TẠI SAO TRẺ DỄ MẮC BỆNH ĐƯỜNG HÔ HẤP GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA

Ngày: 05-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ

Thời tiết vào giai đoạn chuyển mùa, đặc biệt khí hậu vào Xuân thay đổi phức tạp, mưa phùn ẩm ướt đã khiến cho số lượng trẻ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp tăng đột biến, đặc biệt là trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi. Nguyên nhân vì sao trẻ dễ mắc bệnh và cách phòng ngừa cho trẻ như nào là hiệu quả đang là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ hiện nay.

 

1.Nguyên nhân trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp giai đoạn chuyển mùa 

 

Trong suốt cả chặng đường nuôi con, vất vả nhất với các bậc cha mẹ có lẽ là thời điểm trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là từ 6 tháng tới 3 tuổi. Cùng lắng nghe phân tích của các chuyên gia về nguyên nhân phổ biến hiện nay:

  • Hệ miễn dịch yếu: Khi sinh ra đến 6 tháng tuổi, trẻ nhận được nguồn dưỡng chất rất tốt từ sữa mẹ. Đó là sự tổng hòa của tất cả dinh dưỡng, chứa các kháng thể, các enzym và yếu tố chống viêm giúp cho con phát triển lành mạnh, chống lại bệnh tật. Sau 6 tháng đến 3 tuổi, lượng kháng thể mà mẹ truyền cho trẻ giảm dần, các cơ quan trong cơ thể  và hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển toàn diện, đó là giai đoạn “ khoảng trống miễn dịch”.
  • Thời tiết thay đổi: thời tiết giao mùa, nhiệt độ trong ngày chênh lệch khá lớn giữa ngày và đêm, kèm theo độ ẩm cao, khó chịu đã khiến số lượng trẻ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp tăng đột biến.
  • Môi trường ô nhiễm: Môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi, vi khuẩn, virus,…trong khi niêm mạc đường hô hấp của trẻ dễ bị tổn thương, sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn, virus phát triển gây bệnh.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như vệ sinh cho trẻ không đúng cách, người thân trong gia đình mắc bệnh truyền sang cho trẻ,…

 

2. Cách phòng ngừa hiệu quả cho trẻ

 

Cha mẹ hãy lưu ý một số điểm sau đây để phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe cho con:

  • Giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt các vị trí như bàn tay, bàn chân, ngực, cổ và đầu. Hạn chế cho trẻ ra ngoài khi thời tiết thay đổi, chênh lệch nhiệt độ cao. Giữ ấm cho trẻ khi thời tiết trở lạnh, nhất là khi đưa trẻ đi chơi ngoài trời vào buổi tối hoặc sáng sớm.
  • Nên cho trẻ bú mẹ sớm, ngay từ giờ đầu sau khi sinh, vì nguồn sữa mẹ có vai trò vô cùng quan trọng.
  • Hạn chế cho trẻ đến những nơi đông người, đặc biệt là trong mùa dịch bệnh. Mang khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh.
  • Giữ không khí trong nhà, phòng ở thông thoáng, tránh tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá,…
  • Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhất là các vùng mũi, họng, tay,… bằng dung dịch vệ sinh hoặc nước muối sinh lý,…
  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp cho trẻ, giúp trẻ có sức khỏe mạnh từ bên trong. Có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung vi chất tự nhiên, an toàn và hiệu quả,…giúp nâng cao đề kháng, miễn dịch đã được các chuyên gia khuyên dùng như LaminKid I.

Khi có phát hiện về các biểu hiện của nhiễm khuẩn hay các bệnh về tiêu hóa nên đưa trẻ đến các bác sĩ sớm để được tư vấn kịp thời.