MỘT SỐ ĐƯỜNG ĐƯA THUỐC BIẾNG ĂN CHO TRẺ

Ngày: 08-01-2021 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Cơ thể của trẻ nhỏ có nhiều sự khác biệt về cả sinh lý và tâm lý so với người lớn. Đặc biệt đối với trẻ biếng ăn, quá trình dược động học cũng có sự thay đổi. Vì vậy, để có hiệu quả tốt nhất trong điều trị cần lựa chọn đường đưa thuốc biếng ăn cho trẻ phù hợp là rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ cho mẹ vấn đề này, mẹ hãy theo dõi nhé.

1. Thực trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ

Biếng ăn là tình trạng gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng đối tượng phổ biến nhất là trẻ nhỏ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này như tâm sinh lý, bệnh lý hay do cách thức chăm sóc con của mỗi bậc phụ huynh. 

tre-bieng-an

Dấu hiệu thường gặp ở trẻ biếng ăn như ăn ít hoặc trốn tránh mỗi khi đến bữa, số lượng và khẩu phần ăn ít hơn bình thường và các bạn cùng trang lứa. Trẻ hay có những hành động như ngậm, không chịu nuốt, quấy khóc khi ăn. Đây đều là những biểu hiện nhận biết rằng con đang biếng ăn. Và mẹ cần chú ý, tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp để cải thiện cho con. 

Mặc dù thực trạng trẻ biếng ăn tại Việt Nam đã có dấu hiệu giảm, nhưng so với các nước trên thế giới vẫn đang ở mức đáng báo động.

2. Đường uống

Đây là đường đưa thuốc biếng ăn cho trẻ phổ biến. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào độ tuổi và sự phát triển của bé. Đồng thời, khi qua đường này thuốc cũng chịu tác động trực tiếp của hệ tiêu hóa. Vì vậy, việc lựa chọn các thuốc uống có các dạng bào chế phù hợp.

thuoc-ho-tro-cho-tre-bieng-an

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, mẹ nên cho bé sử dụng dạng lỏng như siro, hỗn dịch, dung dịch hay những chế phẩm có thể hòa tan trong nước. Bé từ 2 tuổi đến 7 tuổi thì đã có thể sử dụng được những dạng viên có kích thước nhỏ, vì lúc này bé đã tự nhai và có hành động nuốt chửng tốt. Trẻ trên 7 tuổi hoàn toàn có thể sử dụng dạng viên uống như viên nang cứng, viên nén, viên nang mềm. 

Tuy nhiên nhược điểm chính của dạng thuốc lỏng là khóc phân liều chính xác. Còn đối với viên, chúng có thể có vị đắng hoặc hàm lượng lớn, khó sử dụng cho trẻ nhỏ. Vì vậy, các bậc phụ huynh lưu ý đọc thật kỹ thông tin kê toa của bác sĩ trước khi cho bé sử dụng bất kì loại thuốc nào.

Dưới đây, Laminkid sẽ đưa ra một số hướng dẫn chung khi bố mẹ cho bé sử dụng thuốc bằng đường uống.

Thuốc viên:

  • Chỉ bẻ hoặc cắt khi có sự yêu cầu của bác sĩ.
  • Chuẩn bị nước ấm / nguội (không nên sử dụng nước lạnh) để bé nuốt trọn vẹn viên thuốc.
  • Nếu trên bao bì không có chữ “có thể nhai” thì không nên cho bé nhai. Vì điều này có thể làm hỏng cấu trúc cũng như dạng bào chế “thuận lợi” để hấp thu. Do đó có thể ảnh hưởng đến sinh khả dụng và khả năng cải thiện bệnh.
  • Đối với một số thuốc nhai, chúng thường có vị ngọt để phù hợp cho bé nhưng mẹ vẫn nên chuẩn bị một cốc nước để trẻ uống sau khi xong để tất cả đều được đi vào hệ tiêu hóa.
  • Dạng ngậm có thể khá tiện nhưng mẹ nên chú ý tránh để bé bị hóc.

Thuốc bột / cốm:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi pha cho con sử dụng.
  • Có thể cho bé uống bằng thìa hoặc xi lanh đi kèm.
  • Chú ý bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Tùy từng loại mà có thể pha với nước (ấm/nguội), sữa, cháo hoặc sữa chua để dễ dàng cho bé dùng. 

Việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi cho bé dùng là việc hết sức quan trọng. Vì mỗi một độ tuổi, một dạng thuốc sẽ có liều lượng là khác nhau. Nếu ít quá so với chỉ định có thể làm bệnh nặng thêm vì không đủ để điều trị. Còn nếu quá liều sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không thể lường trước được.

3. Đường tiêm

Con đường này có 3 loại là tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp và tiêm dưới da. Đây là con đường có sinh khả dụng và khả năng hấp thu gần như 100%. Vì thuốc vào hệ tuần hoàn mà không bị ảnh hưởng bởi hệ tiêu hóa.

Tiêm tĩnh mạch

Là đường tiêm truyền tĩnh mạch, đưa thuốc trực tiếp vào máu. Vì vậy, thuốc được hấp thụ hoàn toàn và tác dụng sẽ xuất hiện nhanh. Tuy nhiên, nhược điểm đi kèm của con đường ngày là tác dụng phụ xảy ra nhanh và việc cấp cứu cũng khó khăn hơn, gần như không thể xử trí kịp.

Lưu ý, đối với một số loại thuốc dạng hỗn dịch, dầu thuốc, có thành phần gây kết tủa với protein huyết tương, các chất gây tan máu hoặc độc với cơ tim tuyệt đối không sử dụng đường tiêm tĩnh mạch.

Tiêm bắp

Tiêm bắp là đưa thuốc vào cơ và sau đó thuốc sẽ hấp thu vào máu. Tuy nhiên, sinh khả dụng của thuốc phụ thuộc vào độ tan, nồng độ thuốc và vị trí tiêm. Thông thường tiêm bắp phổ biến với các mũi tiêm chủng.

Tiêm dưới da

Đây là con đường khiến thuốc hấp thụ chậm và cũng đau hơn so với hai loại trên. Vì tiêm dưới da, có thể chạm vào các dây thần kinh nằm ngay dưới da, gây đau cho bé và cũng ít được dùng.

Bài viết trên đã chia sẻ cho mẹ thực trạng trẻ biếng ăn tại Việt Nam và giải đáp đường đưa thuốc biếng ăn cho trẻ phù hợp để có hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, mẹ hãy bổ sung đầy đủ vi chất vi khoáng để con phát triển toàn diện nhé.

Tags: