TRẺ BIẾNG ĂN LÂU NGÀY VÀ NHỮNG TRIỆU CHỨNG LẠ MẸ CẦN LƯU Ý

Ngày: 19-11-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Trẻ biếng ăn lâu ngày luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều ông bố bà mẹ hiện nay. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ suy nhược cơ thể, dẫn đến suy dinh dưỡng và dễ mắc một số bệnh, ảnh hưởng tới thể chất và trí não của trẻ. Cha mẹ cần nắm được các triệu chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ để kịp thời tìm hiểu các biện pháp khắc phục.

1. Nguyên nhân trẻ biếng ăn lâu ngày

Rất nhiều bà mẹ đều gặp tình trạng bé chán ăn, bỏ bữa không chỉ một lần mà nhiều ngày, thậm chí hàng tháng. Nhiều phụ huynh vẫn nghĩ đây là vấn đề bình thường cho đến khi trẻ biếng ăn lâu ngày và có những triệu chứng khác lạ. 

Trẻ biếng ăn khiến cha mẹ lo lắng về sức khỏe của trẻ

Trẻ biếng ăn khiến cha mẹ lo lắng về sức khỏe của trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn lâu ngày, mẹ cần chú ý để giúp trẻ sớm tìm ra biện pháp khắc phục. 

1.1. Biếng ăn do bệnh lý

Trẻ gặp tình trạng biếng ăn do bệnh lý khi gặp các tình trạng bệnh về đường tiêu hóa hoặc các bệnh viêm nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, tiêu chảy, sốt rét, giun sán,… Khi đó, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe để có các biện pháp kịp thời, tránh để tình trạng trẻ biếng ăn lâu ngày, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển sau này của trẻ. 

1.2. Biếng ăn do tâm lý

Tình trạng trẻ biếng ăn do tâm lý thường xảy ra do những tác nhân bên ngoài thay đổi như môi trường sống, địa điểm ăn uống, thời gian ăn,…Trường hợp con bắt đầu đi học mẫu giáo, rời xa vòng tay ông bà cha mẹ cũng là khoảng thời gian rất nhiều trẻ biếng ăn tâm lý khi môi trường học tập thay đổi, trẻ chưa kịp thích ứng với môi trường mới, thầy cô, bạn bè… Khi đó, trẻ có biểu hiện biếng ăn kèm theo quấy khóc, hờn dỗi. Cũng có nhiều trường hợp do bố mẹ quát mắng, dọa nạt, thúc ép con ăn khiến trẻ sợ hãi, mang tâm lý sợ sệt mỗi khi đến bữa ăn. Từ đó dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn lâu ngày do tâm lý.

1.3. Biếng ăn do sinh lý 

Trẻ biếng ăn do sinh lý khi con hình thành các kỹ năng mới và những sự thay đổi về thể chất như mọc răng hay thay đổi thói quen ăn uống. Khi trẻ đến tuổi mọc răng, con sẽ cảm thấy đau nướu và ăn ít hơn bình thường, khi đó trẻ sẽ có biểu hiện quấy khóc, khó tính hơn, ăn ngủ thất thường và tình trạng biếng ăn cũng từ đó mà hình thành. Bên cạnh đó, biếng ăn sinh lý cũng có thể xảy ra khi trẻ chưa thích ứng với thói quen ăn uống mới. Đặc biệt là giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang bắt đầu ăn dặm. Những biểu hiện trẻ biếng ăn sinh lý hết sức bình thường, hầu như ở trẻ nào cũng gặp phải, tuy nhiên các phụ huynh cũng lưu ý nên tìm hiểu nguyên nhân và tìm ra phương pháp phù hợp cho con, tránh để tình trạng trẻ biếng ăn lâu ngày. Cha mẹ hãy yên tâm và cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé. 

2. Những triệu chứng lạ khi trẻ biếng ăn lâu ngày

Để nắm được tình trạng biếng ăn của con, mẹ cần chú ý đến việc ăn uống của con mỗi ngày. Nếu chú ý quan sát bé trong quá trình dùng bữa, mẹ sẽ tìm thấy điểm khác lạ để biết bé đang thích thú với bữa ăn hay gặp vấn đề về sức khỏe. Điển hình là tình trạng biếng ăn lâu ngày. Nếu bé có một số biểu hiện khác lạ này và kéo dài trên 5 ngày, mẹ cần chuẩn bị tâm lý vì khả năng cao bé đang bị biếng ăn.

Trẻ biếng ăn lâu ngày tỏ vẻ khó chịu khi ăn

Trẻ biếng ăn lâu ngày tỏ vẻ khó chịu khi ăn

Dưới đây là một số biểu hiện và các triệu chứng khi trẻ biếng ăn lâu ngày:

  • Bé ăn ít đột ngột trong khoảng thời gian khoảng 1 tuần trở lại.
  • Bé ngậm thức ăn lâu, không chịu nuốt.
  • Bé có biểu hiện nôn trớ, không chịu ăn ngay cả khi bị bố mẹ la mắng.
  • Bé tỏ vẻ khó chịu, bực bội trong bữa ăn, tìm đồ chơi hay bất cứ vật gì để trốn tránh thức ăn.
  • Bé bỏ bữa, khóc lóc nhiều kèm táo bón, tiêu chảy.
  • Cơ thể bé ngày càng suy yếu, có biểu hiện của một số bệnh về đường tiêu hóa và đường ruột.
  • Bé có biểu hiện biếng ăn trong khoảng thời gian dài, chững cân trong khoảng 3 tháng, thậm chí bị sụt cân.

Nắm được nguyên nhân và các triệu chứng thường gặp ở trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ giúp cha mẹ chăm sóc bé tốt hơn. Laminkid chúc gia đình luôn mạnh khỏe và vui tươi!