TRẺ BIẾNG ĂN CÓ ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG NHƯ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE?

Ngày: 15-10-2020 / Danh mục: Góc mẹ và bé, Kiến thức

Trẻ biếng ăn luôn là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh, nhất là với những gia đình có con nhỏ. Bởi nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con. Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý để tìm ra những giải pháp phù hợp và kịp thời để cải thiện tình trạng này. Trước tiên, hãy cùng Laminkid nhìn nhận những hậu quả nghiêm trọng của tình trạng trẻ biếng ăn qua bài viết dưới đây nhé.

1. Trẻ biếng ăn có thể dẫn đến suy dinh dưỡng

Trẻ biếng ăn là khi cơ thể trẻ không được nạp đủ các chất dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng chậm lớn, thấp còi. Khi đó, cơ thể trẻ không được cung cấp đầy đủ các vi chất vi khoáng, dễ bị các tác nhân bên ngoài tấn công và gây ra nhiều bệnh như cảm cúm, khô da, mẩn ngứa,… và các bệnh về đường hô hấp.

Với những bệnh thường gặp ở trẻ như vậy có thể chữa nhanh chóng nhưng nếu kéo dài sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho con. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm đến các bữa ăn của con, phát hiện sớm các biểu hiện của trẻ biếng ăn để có biện pháp kịp thời cho trẻ.

2. Trẻ thấp còi và không phát triển chiều cao

Trẻ thấp còi và không phát triển chiều cao

Chắc chắn rằng khi cơ thể trẻ không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng tới các vấn đề về thể chất của con. Đặc biệt là vitamin D và kali, đây là hai chất dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển về chiều cao, nếu không được cung cấp đầy đủ trẻ sẽ thấp còi hơn các bạn cùng trang lứa. Khi đó, hệ xương khớp của con không được phát triển khỏe mạnh dẫn đến sức đề kháng của xương ngày càng kém hơn. 

Ngoài ra, trẻ thiếu vitamin D còn có thể là tác nhân gây nên bệnh vàng da ở trẻ, khiến trẻ còi cọc, thấp bé.

3. Trẻ biếng ăn dẫn đến hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm

Trẻ biếng ăn lâu ngày dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh việc khiến trẻ còi cọc, chậm tăng cân, tình trạng biếng ăn của trẻ kéo dài cũng làm cơ thể bé suy yếu, sức đề kháng kém hơn, suy giảm hệ miễn dịch. Đây là nguyên nhân gây nên các bệnh về về đường hô hấp và hệ tiêu hóa ở trẻ. 

Theo nghiên cứu tại Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, hiện nay tình trạng trẻ biếng ăn có khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp nhiều hơn 45% và mắc các bệnh về trẻ nhỏ nói chung là 29% so với những trẻ em ăn uống đầy đủ và cơ thể được nạp đủ các chất dinh dưỡng. Đây được coi là một con số đáng báo động đối với tình trạng trẻ biếng ăn mà cha mẹ cần biết để có những biện pháp kịp thời cho con. 

4. Trí não của trẻ chậm phát triển

Đối với sự phát triển của trẻ, dinh dưỡng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trí tuệ. Khi trẻ biếng ăn lâu ngày, cơ thể sẽ thiếu một số những chất quan trọng tác động trực tiếp đến trí não như protein, sắt, DHA, Omega,…

Trẻ biếng lớn lâu khiến trí não trẻ chậm phát triển

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, trẻ biếng ăn sẽ ảnh hưởng tới trí tuệ, thua kém hơn hẳn so với trẻ em ăn uống đầy đủ và được bổ sung đủ dưỡng chất quan trọng. Thậm chí, sự thua kém này còn ảnh hưởng suốt 5 năm phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ phải thực sự lưu ý tránh để lại hậu quả lâu dài về sau.

5. Ảnh hưởng đến chỉ số cảm xúc (EQ) của trẻ

Chỉ số cảm xúc hay còn gọi là chỉ số EQ. Trẻ có chỉ số EQ cao sẽ có khả năng giao tiếp, diễn đạt và hòa đồng với mọi người và thích ứng nhanh với sự thay đổi của môi trường hơn. Một biểu hiệu mà chúng ta dễ nhận thấy nhất đó là trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát và năng động hơn rất nhiều. Đây chính là nền tảng để trẻ phát triển nhân cách và các kỹ năng cần thiết cho tương lai. 

Tuy nhiên, trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ có chỉ số EQ thấp hơn và có xu hướng thụ động, khó hòa đồng với mọi người hơn. Lâu dần có thể làm trẻ khó tính hơn, thậm chí gây nên chứng tự kỉ ở trẻ nhỏ.

Nắm được những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe khi trẻ biếng ăn sẽ giúp cha mẹ có thêm nhiều kiến thức và sự chuẩn bị tốt hơn trong quá trình nuôi dạy trẻ. Chúc cha mẹ sẽ luôn là những người bạn đồng hành cùng con trên suốt chặng đường phía trước.