MẸ CHĂM SÓC THẾ NÀO CHO TRẺ KHI MỌC RĂNG?

Ngày: 05-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ

Mọc răng và thay răng sữa là bước ngoặt trong quá trình phát triển của trẻ mà mẹ và cả gia đình đều mong chờ. Tuy nhiên, trong quá trình mọc răng, mỗi trẻ sẽ có những phản ứng khác nhau như quấy khóc, chảy nước miếng, hay ốm sốt, bỏ ăn,… Đây cũng là giai đoạn trẻ chuyển từ ăn dặm thức ăn lỏng sang đặc, tâm lý của trẻ cũng sẽ thay đổi nhiều. Vậy các mẹ cần lưu ý gì để chăm sóc trẻ khi mọc răng đúng cách, giúp cho con yêu của mình có một hàm răng khỏe đẹp.

Thời gian mọc răng của trẻ

Hàm răng con người mọc trải qua lần lượt 3 thời kỳ: thời kỳ mọc răng sữa, thời kỳ mọc răng vĩnh viễn, thời kỳ mọc răng khôn. Thông thường trẻ sẽ bắt đầu mọc răng từ 6 tháng tuổi, tuy nhiên răng có thể mọc bất cứ thời điểm nào, từ 3 đến 12 tháng tuổi là bình thường.
Theo Bệnh viện Nhi đồng St. Louis (Mỹ), lịch mọc răng thông thường của trẻ như sau:

 1. Thời kì mọc răng sữa

 • ​Từ 5 đến 8 tháng tuổi: trẻ mọc 4 răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới.
 • Từ 7 đến 10 tháng tuổi: trẻ mọc 4 răng cửa hàm bên
 • Từ 12 đến 16 tháng: trẻ mọc răng hàm đầu tiên
 • Từ 14 đến 20 tháng: trẻ mọc 4 răng nanh
 • Từ 20 đến 32 tháng: trẻ mọc 4 răng hàm thứ 2
 1. Thời kỳ mọc răng vĩnh viễn

 • 5-7 tuổi: thay răng cửa giữa vĩnh viễn
 • 7-8 tuổi: thay răng cửa bên vĩnh viễn
 • 9-10 tuổi: thay các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ nhất
 • 10-11 tuổi: thay các răng nanh sữa
 • 11-12 tuổi các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ hai
 1. Thời kỳ mọc răng khôn: 18 – 25 tuổi

  Thứ tự mọc răng của trẻ

                                                             Thứ tự mọc răng của trẻ

(Nguồn internet)

Trong giai đoạn mọc răng sữa, trẻ sẽ tiết nước bọt nhiều hơn do ảnh hưởng của việc mọc răng và bé vẫn chưa có phản xạ nuốt tốt. Đây cũng là lúc các mẹ cần chú ý hơn tới sức khỏe của con bởi tính miễn nhiễm mà trẻ nhận được từ sữa mẹ bắt đầu giảm dần, trẻ sẽ phải tự mình chống lại các bệnh thông thường. Các mẹ cần lưu ý để chăm con tốt nhé.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ khi mọc răng.

Nhiều bậc cha mẹ thường lo lắng không biết dấu hiệu trẻ mọc răng như thế nào, sẽ phải xử trí ra sao và làm cách nào để giữ cho con yêu bộ răng đều đẹp. Các mẹ hãy lưu ý những dấu hiệu sau đây nhé:

 • Trẻ hay có dấu hiệu chảy nước miếng nhiều, thường đưa tay vào miệng cắn hoặc lấy lưỡi liếm phần nướu phía trước. Một số trẻ bị sốt nhẹ khoảng 38 – 38,5 độ C. Nếu trẻ sốt tới 38,5 độ C trở lên thì có thể dùng thuốc hạ sốt, liều lượng từ 10 – 15mg paracetamol/1 kg cân nặng. Các mẹ dựa trên số cân nặng của con mình để sử dụng hàm lượng vừa đủ. Nhớ cho con uống cách nhau mỗi 4 giờ. Nếu trẻ sốt nhẹ dưới 38,5 độ C thì không cần phải sử dụng thuốc hạ sốt.
 • Trẻ có thể có biểu hiện đi cầu phân sệt nhiều lần trong ngày, nhưng nếu lượng phân, lượng nước ra ít thì không cần uống bù nước mà cứ cho trẻ ăn uống bình thường sẽ tự hết. Nếu trẻ đi phân nhiều nước hoặc nhiều lần, cha mẹ nên đưa con đến bác sĩ.
 • Trẻ có biểu hiện quấy khóc, không chịu ăn, bỏ ăn kéo dài hơn tuần lễ dẫn đến chậm tăng cân, sụt cân thì cha mẹ cần theo dõi trẻ và có chế độ ăn phù hợp trong giai đoạn này.

Vì sức khỏe con yêu, cha mẹ nên giữ vệ sinh răng miệng thật tốt cho trẻ, sau khi ăn thì nên súc miệng bằng cách cho trẻ uống một ít nước lọc, lau răng bằng khăn mềm hoặc chải răng sau khi ăn. Làm thường xuyên và liên tục mỗi ngày để tạo thói quen tốt cho trẻ.

Biểu hiện của trẻ khi mọc răng

Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ khi mọc răng

Tùy vào thời điểm mọc răng và tình trạng sức khỏe của con nhỏ mà lựa chọn dạng đồ ăn dặm phù hợp và đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ.

 • Chế biến nguyên liệu, thức ăn tăng dần độ thô có thể băm, thái thay vì xay nhuyễn để trẻ tập nhai.
 • Thay đổi thường xuyên thực phẩm tạo sự tươi mới, bắt mắt giúp trẻ thích thú hơn trong việc ăn uống như: cà rốt, bí xanh, chuối, táo,…
 • Tăng cường những loại thực phẩm tốt cho trẻ như: khoai tây nghiền, yến mạch, ngũ cốc,…

Đặc biệt, để hạn chế tình trạng trẻ biếng ăn, các mẹ có thể bổ sung cho con một số vi chất cần thiết cho hệ tiêu hóa như: kẽm, selen,…vitamin để kích thích trẻ ăn ngon miệng tự nhiên.