TRẺ BIẾNG ĂN CHẬM LỚN, ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN?

Ngày: 11-12-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Trẻ biếng ăn chậm lớn là một trong những vấn đề băn khoăn của cha mẹ trong quá trình nuôi con. Sau khi xác định chính xác được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, mẹ cần cải thiện cho con sớm, tránh để lại hậu quả sau này. Vậy mẹ đã biết những giải pháp giúp trẻ biếng ăn chậm lớn cải thiện tốt chưa? Dưới đây Laminkid gợi ý cho mẹ các phương pháp đến từ chuyên gia.

Mỗi giải pháp là một cách để giải quyết triệt để các lý do khiến trẻ biếng ăn. Tuy nhiên trẻ biếng ăn chậm lớn là do nhiều nguyên nhân, vì vậy mẹ nên kết hợp các biện pháp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, phù hợp với trẻ

Lựa chọn nguyên liệu là bước đầu tiên trong chế độ ăn uống. Hiện nay, an toàn thực phẩm đang là vấn đề sôi nổi. Đối với trẻ nhỏ, cơ thể đang trong giai đoạn phát triển, cần bổ sung các vi chất vi khoáng cần thiết để giúp hoàn thiện. Vì vậy mà chỉ cần một tác động nhỏ cũng ảnh hưởng đến bé. An toàn thực phẩm cũng vậy, nếu mẹ lựa chọn đồ ăn vệ sinh, có nguồn gốc rõ ràng thì trẻ hạn chế việc nhiễm bệnh, vi sinh vật như giun, sán,…. Còn khi thực phẩm không đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập. Do đó, mẹ nên lựa chọn những nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn, có nguồn gốc rõ ràng. 

che-do-dinh-duong-lanh-manh-cho-tre-bieng-an-cham-lon

Chế biến đồ ăn đúng chuẩn cho con, tránh làm mất chất là bước tiếp theo. Mẹ thường tâm lý vì sợ con không nhai được nên hầm, ninh thật kỹ. Nhưng mẹ có biết rằng đây là một sai lầm. Đối với nhiều thực phẩm, nếu chế biến ở nhiệt độ quá cao hoặc quá lâu đều làm chúng mất chất dinh dưỡng. Mặc dù, điều đó khiến con dễ ăn hơn, đặc biệt trong quá trình mọc răng. Theo các chuyên gia, mẹ nên cho con hình thành thói quen nhai, hạn chế việc nuốt chửng và tránh bệnh về tiêu hóa. 

Nhiều mẹ có tâm lý vì con gầy yếu, tâm lý sẽ cho con ăn mọi thứ, mọi lúc để bù lại những lúc con biếng ăn. Do đó, con thường xuyên ăn vặt, ăn không đúng bữa và thời gian. Nó khiến tình trạng trẻ biếng ăn chậm lớn ngày càng nặng. Mẹ hãy rèn luyện thói quen tốt cho con, ăn đúng giờ giấc và hạn chế ăn vặt. Bên cạnh đó, việc thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn hay trình bày những món ăn theo phong cách độc đáo, lạ mắt. Các điều này đều tạo cảm giác hứng thú, tò mò muốn thử của con, kích thích vị giác, giúp bé cải thiện tốt tình trạng biếng ăn.

Bổ sung đầy đủ vi chất vi khoáng tự nhiên

Trẻ bước sang tháng thứ 6 là giai đoạn cần một năng lượng cũng như dinh dưỡng lớn để hỗ trợ quá trình phát triển. Vì lúc này, sữa mẹ đã không đủ để cung cấp đầy đủ được và hệ miễn dịch của trẻ cũng giảm dần.

Các vi chất vi khoáng là những thành phần cần thiết cho sự phát triển của trẻ, vì chúng tham gia vào hầu hết các phản ứng, hoạt động sinh lý của cơ thể. Vì vậy khi thiếu, trẻ biếng ăn chậm lớn, dễ mắc bệnh, tư duy kém.

vi-chat-dinh-duong-cho-tre-bieng-an-cham-lon

Chính vì tầm quan trọng của các vi chất vi khoáng mà mẹ cần bổ sung cho con một cách đầy đủ. Đối với thực đơn, mẹ cần chuẩn bị đa dạng cho con, để con được cung cấp tất cả các dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên không phải nhà nào cũng có điều kiện, do đó khiến con bị thiếu hụt vi chất vi khoáng. Vì vậy mẹ nên bổ sung ngoài cho con bằng các sản phẩm có tính tự nhiên, an toàn cho bé như Laminkid.

Loại bỏ các rối loạn về tiêu hóa

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn chậm lớn đó là các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Mẹ cần cải thiện hệ vi sinh đường ruột cũng như khả năng hấp thu của con bằng việc bổ sung vi chất vi khoáng. 

Các vi chất vi khoáng cần thiết cho sự phát triển cả về tầm vóc và trí não của con như: kẽm, selen, crom, vitamin nhóm B, chất kích thích miễn dịch, lysine,… Mặc dù chúng có hàm lượng rất nhỏ trong cơ thể, tuy nhiên nếu thiếu chúng thì sẽ không hỗ trợ quá trình trưởng thành của con. 

Bên cạnh đó, khi con chỉ có những triệu chứng nhẹ mẹ không nên tự ý mua thuốc, đặc biệt là kháng sinh. Việc lạm dụng dẫn đến tình trạng loạn khuẩn, tạo điều kiện thuận lợi của tác nhân gây bệnh xâm nhập. Vì vậy, mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn hiệu quả nhất.

Hạn chế tạo cảm giác tâm lý cho trẻ

Đây là một vấn đề bên ngoài và chủ yếu là do thái độ của chính bố mẹ. Các hành động như áp đặt, ép ăn hoặc quát nạt khiến con sợ sệt, không muốn ăn. Trẻ sẽ có những việc chống lại như khóc, quấy, nôn, trớ. Điều này càng làm tăng làm tình trạng biếng ăn của con kéo dài và để lại những hậu quả nghiêm trọng cho trẻ.

Khi trẻ mắc các bệnh khác

Đối với trẻ đang mắc nhiều bệnh, việc ưu tiên hàng đầu là điều trị các bệnh lý đó. Có thể nói, việc này có thể khiến tình trạng biếng ăn của con ngày càng nặng hơn. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng quá nhiều loại thuốc vì nó có cả những tác dụng phụ. Và để lại nhiều tác hại cho trẻ nhẹ như rối loạn tiêu hóa nặng thì có thể là nhiễm trùng, loạn khuẩn.

Bài viết trên đây đã đưa ra những phương pháp giải quyết triệt để tình trạng trẻ biếng ăn chậm lớn. Các bậc phụ huynh hãy áp dụng và cải thiện tốt nhất cho con nhé!