TRẺ 9 THÁNG BIẾNG ĂN MẸ PHẢI LÀM SAO?

Ngày: 10-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ

Trẻ 9 tháng biếng ăn là nỗi lo của rất nhiều bà mẹ. Đây là giai đoạn vô cùng nhạy cảm khi con bắt đầu mọc răng và thay đổi khẩu phần ăn. Vậy đâu là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và  giải pháp nào là hiệu quả nhất? Mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Tình trạng trẻ 9 tháng biếng ăn

Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là giai đoạn trẻ 9 tháng tuổi, trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều ông bố bà mẹ hiện nay. Biểu hiện của trẻ 9 tháng biếng ăn mà chúng ta dễ nhận thấy nhất là trẻ ăn ít hơn, luôn có tâm lý sợ ăn và trốn tránh trong bữa ăn, thậm chí là bỏ bữa. Nhiều trường hợp trẻ có những phản ứng dữ dội hơn như quấy khóc, phun thức ăn hay ngậm chặt không chịu nuốt,… Nếu tình trạng này kéo dài và không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của con.

2. Nguyên nhân biếng ăn của trẻ 9 tháng biếng ăn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ, mẹ cần tìm hiểu chính xác để có những giải pháp phù hợp cho con. Đối với trẻ trong giai đoạn 9 tháng tuổi, có rất nhiều lý do khiến trẻ biếng ăn, mẹ cùng tìm hiểu nhé.

2.1. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng

Trẻ mọc răng gây hiện tượng biếng ăn

Thông thường, 9 tháng tuổi sẽ là giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng. Khi đó con sẽ thay đổi một số yếu tố sinh lý gây “rối loạn” cơ thể, dễ nhận thấy như quấy khóc, mệt mỏi, sốt, ngủ ít hơn, thích gặm mọi thứ hơn. Đây là những thay đổi sinh lý hết sức bình thường ở một đứa trẻ 9 tháng tuổi nên cha mẹ hãy thật bình tĩnh và kiên nhẫn cũng con vượt qua giai đoạn nhạy cảm này nhé. Những món ăn mát và dễ tiêu hóa sẽ giúp con dễ chịu hơn trong những tháng ngày này nhé. 

2.2. Do thay đổi khẩu phần ăn

Thường thì cha mẹ cho bé ăn dặm khi con từ 6 tháng tuổi trở lên và cai sữa mẹ khi con được 9 tháng. Do khẩu phần ăn của con có sự thay đổi nên nhiều trẻ vẫn chưa làm quen và thích nghi được với những món ăn mới, dẫn đến tình trạng trẻ 9 tháng biếng ăn. Hơn nữa, ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của con vẫn chưa được hoàn thiện nên chưa thể hấp thụ tốt được thức ăn và chế độ dinh dưỡng mới. Nhiều cha mẹ không hiểu điều này và luôn ép con ăn khiến trẻ ngày càng mang tâm lý sợ sệt khi đến bữa ăn. 

2.3. Một số nguyên nhân khác

Ngoài hai nguyên nhân thường gặp ở trên thì còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ 9 tháng biếng ăn, ví dụ như cơ thể con bị ốm hoặc bị bệnh, mẹ xây dựng chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp và khoa học cho con, trẻ biếng ăn do tâm lý, trẻ ăn vặt quá nhiều trước các bữa chính,…

3. Trẻ 9 tháng biếng ăn mẹ nên làm gì?

Đối với tình trạng trẻ 9 tháng biếng ăn, nếu tìm hiểu được chính xác nguyên nhân mà không có giải pháp phù hợp thì sẽ không có hiệu quả. Mẹ hãy tham khảo các giải pháp dưới đây nhé: 

3.1. Đối với trường hợp bé mọc răng

Đối với trường hợp trẻ biếng ăn do mọc răng, mẹ cần giữ gìn vệ sinh răng miệng cùng núm vú sạch sẽ cho con. Bên cạnh đó, mẹ hãy bổ sung cho bé những thức ăn mềm, ấm để con dễ ăn hơn. Việc bổ sung canxi cho trẻ trong giai đoạn này cũng rất quan trọng và giúp con khỏe mạnh hơn mẹ nhé. 

3.2. Đối với trường hợp do khẩu phần ăn của con thay đổi

Với những trẻ 9 tháng biếng ăn do mẹ chuyển từ giai đoạn bú mẹ sang ăn dặm, mẹ lưu ý đừng nên cai sữa mẹ luôn mà hãy cho con ăn dặm kết hợp với bú mẹ để trẻ thích nghi từ từ với khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng mới. Mẹ hãy thường xuyên đa dạng các món ăn và trang trí bữa ăn thật đẹp mắt để kích thích trẻ ăn ngon hơn mẹ nhé. 

3.3. Giải pháp chung cải thiện tình trạng trẻ 9 tháng biếng ăn 

Đối với trường hợp con bị bệnh hoặc ốm, mẹ nên cho trẻ đến cơ sở y tế khám và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo một số giải pháp sau: 

Cho trẻ ăn đúng giờ

Con cái luôn là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Vì vậy, muốn trẻ ăn đúng giờ, trước tiên cha mẹ hãy là những tấm gương cho chính con nhỏ bằng cách ăn uống đúng giờ và ăn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Từ đó, hình thành cho trẻ thói quen ăn vào những giờ cố định, từ đó con sẽ tự giác và đi vào nề nếp hơn. Đây cũng là một cách giúp cha mẹ xây dựng được thời gian biểu khoa học cho con, từ đó cải thiện tình trạng trẻ 9 tháng biếng ăn. 

Không ép con ăn

Trên thực tế, không ít cha mẹ có thái độ dọa nạt, la mắng, thậm chí là dùng bạo lực như một cách để ép con ăn. Tuy nhiên, đây là một cách làm sai và phản tác dụng, khiến trẻ sợ hãi, mang một tâm lý hoảng loạn và áp lực mỗi khi ngồi vào bàn ăn, khiến tình trạng biếng ăn của con ngày càng nghiêm trọng. Vừa làm cha mẹ nhưng hãy vừa làm bạn với con, thay vì thúc ép con ăn, hãy thật bình tĩnh và tôn trọng quyết định của trẻ, hãy để con “được đói”. 

Đa dạng thực đơn ăn hàng ngày và trang trí những bữa ăn thật đẹp mắt

Thay vì cho con ăn đi ăn lại một vài món quen thuộc, cha mẹ hãy bắt đầu việc đa dạng thực đơn hàng ngày cho con bằng việc cho trẻ bắt đầu làm quen với các món ăn mới. Tuy nhiên, sự thay đổi các món ăn cho trẻ cũng phải dần dần và từng chút một bởi như vậy trẻ mới làm quen dần, thích ứng dần với các món mới. 

Ngay cả người lớn chúng ta cũng luôn bị thu hút bởi những thứ đẹp mắt, trẻ nhỏ cũng vậy. Một thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng và được trang trí thật nhiều màu sắc cũng là vũ khí lợi hại kích thích trẻ ăn ngon. Hơn nữa, trong mỗi bữa ăn cha mẹ nên nấu ít nhất một món con thích để trẻ ngon miệng và ăn nhiều hơn nhé. 

Bổ sung vi chất vi khoáng tự nhiên cho con

Tầm quan trọng của vi chất đối với cơ thể trẻ nhỏ

Ngoài ra, ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ hãy bổ sung các vi chất vi khoáng giúp con ăn ngon hơn, hấp thụ tốt, hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng giúp con lớn khỏe từ bên trong, phát triển toàn diện cả tầm vóc và trí tuệ.  

LaminKid hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng trẻ 9 tháng biếng ăn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!