NHỮNG LƯU Ý KHI TRẺ BIẾNG ĂN HAY NÔN TRỚ

Ngày: 08-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ

Trẻ biếng ăn hay nôn trớ thường gặp trong giai đoạn nhất từ 4 -10 tháng tuổi, đây là nỗi ám ảnh của rất nhiều các bậc phụ huynh có con nhỏ hiện nay. Tình trạng này kéo dài không chỉ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi mà còn là nguyên nhân dẫn tới rất nhiều những vấn đề nghiêm trọng khác về sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

1. Những biểu hiện thường gặp

trẻ biếng ăn hay nôn trớ

a. Những biểu hiện thường gặp

 • Bé ăn ít hơn ½ so với khẩu phần ăn của trẻ theo tiêu chuẩn, thời gian cho mỗi bữa ăn kéo dài, có khi từ 30 phút đến hơn một giờ đồng hồ.
 • Không chịu nuốt, ngậm thức ăn trong miệng rất lâu.
 • Quấy khóc và có biểu hiện trốn tránh trong mỗi bữa ăn.
 • Nôn trớ khi cho thức ăn vào miệng.
 • Chững cân liên tục trong khoảng thời gian dài.

b. Các dạng biếng ăn ở trẻ nhỏ

 • Trẻ biếng ăn sinh lý: Trẻ có biểu hiện biếng ăn sinh lý là khi trải qua một giai đoạn biến đổi của quá trình phát triển của trẻ nhỏ như bắt đầu ăn dặm, mọc răng, tập đi, đi học mẫu giáo,… Những thay đổi sinh lý như vậy khiến trẻ không muốn ăn, lâu dần dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn. 
 • Trẻ biếng ăn bệnh lý: Đây là một dạng biếng ăn do trẻ mắc các chứng bệnh cấp tính như viêm nhiễm trùng dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, suy nhược cơ thể, lâu dần sẽ trở thành biếng ăn. So với trẻ biếng ăn sinh lý thì trẻ biếng ăn bệnh lý rất đáng lo ngại và cần phải đi khám bác sĩ kịp thời, bởi biếng ăn sinh lý chỉ là tình trạng tạm thời, trẻ sẽ nhanh chóng thích ứng khi đã quen với những sự thay đổi đó. 
 • Trẻ biếng ăn do tâm lý: Trong nhiều trường hợp, trẻ không bị biếng ăn sinh lý hay bệnh lý mà do chính tâm lý của con bị ảnh hưởng khiến trẻ biếng ăn. Vì vậy, cha mẹ đừng nên thúc ép con ăn, hình thành trong con nỗi sợ về chuyện ăn uống, để mỗi bữa ăn trở thành nỗi ám ảnh của con. Hãy để con “được đói”, khi đó con sẽ có biểu hiện thèm ăn và bữa ăn sẽ trở nên ngon miệng hơn.

2. Phương pháp xử lý khi trẻ biếng ăn hay nôn trớ

Để khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn hay nôn trớ, cha mẹ cần lưu ý và áp dụng các phương pháp sau:

 • Vệ sinh cho trẻ: Dùng khăn ấm lau người cho, sau đó quấn một chiếc khăn quanh cổ để giúp trẻ giảm bớt cơn buồn nôn. Để tránh gây mùi khó chịu, thay quần áo luôn cho trẻ sau khi con nôn trớ.
 • Sau khi bé nôn trớ, mẹ nên để bé ngồi im một lúc, cùng con trò chuyện để quên đi cơn buồn nôn, không được bế xốc bé lên vì sẽ làm con nôn nôn trớ tiếp.
 • Bổ sung thêm nước cho con: Sau khi trẻ nôn trớ, mẹ cần làm sạch miệng cho con, cho bé uống nước để súc miệng sạch sẽ. Sau đó bổ sung thêm nước lọc hoặc nước hoa quả để bù lượng nước đã mất khi nôn trớ.Bổ sung cho trẻ thêm lượng nước nhất định
 • Để bé nghỉ ngơi: Sau khi vệ sinh cho trẻ, bổ sung cho con nước thì mẹ nên cho bé nằm xuống nghỉ ngơi, kê cao phần thân trên để nếu có nôn tiếp thì trẻ không bị sặc lên mũi. 

3. Cải thiện vấn đề trẻ biếng ăn hay nôn trớ như thế nào?

Tình trạng trẻ biếng ăn hay nôn trớ không quá nguy hiểm với trẻ nhưng cần chấm dứt càng sớm càng tốt, nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến cả tâm lý và sức khỏe của con. Vậy nên, mẹ cần cải thiện tình trạng này cho con càng sớm càng tốt bằng cách tham khảo một số lưu ý sau nhé:

a. Đa dạng thực đơn thường xuyên cho con

Thực chất, trẻ biếng ăn là do con chưa hứng thú với các bữa ăn. Vì vậy, thay vì cho con ăn đi ăn lại một món ăn nhiều lần, mẹ nên thường xuyên đa dạng khẩu phần ăn cho con để tạo sự thích thú, từ đó con sẽ ăn ngon miệng hơn, hợp tác hơn trong các bữa ăn.

Tạo thực đơn đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng

Tạo thực đơn đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng

b. Không thúc ép con ăn

 Hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm, vậy nên nếu cha mẹ ép con ăn quá nhiều sẽ làm con cảm thấy sợ hãi, khó chịu, nôn ói hết ra ngoài. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ.

c. Chia nhỏ các bữa ăn

 Mỗi bữa ăn mẹ nên cho con ăn một lượng vừa phải, bởi dạ dày của trẻ có kích thước còn khá nhỏ. Mẹ có thể tăng số bữa ăn lên và giảm lượng thức ăn mỗi bữa cho con để trẻ tiếp nhận thức ăn và tiêu hóa dễ dàng hơn.

d. Không để trẻ vận động quá nhiều sau bữa ăn

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn hay nôn trớ là do con ăn vận động quá nhiều sau bữa ăn, gây nên tình trạng trào ngược dạ dày và nôn trớ. Trẻ nhỏ thường hiếu động, vì vậy cha mẹ hết sức lưu ý không để trẻ đùa nghịch quá nhiều sau bữa ăn.

e. Bổ sung các vi chất vi khoáng

 Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thì mẹ nhớ bổ sung các vi chất vi khoáng tự nhiên giúp cho các hoạt động liên quan đến hệ tiêu hóa của con được thuận lợi, dễ dàng, hạn chế tối đa tình trạng trẻ biếng ăn hay nôn trớ.

Nắm được các biểu hiện của trẻ biếng ăn hay nôn trớ và những phương pháp xử lý kịp thời cho bé, cha mẹ sẽ giúp con cải thiện tình trạng này trong thời gian ngắn. Chúc cả gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!