THIẾU KẼM ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO TỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ?

Ngày: 05-10-2020 / Danh mục: Kiến thức

Kẽm có vai trò quan trọng đối với tình trạng miễn dịch và tăng trưởng phát triển của trẻ. Tình trạng thiếu kẽm ở trẻ em là vấn đề sức khỏe cộng đồng đang được quan tâm ở nhiều nước, đặc biệt các nước đang phát triển. Mẹ đã thực sự hiểu rõ tầm quan trọng của kẽm và bổ sung đúng cách cho con.

Con số đáng báo động về tỉ lệ thiếu kẽm ở trẻ em

Kẽm là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia cho biết, bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam hiện đa phần thiếu thực phẩm giàu kẽm, chất lượng dinh dưỡng bữa ăn kém, bữa ăn có thể cung cấp thừa chất dinh dưỡng này nhưng là thiếu chất dinh dưỡng khác. Thể hiện ở con số đáng báo động về tỉ lệ thiếu kẽm ở trẻ em:

  • Khoảng 30% dân số thế giới bị thiếu kẽm và một tỷ lệ lớn trẻ em dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển bị thiếu kẽm.
  • Tại Việt Nam, tỷ lệ thiếu kẽm trên trẻ em là 25-40% tùy theo địa phương và nhóm tuổi nghiên cứu.
  • Điều tra về tình hình thiếu vi chất năm 2010 trên 586 trẻ từ 6 tháng đến 75 tháng tại Việt Nam cho thấy tỷ lệ thiếu kẽm là 51,9%

Biểu hiện của trẻ thiếu kẽm

Khi bổ sung kẽm không đủ nhu cầu cần thiết của trẻ, dẫn đến tình trạng thiếu kẽm thể nhẹ và vừa, trẻ sẽ có những biểu hiện sau:

  • Biếng ăn, chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng, chậm phát triển chiều cao
  • Hay ốm vặt, dễ mắc các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa như viêm mũi họng, viêm phế quản,…
  • Rối loạn tiêu hóa – chuyển hóa, giảm hấp thu, chậm tiêu, táo bón nhẹ,…
  • Rối loạn tâm – thần kinh: giấc ngủ trằn trọc, dễ khóc, khóc đêm kéo dài, rối loạn vị giác và khứu giác,…
  • Tổn thương biểu mô: khô da, dễ dị ứng, vết thương khó lành,…
Những vấn đề gặp phải khi thiếu kẽm

                                Những vấn đề gặp phải khi thiếu kẽm

(Nguồn: Viện dinh dưỡng Quốc gia)

Vai trò quan trọng của kẽm

Kẽm có vai trò quan trọng với tình trạng miễn dịch và tăng trưởng của trẻ nhỏ.

  • Vai trò của kẽm trong miễn dịch

Kẽm giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật. Do kẽm có vai trò trong hầu hết các tế bào miễn dịch bao gồm cả tế bào T, tế bào B và đại thực bào. Do đó thiếu kẽm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, từ đó làm giảm tăng trưởng, phát triển của trẻ, làm tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Theo nghiên cứu các nhà khoa học cho thấy việc bổ sung kẽm cho trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi có tác dụng phục hồi rõ rệt cả về tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng, làm tăng nồng độ hormon IgF-1.

  • Vai trò của kẽm trong tăng trưởng

Kẽm cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ thể, tham gia vào thành phần của 300 enzym. Là chất xúc tác không thể thiếu được của ARB – polymerase, có vai trò quan trọng trong quá trình nhân đôi ADN và tổng hợp protein. Do đó, kẽm giúp tăng phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng. Thiếu kẽm, sự phân chia tế bào khó xảy ra nên ảnh hưởng trầm trọng tới sự tăng trưởng cả cân nặng và chiều cao.

Ngoài ra kẽm còn tham gia vào quá trình sinh tổng hợp và điều hòa chức năng của trục hormone dưới đồi như GH (growth hormone), IGF-I là những hormone tăng trưởng và kích thích tăng trưởng.

Theo nghiên cứu của Castilo – Duran, việc bổ sung kẽm cho trẻ có cân nặng sơ sinh thấp cho thấy có sự tăng trưởng tốt cả về chiều cao và cân nặng trong 6 tháng đầu đời. Nghiên cứu tại Mỹ cũng cho thấy bổ sung kẽm làm giảm 18% trường hợp tiêu chảy, 41% trường hợp viêm phổi và làm giảm tỷ lệ tử vong trên 50%.

Bên cạnh đó kẽm còn giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác và khứu giác. Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác.

Bổ sung kẽm đúng cách cho trẻ

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cần bổ sung kẽm cho trẻ phù hợp theo lứa tuổi và theo thể trạng của trẻ.

Nhóm tuổi Hấp thu tốt (mg/ngày) Hấp thu vừa (mg/ngày) Hấp thu kém (mg/ngày)
Trẻ em
0-6 tháng 1,15 2,86 6,57
6-11 tháng 0,8-2,58 4,18 8,38
Trẻ nhỏ
1-3 tuổi 2,4 4,1 8,4
4-6 tuổi 3,1 5,1 10,3
7-9 tuổi 3,3 5,8 11,3

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ sẽ được hưởng nguồn dinh dưỡng kẽm từ sữa mẹ, tuy nhiên lượng kẽm trong sữa mẹ sẽ giảm dần theo thời gian. Vậy nên cần bổ sung kẽm cho sự phát triển của trẻ đặc biệt từ giai đoạn 6 tháng tuổi.

Có một số loại thực phẩm giàu kẽm, các mẹ có thể tham khảo để bổ sung hàng ngày cho trẻ như: tôm đồng, lươn, hàu, gan lợn, lòng đỏ trứng, các hạt có dầu (đậu phộng, hạt điều,…).

Ngoài ra để tăng khả năng hấp thu kẽm cho trẻ cần kết hợp bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt,…Với trẻ biếng ăn, đặc biệt trẻ bị ốm nên bổ sung các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng kẽm kết hợp với các acid amin như Lysine, Taurine, Vitamin nhóm B,….

Thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ, vậy nên các bà mẹ thông thái hãy cập nhật các thông tin dinh dưỡng cần thiết để bổ sung đầy đủ cho sự phát triển khỏe mạnh của con mình.

Để tìm hiều thêm thông tin về dinh dưỡng cho trẻ vui lòng liên hệ trực tiếp tổng đài Dược sĩ Nhi khoa 18006091.