẻ. Lưu ý là với những trẻ vừa ốm dậy thì chỉ nên vận động ở mức nhẹ nhàng thôi nhé.