TRẺ 7 THÁNG TUỔI BIẾNG ĂN, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Ngày: 05-03-2021 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Trẻ 7 tháng tuổi đã bước vào một giai đoạn phát triển cả về trí não và cơ thể. Đặc biệt là trẻ đã ăn dặm cứng cáp hơn nhiều so với khi trẻ 6 tháng – giai đoạn đầu của ăn dặm. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp phụ huynh phàn nàn về việc trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn. Vậy nguyên nhân do đâu và cần có những giải pháp gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tre-7-thang-tuoi-bieng-an-nguyen-nhan-do-dau

Nguyên nhân khiến trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn

Do sự thay đổi về lứa tuổi

Nếu như trước đó, trẻ gần như chỉ bú mẹ và uống sữa thì bước vào giai đoạn 6 – 7 tháng tuổi, trẻ bắt đầu giai đoạn ăn dặm. Việc làm quen với một thực đơn mới, chế độ ăn mới có thể khiến bé lạ lẫm và chưa quen.

Do trẻ mọc răng

tre-quay-khoc-khi-moc-rang

Một số trẻ mọc răng sớm nên mới 7 tháng đã có thể có răng nhú ra. Việc mọc răng khiến cho lợi trẻ bị đau nhức khó chịu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống của bé. Đây là một trong những lý do khiến trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn.

Chế độ ăn uống chưa phù hợp

Không ít các bậc phụ huynh có tâm lý con ăn càng nhiều càng tốt nên thường ép bé ăn. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Nhất là khi trẻ mới 7 tháng tuổi, ở độ tuổi ăn dặm, việc bổ sung thức ăn cần khoa học và hợp lý, song song với việc cho trẻ bú sữa mẹ. Phụ huynh không nên ép trẻ ăn quá nhiều dẫn đến cảm giác no bụng, đầy bụng khó tiêu,… Lâu ngày trẻ hình thành cảm giác sợ ăn, biếng ăn.

Cho trẻ ăn quá nhiều chất dinh dưỡng

Bên cạnh việc cho trẻ ăn với lượng thức ăn nhiều thì việc ăn quá nhiều đồ chất, đồ bổ dưỡng cũng khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị quá tải. Giai đoạn này hệ tiêu hóa của con chưa hoàn thiện, ba mẹ chỉ nên cho con ăn những loại đồ ăn dễ tiêu và có sự cân bằng giữa các nhóm chất. Không nên chỉ tập trung vào một nhóm chất nào đó dẫn đến việc mất cân bằng dinh dưỡng. 

Ép trẻ ăn

Nhiều bậc cha mẹ có tâm lý cho trẻ ăn vội vàng, ăn cho xong bữa nên thường ép trẻ ăn miếng to, ăn vội, anh nhanh. Hành động này sẽ khiến trẻ sợ thức ăn, không muốn ăn thậm chí là nôn trớ khi ăn. Lâu dần sẽ dẫn đến hậu quả là trẻ 7 tháng tuổi bị biếng ăn.

Trẻ bị thiếu vi chất vi khoáng

Vi chất vi khoáng có một vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Không chỉ giúp tăng cường đề kháng mà các loại vi chất vi khoáng còn giúp trẻ trong việc tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Trong khi đó, thực tế cho thấy tỉ lệ trẻ em Việt Nam bị thiếu vi chất vi khoáng rất phổ biến. Vì vậy cha mẹ nên bổ sung vi chất vi khoáng cho trẻ một cách đầy đủ.

Do bệnh lý

Đôi khi trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn có thể vì nguyên nhân bệnh lý. Về vấn đề này, cha mẹ nên kiểm tra kỹ tình trạng của con như vùng miệng, vùng đầu, vùng bụng,… quan sát phân trẻ, nước tiểu,… hoặc cho trẻ đến khám tại các cơ sở nhi khoa để tìm ra nguyên nhân và có giải pháp kịp thời tránh để lâu gây hậu quả nghiêm trọng.

Làm gì để cải thiện tình trạng trẻ 7 tháng biếng ăn?

Khi thấy trẻ biếng ăn, các bậc phụ huynh luôn cảm thấy lo lắng và tìm mọi biện pháp để con có thể cải thiện tình trạng ăn uống. Nhưng có một điều mà bố mẹ nên quan tâm đó là hãy tìm hiểu nguyên nhân chính xác khiến trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn, từ đó lựa chọn được giải pháp phù hợp, tránh áp dụng các biện pháp tràn lan có thể gây ra những hệ quả trái chiều không mong muốn.

giup-tre-7-thang-bieng-an-hao-hung-khi-an

Một số giải pháp ba mẹ có thể cân nhắc lựa chọn khi trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn như sau:

  • Xay nhuyễn thức ăn: trẻ 7 tháng tuổi vẫn ở trong giai đoạn ăn dặm, vì thế ba mẹ cần xay nhuyễn thức ăn trước khi cho trẻ ăn. Tuyệt đối không để sót thức ăn vì sẽ khiến con bị hóc, trớ. Thức ăn cũng không nên quá đặc, nên có độ lỏng vừa phải để con dễ nuốt, nhất là với những trẻ biếng ăn.
  • Không nên xay lẫn các loại hạt, rau củ trong một bữa ăn: Việc xay lẫn các loại hạt trong mỗi khẩu phần ăn sẽ khiến bé nhanh đầy bụng, khó tiêu. Vì thế ba mẹ nên cân nhắc lựa chọn và có sự thay đổi trong mỗi bữa. 
  • Không cho quá nhiều đồ ăn trong một bữa ăn: Khẩu phần dinh dưỡng của trẻ cần đáp ứng đủ 4 nhóm: đường tinh bột, chất béo, chất đạm, chất xơ. Mỗi nhóm chất dinh dưỡng này ba mẹ chỉ cần lựa chọn 1 nguồn cung cấp trong 1 bữa. Việc cho quá nhiều thực phẩm trong một bữa sẽ khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị quá tải. 
  • Không nên cho bé bú hoặc uống sữa trước bữa ăn, điều này sẽ khiến con bị no bụng và không muốn ăn thêm nữa.
  • Tạo không khí vui tươi thoải mái quanh bữa ăn của trẻ.
  • Tránh việc kéo dài bữa ăn quá 30 phút, như thế trẻ sẽ hình thành thói quen ăn ngậm.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về việc trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn. Hi vọng rằng các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn tổng thể hơn về những kiến thức xung quanh sức khỏe dinh dưỡng của bé.