TRẺ 4 TUỔI BIẾNG ĂN NÊN BỔ SUNG NHỮNG CHẤT GÌ?

Ngày: 14-12-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Ở mỗi độ tuổi, trẻ biếng ăn sẽ cần bổ sung hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Khác với những trẻ em ở độ tuổi khác, trẻ 4 tuổi biếng ăn yêu cầu một hàm lượng dinh dưỡng cao và đầy đủ hơn. Cha mẹ hãy tham khảo những vi chất vi khoáng và dinh dưỡng thiết yếu dưới đây để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho con nhé:

1. Kẽm

Kẽm là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho trẻ về cả thể chất và trí não. Đối với sự tăng trưởng của bé, kẽm đóng một vai trò rất quan trọng giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác, kích thích chồi vị giác, giúp bé ăn ngon miệng hơn, trẻ thèm ăn hơn, cải thiện được tình trạng biếng ăn ở trẻ. 

Ngoài ra, kẽm còn có mặt trong mặt trong sự phân chia tế bào, hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ. Đặc biệt đối với sự phát triển trí não của trẻ, kẽm giúp ổn định hoạt động của tế bào thần kinh, duy trì phát triển trí não, trí nhớ và tăng khả năng tư duy. Cha mẹ có thể bổ sung kẽm cho trẻ từ các thực phẩm như: thịt gà, thịt bò, các loại đậu, hải sản và tôm hùm, các loại hạt ngũ cốc,…

2. Selen

Selen là một nguyên tố vi lượng thiết yếu giúp ngăn chặn những rối loạn chuyển hóa, làm chậm quá trình lão hóa, phòng chống một số bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch,… Đặc biệt, nguồn Selen này rất an toàn, được sử dụng rộng rãi để bổ sung vi khoáng thiết yếu.

3. Crom

Crom là một vi chất cần thiết cho sự chuyển hoá glucid và lipid, ổn định lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, crom làm gia tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL), giảm các glycerid, từ đó góp phần ngăn ngừa sự tích tụ mỡ bên trong các mạch máu, ổn định huyết áp.

4. Các vitamin nhóm B

Đóng vai trò quan trọng đối với não bộ, quá trong trình trao đổi chất, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và điều hòa các hoạt động phản ứng trong cơ thể. Đặc biệt vitamin B giúp cải thiện hệ thống enzyme trong cơ thể, tăng khả năng hấp thu của bé.

  • Vitamin B1: Vitamin B1 hay còn gọi là thiamin, được tìm thấy trong thực phẩm như ngũ cốc thô, thịt, các loại hạt, đậu, đậu Hà Lan. Thiamin (vitamin B1) quan trọng trong việc chuyển hóa Bột, đường từ thực phẩm thành các sản phẩm cần thiết cho cơ thể. Hơn thế, Vitamin B1 liên quan đến quá trình di truyền, quá trình sản xuất và giải phóng chất dẫn truyền thần kinh,giúp hỗ trợ tâm trạng, tinh thần và trí nhớ.
  • Viatmin B2: Vitamin B2 hay còn gọi là riboflavin, là thành phần quan trọng của nhóm enzym phân giải và chuyển hoá các chất đường, đạm, béo ra năng lượng để cung cấp cho các tế bào hoạt động, cần thiết cho quá trình hô hấp tế bào vì hoạt động cùng enzym trong việc sử dụng oxy, quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt trong cơ thể và cần thiết cho mắt, móng, da và tóc.
  • Vitamin B3: Vitamin B3 hay còn gọi là Niacin, là một vitamin thuộc nhóm vitamin B, được tổng hợp từ Tryptophan trong cơ thể con người. Vitamin B3 tham gia vào 150 quy trình khác nhau trong cơ thể con người, đặc biệt là quy trình tạo năng lượng. Vitamin B3 rất cần thiết cho quá trình sản xuất các hooc môn,và ngăn chặn những biến dạng của ADN. Từ đó, phòng ngừa nguy cơ ung thư. Loại vitamin này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại những độc tố và hóa chất gây hại.
  • Vitamin B5: Vitamin B5 còn được gọi là acid pantothenic, pantothenate; đây là một vitamin tan trong nước, có rất nhiều trong tự nhiên, nhưng cũng rất dễ mất đi trong quá trình chế biến. Có nhiều chức năng quan trọng: chuyển hóa chất béo, đường và carbohydrate, quan trọng trong việc dẫn truyền thần kinh thông qua chất dẫn truyền, duy trì sức khỏe của hệ thần kinh, thiết yếu trong sản xuất hồng cầu…
  • Vitamin B7: Vitamin B7, còn được gọi là Biotin, là chất xúc tác cho các phản ứng trao đổi chất khác nhau trong cơ thể. Do tính chất hòa tan của biotin, vitamin này thường xuyên bị suy giảm do đó cần được bổ sung. Vai trò sức khỏe: chuyển hóa chất béo, đường và carbohydrate; giúp quá trình tổng hợp ra acid béo và acid amin trong cơ thể, xử lý glucose để tạo ra năng lượng thích hợp; thiết yếu cho sức khỏe da và tóc…
  • Vitamin B9: Vitamin B9 còn được gọi là Folic Acid, cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào của người và cần cho sự hình thành của tế bào máu, bổ sung các tế bào hồng cầu. Nếu cơ thể thiếu vitamin B9, sẽ bị mắc các triệu chứng như thiếu máu, trầm cảm, mất tập trung…

Trẻ 4 tuổi biếng ăn sẽ được cải thiện trong thời gian ngắn nếu mẹ tìm hiểu đúng nguyên nhân và tìm ra cách khắc phục kịp thời cho trẻ. Hãy là những cha mẹ thông thái, chăm sóc con thật thông minh cha mẹ nhé!