Trẻ 4 tuổi biếng ăn cha mẹ cần làm gì?

Ngày: 15-12-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Trẻ 4 tuổi biếng ăn là câu chuyện rất nhiều cha mẹ gặp phải. Vì vậy, cha mẹ nào cũng lo lắng đi tìm câu trả lời làm sao để khắc phục tình trạng này. Mẹ hãy tham khảo những cách dưới đây để giúp trẻ 4 tuổi biếng ăn vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé.

1. Tạo cho trẻ môi trường ăn uống vui vẻ

Cha mẹ hãy để trẻ được ngồi ăn cùng cả gia đình trong bữa ăn, thi thoảng trêu đùa trẻ một vài câu chuyện vui sẽ khiến con vô cùng thích thú ăn hết bát cơm lúc nào không biết. Hãy tạo cho trẻ một không khí ấm áp, vui vẻ, như vậy con mới hứng thú với bữa ăn. 

Không khí vui vẻ cho trẻ 4 tuổi biếng ăn

2. Đa dạng thực đơn hàng ngày cho con

Nếu mẹ cứ lặp đi lặp lại một vài món quen thuộc, trẻ sẽ rất dễ bị nhàm chán, dẫn đến tình trạng biếng ăn. Hãy thay đổi các món ăn thường xuyên cho con, đa dạng thực đơn hàng ngày bằng những món ăn mới sẽ kích thích việc ăn uống của con hơn cha mẹ nhé. 

3. Không thúc ép con ăn

Ép con ăn hay phải la mắng, cáu giận, thậm chí là dùng bạo lực với con là điều mà rất nhiều các bậc phụ huynh Việt Nam hiện nay thường hay mắc phải. Nhiều cha mẹ vẫn nghĩ phải để con sợ thì con mới ăn. Tuy nhiên, hành động của cha mẹ lại khiến trẻ mang tâm lý hoảng loạn, sợ hãi và áp lực mỗi khi ngồi vào bàn ăn. Vậy kể cả con chịu ăn thì liệu bữa ăn đó còn hiệu quả? Chưa kể đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi biếng ăn hiện nay

4. Cho trẻ ăn vào khung giờ cố định

Để trẻ 4 tuổi biếng ăn có thói quen tốt trong sinh hoạt ăn uống, các bậc phụ huynh nên cho con ăn vào các khung giờ cố định, giới hạn thời gian mỗi bữa ăn của con trong một khoảng thời gian hợp lý, tránh để con chơi đùa hay nghịch ngợm quá lâu, vừa ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, vừa làm con xao nhoãng và hình thành thói quen không tốt trong bữa ăn. 

5. Không thưởng hay phạt con

Tuyệt đối không đưa ra những hình thức thưởng phạt đối với chuyện ăn uống của con: Đây cũng là việc mà rất nhiều cha mẹ đã áp dụng với con cái. Tuy nhiên nó lại vô tình làm trẻ bị phụ thuộc vào những “phần thưởng” hay sợ hãi với những “hình phạt” của cha mẹ. Bởi nếu một ngày, cha mẹ không còn khen thưởng hay phạt nữa, liệu trẻ có tự giác ăn uống nữa không? Hãy hình thành cho con thói quen tự giác từ những việc nhỏ nhất, kể cả ăn uống nhé

6. Cho con ăn với lượng thức ăn vừa phải

Đừng nghĩ con ăn nhiều là con sẽ no, ăn nhiều là con sẽ lớn. Hãy cho trẻ ăn với một lượng vừa phải, mỗi bữa cho trẻ ăn một ít. Như vậy trẻ sẽ cảm thấy ngon miệng và hứng thú với mỗi bữa ăn hơn. 

Cùng con vượt qua giai đoạn biếng ăn này sẽ giúp con có một sức khỏe tốt hơn và vui vẻ trong mỗi bữa ăn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho những gia đình có trẻ 4 tuổi biếng ăn. Chúc cha mẹ và bé luôn khỏe mạnh, hạnh phúc!