TRẺ BIẾNG ĂN LÂU DÀI GẶP HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG

Ngày: 16-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Biếng ăn lâu ngày là tình trạng xảy ra rất nhiều ở trẻ nhỏ khiến không ít cha mẹ phải đau đầu đi tìm lời giải đáp. Theo kết quả khảo sát của Viện Dinh dưỡng quốc gia, Việt Nam hiện nay có khoảng 60% trẻ biếng ăn, đặc biệt tình trạng này thường kéo dài và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

1. Trẻ biếng ăn là do đâu?

Trẻ biếng ăn sẽ bị mệt mỏi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn. Cha mẹ cần tìm hiểu kĩ xem con biếng ăn là do đâu để có thể tìm được biện pháp khắc phục phù hợp. 

1.1. Biếng ăn do bệnh lý

Trẻ gặp tình trạng biếng ăn do bệnh lý khi gặp các tình trạng bệnh về đường tiêu hóa hoặc các bệnh viêm nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, tiêu chảy, sốt rét, giun sán… Khi đó, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe để có các biện pháp kịp thời. Tránh để tình trạng biếng ăn lâu ngày, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển sau này của trẻ. 

1.2. Trẻ biếng ăn do tâm lý

Tình trạng trẻ biếng ăn do tâm lý thường xảy ra do những tác nhân bên ngoài thay đổi như môi trường sống, địa điểm ăn uống, thời gian ăn,…Trường hợp con bắt đầu đi học mẫu giáo, rời xa vòng tay ông bà cha mẹ cũng là khoảng thời gian rất nhiều trẻ rơi vào tình trạng biếng ăn tâm lý khi môi trường học tập thay đổi, trẻ chưa kịp thích ứng với môi trường mới, thầy cô, bạn bè… Khi đó, trẻ có biểu hiện biếng ăn kèm theo quấy khóc, hờn dỗi. Cũng có nhiều trường hợp do bố mẹ quát mắng, dọa nạt, thúc ép con ăn khiến trẻ sợ hãi, mang tâm lý sợ sệt mỗi khi đến bữa ăn. Từ đó dẫn đến tình trạng biếng ăn lâu ngày.

1.3. Biếng ăn do sinh lý 

Trẻ biếng ăn do sinh lý khi con hình thành các kỹ năng mới và những sự thay đổi về thể chất như mọc răng hay thay đổi thói quen ăn uống. Khi trẻ đến tuổi mọc răng, con sẽ cảm thấy đau nướu và ăn ít hơn bình thường, khi đó trẻ sẽ có biểu hiện quấy khóc, khó tính hơn, ăn ngủ thất thường và tình trạng biếng ăn cũng từ đó mà hình thành. Bên cạnh đó, biếng ăn sinh lý cũng có thể xảy ra khi trẻ chưa thích ứng với thói quen ăn uống mới. Đặc biệt là giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang bắt đầu ăn dặm. Những biểu hiện trẻ biếng ăn sinh lý hết sức bình thường, hầu như ở trẻ nào cũng gặp phải. Vì vậy, cha mẹ hãy yên tâm và cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé. 

2. 4 hậu quả khi trẻ biếng ăn lâu ngày

Đối với trẻ biếng ăn lâu ngày, cơ thể bé không được nạp đủ các chất dinh dưỡng trong một thời gian dài sẽ để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

2.1. Ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ

Phần lớn biếng ăn lâu ngày là do lượng dinh dưỡng mỗi ngày nạp vào cơ thể không đủ cho nhu cầu phát triển của trẻ. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng biếng ăn trong hai năm đầu đời có nguy cơ nhẹ cân thua kém từ 6 đến 22% so với cân nặng của những trẻ ăn uống được. 

Ngoài ra, trẻ biếng ăn sẽ không hấp thụ được tốt các vi chất vi khoáng cần thiết cho cơ thể như kẽm, selen, crom, sắt, vitamin,…Những vi chất này hết sức quan trọng, chỉ cần một lượng nhỏ nhưng nếu thiếu hụt cũng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển của trẻ. Ví dụ như thiếu vitamin A khiến trẻ khô mắt thậm chí dẫn đến mù lòa, thiếu sắt có thể gây thiếu máu, trẻ còi xương nếu thiếu canxi,…

2.2. Ảnh hưởng đến trí não của trẻ

Đối với sự phát triển của trẻ, dinh dưỡng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trí tuệ. Khi trẻ bị biếng ăn trong thời gian dài cơ thể sẽ thiếu một số những chất quan trọng tác động trực tiếp đến trí não như protein, sắt, DHA, Omega,…

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, trẻ biếng ăn sẽ ảnh hưởng tới trí tuệ, thua kém hơn hẳn so với trẻ em ăn uống đầy đủ và được bổ sung đủ dưỡng chất quan trọng. Thậm chí, sự thua kém này còn ảnh hưởng suốt 5 năm phát triển của trẻ.

2.3. Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ 

Có một thực tế được các bà mẹ công nhận rằng biếng ăn lâu ngày ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch và sức đề kháng của con ngày càng yếu. Trẻ rất dễ bị các bệnh như bệnh về đường tiêu hóa hay đường hô hấp, tiêu chảy, viêm phế quản,… tấn công. Các số liệu thống kê tại Viện dinh dưỡng cũng chỉ rõ khi biếng ăn lâu ngày, hệ miễn dịch suy giảm, nguy cơ trẻ nhiễm bệnh sẽ nhiều hơn 29% và nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp nhiều hơn 45%. 

2.4. Ảnh hưởng đến chỉ số cảm xúc (EQ) của trẻ

Chỉ số cảm xúc hay còn gọi là chỉ số EQ. Trẻ có chỉ số EQ cao sẽ có khả năng giao tiếp, diễn đạt và hòa đồng với mọi người và thích ứng nhanh với sự thay đổi của môi trường hơn. Đây chính là nền tảng để trẻ phát triển nhân cách và các kỹ năng cần thiết cho tương lai. Tuy nhiên, trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ có chỉ số EQ thấp hơn và có xu hướng thụ động, khó hòa đồng với mọi người hơn. 

Tình trạng biếng ăn lâu ngày vẫn luôn là nỗi ám ảnh với cha mẹ và bé vì hậu quả để lại khá nghiêm trọng. Vì vậy, cha mẹ hãy thường xuyên quan tâm đến sức khỏe, phát hiện và tìm các biện pháp khắc phục dành cho trẻ biếng ăn kịp thời để tránh những hậu quả về sau nhé!