TRẺ 15 THÁNG BIẾNG ĂN VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN LÀM

Ngày: 17-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ

Trẻ 15 tháng biếng ăn không còn là câu chuyện xa lạ gì đối với các bậc phụ huynh. Ai trong số chúng ta cũng mong muốn con cái khỏe mạnh. Nên mỗi khi trẻ bỏ bữa hay có biểu hiện chán ăn, sụt cân đều khiến cha mẹ lo lắng vô cùng. Vậy để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn, mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Trẻ 15 tháng biếng ăn có biểu hiện gì?

Biếng ăn là tình trạng xảy ra phổ biến ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của trẻ nhỏ. Đặc biệt là trẻ từ 7 đến 18 tháng tuổi. Đối với trẻ 15 tháng tuổi, đây là giai đoạn trẻ ăn dặm để phát triển cả thể chất và trí não. Bé đặc biệt cần một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để lớn khỏe từ bên trong, phát triển toàn diện. Ở giai đoạn này, trẻ 15 tháng tuổi biếng ăn thường có biểu hiện: 

 • Trẻ không thích nhắc đến chuyện ăn uống, không muốn ngồi vào bàn ăn trong một thời gian dài
 • Trẻ không đòi ăn, thậm chí thường xuyên né tránh các bữa ăn
 • Trẻ chỉ thích ăn những món yêu thích, không chịu làm quen các món mới
 • Trẻ bị sụt cân và cân nặng thấp hơn so với tiêu chuẩn phát triển chung
 • Không tập trung trong các bữa ăn, dễ bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh
 • Trẻ không chịu nuốt thức ăn, ngậm trong miệng lâu hoặc phun ra

2. Hậu quả 

 • Trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng: Trẻ biếng ăn thường bị thiếu các chất dinh dưỡng do không nạp đủ nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và sự phát triển của trẻ. Một số chuyên gia đã chỉ ra rằng trẻ biếng ăn trong 2 năm đầu có thể nhẹ cân hơn trẻ phát triển bình thường 3 lần. Mặt khác, khi biếng ăn, trẻ cũng thiếu hụt các vitamin cần thiết như: vitamin A cần cho mắt khỏe; vitamin B1 cần cho việc tiêu hóa; sắt ngăn ngừa thiếu máu; vitamin D, canxi cần cho sự phát triển xương và chiều cao, …
 • Trẻ chậm phát triển trí não: Dinh dưỡng là một trong ba điều kiện quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Trẻ biếng ăn có thể thiếu hụt Protein, Omega 3, DHA, sắt, chất béo,… đều là những chất có vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của bộ não. Theo một số nghiên cứu, trẻ biếng ăn sẽ thiệt thòi hơn những trẻ ăn uống tốt với đầy đủ dinh dưỡng suốt những năm phát triển về sau của trẻ.
 • Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch, dễ mắc bệnh: Khi trẻ không được nạp đủ lượng thức ăn cần thiết, sức đề kháng của trẻ ngày càng yếu đi,, điều này gây ảnh hưởng lớn đến hệ miễn dịch của trẻ, lúc này trẻ dễ mắc phải các bệnh đường tiêu hóa, bệnh về đường hô hấp,…
 • Trẻ bị ảnh hưởng đến chỉ số cảm xúc: Khi trẻ được ăn uống đầy đủ, chỉ số EQ của con sẽ cao hơn và phát triển khả năng giao tiếp, dễ hòa đồng, thích nghi với bạn bè, môi trường sống hơn,…

Hậu quả khi trẻ biếng ăn

Trẻ bị suy giảm miễn dịch

3. Trẻ 15 tháng biếng ăn phải làm sao?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ 15 tháng biếng ăn. Để cải thiện tình trạng này, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân biếng ăn ở con mình để hỗ trợ con lấy lại việc ăn uống tốt và ngon miệng. Nếu trẻ đang mắc phải bệnh lý nào đó cần được chữa trị. Mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để mau chóng giải quyết tình trạng biếng ăn kéo dài tránh ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của trẻ về sau.

LaminKid xin đưa ra một số gợi ý dành cho trẻ biếng ăn do các vấn đề tâm sinh lý mà những cha mẹ đang đau đầu trong giai đoạn con biếng ăn có thể tham khảo:

 • Chỉ nên cho trẻ ăn khi đói. Trẻ em thường không muốn ăn đôi khi chỉ vì trẻ chưa có cảm giác đói. Bố mẹ thử để quá bữa ăn và trẻ sẽ tự nhắc đến thức ăn.
 • Lập thời khóa biểu để cho con ăn vào những giờ cố định. Việc ăn uống đúng giờ là một thói quen tốt cho hệ tiêu hóa và cho lối sống của trẻ về sau.
 • Giảm lượng thức ăn trong một khẩu phần ăn và giảm bớt bữa ăn. Mẹ có thể giảm các bữa ăn đồng thời cũng giảm số lượng thức ăn cần trong một bữa ăn. Điều này giúp bé không bị ngấy và quá no sẽ bỏ các bữa ăn còn lại. Một bát cơm quá đầy với nhiều thức ăn khiến bé thấy ngán và sợ. Thay bằng một chén cơm nhỏ, một ít thức ăn sẽ khiến bé luôn trong trạng thái muốn ăn thêm.
 • Đa dạng thực đơn các món ăn cho trẻ. Nên thay đổi cách chế biến và thay đổi thực đơn mỗi ngày để trẻ không cảm thấy ngán khi phải ăn một món trong nhiều ngày.
 • Trang trí các bữa ăn thật đẹp mắt. Vẻ bên ngoài và mùi vị của món ăn cũng kích thích bé ăn nhiều hơn. Vì vậy một bữa ăn bắt mắt và có hương thơm đặc trưng sẽ giữ chân bé nhà bạn lâu hơn bên bàn ăn.
 • Hãy để cho bé tự chọn. Bố mẹ có thể hỏi bé về sở thích hay lựa chọn món ăn hay nguyên liệu nào. Bé sẽ vui và hào hứng hơn nếu bữa ăn đó là sự lựa chọn của mình.
 • Hãy chấp nhận một số ý thích của bé. Nếu bé chỉ thích một vài lát bánh mì hay một nếm một ít canh. Mẹ cứ cho phép trẻ cho đến khi trẻ cảm thấy muốn ăn nhiều hơn.
 • Đừng ép bé ăn cái mà nó không thích. Bố mẹ ép trẻ ăn sẽ khiến trẻ chán và sợ thức ăn. Điều này gây nhiều khó khăn hơn cho trẻ sau này trong vấn đề ăn uống.
 • Giảm bớt các bữa ăn vặt trong ngày. Vì nó sẽ khiến trẻ không muốn ăn vào các bữa chính. 

Trẻ 15 tháng biếng ăn sẽ không còn là nỗi lo lắng của cha mẹ nếu các bậc phụ huynh  trang bị cho mình những kiến thức về nguyên nhân, biểu hiện và giải pháp cho trẻ của trẻ biếng ăn. Hy vọng qua bài viết sẽ thật hữu ích với các bậc phụ huynh. Hãy chăm sóc bé thật khỏe mạnh cha mẹ nhé!