MẸ PHẢI LÀM SAO KHI TRẺ 5 THÁNG TUỔI BIẾNG ĂN

Ngày: 24-03-2021 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Chưa được phân loại

Thông thường khi trẻ 5 tháng tuổi thì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính. Nhưng cũng không ít mẹ phàn nàn về việc trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn. Vậy nguyên nhân do đâu và làm thế nào để cải thiện tình trạng này ở trẻ? 

Vì sao trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn, trong đó một số nguyên nhân nổi bật có thể kể đến sau đây:

Do sữa mẹ

Như trên đã nói, khi trẻ 5 tháng tuổi thì sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chính của trẻ. Vì thế nếu trẻ có dấu hiệu biếng ăn thì mẹ nên tìm hiểu khả năng do sữa mẹ không tốt, có mùi hoặc bị thay đổi chất. Điều này thường gặp nhất là ở những bà mẹ không cho con bú trực tiếp mà vắt sữa để vào bình hoặc khi mẹ dùng thuốc, hoặc ăn thức ăn lạ khiến sữa mẹ bị ảnh hưởng, thay đổi mùi vị và bé không còn thích thú như trước nữa.

Thói quen cho con bú chưa khoa học

tre-luoi-bu

Nhiều bà mẹ vì tâm lý yêu chiều con mà cho con bú không có giờ giấc cố định. Như cho trẻ bú quá lâu, thời gian giữa các cữ bú quá ngắn hoặc quá dài khiến trẻ không còn thích thú hay bỏ bê cữ bú.

Do tiêm phòng

Khi trẻ 5 tháng tuổi cũng là độ tuổi áp dụng nhiều mũi tiêm phòng bảo vệ sức khỏe. Những mũi tiêm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ như làm trẻ bị đau, sợ hãi, khó chịu trong người,… và biếng ăn là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể bé phản ứng.

Hệ tiêu hóa của trẻ không tốt

Khi trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn thì mẹ cũng nên lưu ý đến khả năng hệ tiêu hóa của con đang gặp vấn đề. Nhất là khi con có những dấu hiệu như tiêu chảy, đi ngoài, cứng bụng, nôn trớ,… Hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra nếu nghi ngờ về khả năng này nhé.

Sự thay đổi về tâm sinh lý

Trẻ 5 tháng tuổi đã có thể lẫy lật và đùa nghịch. Điều này cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ bỏ bữa, biếng ăn do con mải mê khám phá những điều thú vị ở thế giới xung quanh.

Do mọc răng

Một lý do rất phổ biến thường thấy ở trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn đó là trẻ mọc răng. Việc mọc răng khiến lợi trẻ đau nhức khó chịu, một số còn bị sốt. 

Trẻ bị thiếu chất

Nhiều trẻ do sinh non, thiếu tháng, suy dinh dưỡng nên việc ăn uống và khả năng hấp thu thức ăn kém hơn so với những trẻ khác. 

Cần làm gì khi trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn?

Nếu trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn, ba mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để có được phương án xử lý phù hợp.

Nếu do mẹ như sữa mẹ không tốt thì mẹ nên điều chỉnh lại chế độ ăn của bản thân để không bị ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng sữa.

Hoặc có thể thay đổi phương thức bảo quản sữa với những trường hợp vắt sữa ra bình.

Nếu trẻ biếng ăn do mọc răng thì ba mẹ không nên nóng vội vì đây là hiện tượng bình thường ở trẻ. Sau một thời gian khi trẻ hết đau lợi thì con sẽ lại ăn uống trở lại. 

Nếu trẻ gặp các vấn đề về tiêu hóa như đi ngoài, tức bụng, chướng bụng,… thì nên đưa trẻ đến thăm khám tại các cơ sở y tế.

Nếu trẻ uống sữa ngoài mà biếng ăn thì ba mẹ nên thử đổi sang loại sữa khác vì có thể con đã chán vị sữa đó hoặc nó không phù hợp với con.

Một số gia đình thắc mắc về việc có nên cho trẻ ăn dặm ở giai đoạn này. Theo như lời khuyên được các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra thì trẻ chỉ nên ăn dặm từ 6 tháng. Với một số trường hợp như mẹ phải đi làm, sữa mẹ không đủ,… thì cũng có thể cho trẻ ăn dặm tuy nhiên cần đảm bảo tuyệt đối về lượng thức ăn và cách chế biến thức ăn.