MẸ PHẢI LÀM GÌ ĐỂ TRẺ TĂNG CÂN?

Ngày: 09-11-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Với các ông bố bà mẹ, sức khỏe và cân nặng của con chính là điều đáng quan tâm nhất và cũng gây nhiều phiền não nhất. Bởi thực tế, việc trẻ tăng cân đều đòi hỏi rất nhiều yếu tố trong khi hầu hết các gia đình lại không đáp ứng được hoặc hiểu chưa đúng về lộ trình phát triển của con, dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng.

Trẻ tăng cân như thế nào là hợp lý?

Có một thực trạng rất phổ biến đó là các bậc phụ huynh thường nhìn con hàng xóm để so sánh với con mình. Nhất là trong vấn đề cân nặng. Chỉ cần thấy một bé nào đó có cùng độ tuổi mà to hơn, nặng hơn là tâm lý lo lắng sốt ruột lại bắt đầu hình thành ở các mẹ. Điều này  rất sai lầm. Bởi mỗi cơ thể có một nhịp độ phát triển riêng. Chỉ cần trẻ tăng cân đều, không bị gián đoạn và không quá nhỏ so với lứa tuổi thì cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm.

Với các mẹ vẫn băn khoăn về mức độ tăng trưởng của con, có thể tham khảo bảng cân nặng và nhịp độ căn nặng sau đây:

Tốc độ tăng trưởng:

 • Từ lúc sinh đến 3 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 600 – 800g, có tháng trẻ tăng đến 1kg.
 • Từ 3 – 6 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 500 – 600g.
 • Từ 6 – 9 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 400 – 500g.
 • Từ 9 – 12 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 300 – 400g.
 • Từ 12 – 24 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 150 – 300g.
 • Từ 2 – 10 tuổi: mỗi tháng trẻ tăng 100 – 200g.

Tiền dậy thì và dậy thì mỗi tháng trẻ tăng 200 – 500g, đôi khi hơn nữa tùy vào chế độ dinh dưỡng và hoạt động của trẻ.

Bảng cân nặng tiêu chuẩn của trẻ:

Dựa vào bảng số liệu này, các bậc phụ huynh có thể xác định được bé nhà mình có bị suy dinh dưỡng hay không. Trẻ tăng cân tốt nhất là nằm trong giới hạn chuẩn theo lứa tuổi và giới tính. Chỉ khi nào trẻ không tăng cân 3 tháng liền hoặc trẻ sụt cân bạn mới phải lo lắng và cần tăng cường dinh dưỡng giúp bé tăng cân tốt hơn. Trường hợp con tăng cân quá nhiều so với chuẩn thì phụ huynh cũng cần cảnh giác khẩu phần ăn có thể đã thừa đối với trẻ và nguy cơ dẫn đến béo phì rất cao.

 

Vì sao trẻ tăng cân chậm hoặc không tăng cân?

Trẻ chậm tăng cân là tình trạng rất phổ biến được nhiều phụ huynh phản ánh. Mốt số lý do có thể kể đến khiến trẻ tăng cân chậm như:

Do chế độ ăn không đầy đủ dinh dưỡng

Một chế độ ăn không đầy đủ dinh dưỡng là hệ quả của việc cho con ăn không đúng cách.

Một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng của trẻ phải đảm bảo cung cấp đủ chất bột đường, chất béo, chất đạm và rau củ quả. Tùy theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, cần phải bổ sung những nhóm vitamin và khoáng chất phù hợp.

Khi khẩu phần ăn quá thiên lệnh về chất này mà thiếu những chất khác sẽ khiến con bị thiếu đi lượng chất dinh dưỡng cần thiết.

Bên cạnh đó, một thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của trẻ mà các bậc phụ huynh cần phải cung cấp đầy đủ đó là lượng vi chất vi khoáng. Gọi là vi chất vi khoáng vì cơ thể trẻ cần một lượng rất nhỏ, nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. 

Thiếu vi chất vi khoáng được xem như “đói tiềm ẩn” vì những hệ quả mà nó mang lại không thể hiện ngay trước mắt cho đến khi nhận ra thì lại rất khó hồi phục. Và việc trẻ chậm tăng cân, còi cọc, chậm phát triển trong một thời gian dài là dấu hiệu của việc thiếu vi chất vi khoáng.

Trẻ tăng cân chậm do ăn không đúng cách

Trong khẩu phần ăn của trẻ, cần cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất đó là: chất bột đường, chất đạm, chất béo và rau củ quả.

Khi xây dựng thực đơn cho trẻ, các mẹ cần lưu ý tỉ lệ dinh dưỡng giữa các nhóm chất:

 • Chất bột đường: chiếm 50% tổng nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ.
 • Chất béo: nhu cầu chất béo chiếm 30-40% thực đơn hàng ngày của trẻ.
 • Chất đạm: tùy thuộc vào tháng tuổi của bé mà mẹ nên cung cấp lượng chất đạm vừa đủ cho con. Theo đó, trẻ dưới 1 tuổi cần 2,2g đạm/ ngày. Trẻ từ 1 – 2 tuổi cần 1,7g. Trong đó, cần ưu tiên nguồn đạm động vật (trên 60%).
 • Rau củ quả: là nguồn cung cấp chất xơ cần thiết cho trẻ chống lại táo bón, giúp tăng sức đề kháng.

Xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học là điều không phải ai cũng có thể thực hiện. Vì tâm lý của nhiều bậc phụ huynh muốn con ăn nhiều thịt, mà quên mất rau củ quả; một số khác lại nghĩ con ăn càng nhiều rau củ càng tốt; bổ sung chất béo nhưng lại bằng cách chế biến món ăn nhiều dầu mỡ, ăn đồ chiên xào; không cân đối giữa việc ăn thịt và các loại tôm, cua cá,… Chính việc cho con ăn không đúng cách khiến trẻ có thể ăn nhiều nhưng trẻ vẫn chậm tăng cân. 

Trẻ bị giun sán

Nhiễm giun sán cũng là một nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân. Khi có giun sán trong bụng, chúng sẽ lấy bớt một phần lượng thức ăn bé ăn vào. Chính bởi vậy, nên cho trẻ tẩy giun 6 tháng/lần để làm sạch ổ bụng của bé. 

Làm thế nào để đảm bảo việc trẻ tăng cân đều đặn và chuẩn khoa học?

Để trẻ tăng cân đạt chuẩn dinh dưỡng, các bậc phụ huynh có thể thực hiện những phương pháp sau ngay tại nhà mà vô cùng hiệu quả:

 • Cung cấp cho trẻ một thực đơn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng với chất tinh bột, chất béo, đạm, rau củ quả
 • Thực đơn ăn uống đa dạng, thường xuyên thay đổi để trẻ thấy hấp dẫn.
 • Bổ sung các loại vi chất vi khoáng cho trẻ thường xuyên.
 • Tẩy giun cho trẻ 6 tháng/ lần.
 • Khuyến khích trẻ vận động, luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.