HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG KHI TRẺ BIẾNG ĂN

Ngày: 10-11-2020 / Danh mục: Góc mẹ và bé, Kiến thức

Trẻ biếng ăn giờ không còn là vấn đề mới của các bậc làm cha làm mẹ trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ hiện nay. Việc trẻ thường xuyên không chịu ăn, ăn lâu hơn bình thường, … sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cân nặng hiện tại và gây ra những hậu quả nguy hiểm về sau. Vậy mẹ đã có giải pháp dứt điểm tình trạng trên hay chưa?

Trẻ biếng ăn từ 6 tháng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Trẻ biếng ăn từ 6 tháng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm những thông tin hữu ích trong việc khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ.

1.Biếng ăn là gì?

Biếng ăn là tình trạng trẻ không chịu ăn hoặc ăn trong thời gian dài do mất cảm giác muốn ăn. Tình trạng trẻ biếng ăn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến phát triển trí não và tầm vóc của trẻ trong tương lai. 

2. Biểu hiện của trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn thường có nhu cầu ăn ít hơn 60% nhu cầu dinh dưỡng của một tháng. Với các biểu hiện tiêu biểu dễ dàng quan sát được như:

  • Thời gian ăn thường kéo dài hơn 30 phút thay vì 15 phút. 
  • Lượng thức ăn ít hơn so với bình thường.

Ở các giai đoạn phát triển của trẻ, trẻ chỉ ăn lượng thức ăn nhất định đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên khi cha mẹ cho trẻ ăn, trẻ có dấu hiệu chỉ chịu ăn một lượng ít thức ăn và bỏ lại thì mẹ nên quan tâm, xem xét để khắc phục tình trạng trên.

  • Quấy nhiễu khi ăn.

Trẻ biếng ăn thường có biểu hiện quấy khóc khi ăn

Trẻ biếng ăn thường có biểu hiện quấy khóc khi ăn

Trẻ không muốn ăn mà cứ bị bắt ép ăn dẫn đến tình trạng trẻ quấy khóc, mặc dù cha mẹ có làm hết cách trò cho bé tập trung nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề.

  • Trẻ ngậm thức ăn lâu.

Bị ép buộc ăn trong khi không muốn làm cho trẻ tìm ra các cách để không chịu ăn bằng việc không chịu nhai, nuốt hoặc ngậm thức ăn trong miệng.

3. Nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Dưới đây là các nguyên nhân chủ yếu:

a. Biếng ăn do mắc bệnh

So với người lớn, hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu ớt trước các tác nhân có hại. Các bệnh trẻ dễ gặp phải như vấn đề tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột, … Khi bị nhiễm khuẩn, lượng vi chất vi khoáng sẽ giảm rất lớn, làm trẻ mệt mỏi, tạo ra cảm giác chán ăn, không muốn ăn.  

b. Trẻ biếng ăn sinh lý

Ở các giai đoạn phát triển của trẻ, trẻ sẽ xuất hiện biếng ăn ở các giai đoạn như tập lẫy, mọc răng, … Hiện tượng này chỉ ảnh hưởng đến biếng ăn của trẻ trong thời gian ngắn và sau đó trẻ sẽ tiếp tục duy trì chế độ ăn uống bình thường của cơ thể.

Trẻ biếng ăn ở giai đoạn mọc răng

Trẻ biếng ăn ở giai đoạn mọc răng

c. Do tâm lý của cha mẹ

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình phát triển tốt nhất, khi so sánh với các bạn cùng tuổi thấy trẻ quá nhẹ cân cha mẹ rất lo lắng. Cha mẹ sẽ nghĩ đến việc con gặp các vấn đề về biếng ăn. Rất nhiều cha mẹ có quan niệm, cứ ăn nhiều mới tốt cho sự phát triển của trẻ nên có xu hướng bắt ép phải ăn dù không muốn. Hãy cho trẻ ăn đầy đủ các loại chất dinh dưỡng đảm bảo sự phát triển.

d. Thức ăn và khẩu phần ăn

Thực đơn nhàm chán, ít thay đổi với cách nấu quá lâu trong nhiều ngày làm trẻ cảm thấy chán ngán, không muốn ăn. Mẹ tập trung chủ yếu cho trẻ ăn nước rau, nước thịt,… không cung cấp đạm và chất béo, lâu ngày dẫn đến tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng. 

Cha mẹ luôn luôn muốn con mình ăn nhiều thêm để bổ sung các dưỡng chất nên cố nhồi nhét lượng thức ăn khá lớn trong một bữa hoặc chia nhỏ quá nhiều bữa trong một ngày. Tuy nhiên điều này lại dẫn đến vấn đề ức chế các men tiêu hóa hoạt động theo chu trình bình thường của cơ thể, từ đó dẫn đến việc trẻ sợ ăn.

4.Hậu quả khi trẻ biếng ăn

Biếng ăn trong thời gian dài sẽ xuất hiện các hậu quả mà chẳng cha mẹ nào mong muốn. Dưới đây là các hệ lụy thường gặp:

a.Trí não phát triển chậm

Trẻ biếng ăn sẽ dễ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe hơn so với trẻ ăn uống bình thường. Do cơ thể thiếu các chất quan trọng ảnh hưởng đến não bộ như: Protein, Omega 3, Omega 6, DHA, và Sắt, Taurin, chất béo… tác động đến hiệu quả của bộ não. 

Theo nghiên cứu, trẻ rơi vào tình trạng biếng ăn trong thời gian dài sẽ chậm phát triển hơn so với trẻ thường 5 năm.

b. Suy dinh dưỡng

Nguyên nhân của suy dinh dưỡng là do biếng ăn. Những trẻ biếng ăn trong thời gian dài nguy cơ cao sẽ bị suy dinh dưỡng. Điều này không chỉ làm suy giảm sức khỏe hiện tại mà còn ảnh hưởng lớn đến tầm vóc, thể trạng tương lai sau này của trẻ.

c. Suy giảm hệ miễn dịch

Ăn uống không đảm bảo đủ dưỡng chất sẽ làm cho sức đề kháng giảm sút, ”bức tường bảo vệ” sẽ suy yếu và không thể chống lại bệnh tật một cách tốt nhất. Khi sức đề kháng yếu chính là điều kiện thuận lợi cho các bệnh như cảm cúm, tiêu chảy, viêm họng và các bệnh nguy hiểm khác tấn công. Ngoài ra, hệ miễn dịch yếu cũng làm chậm sự hồi phục sức khỏe sau khi khỏi bệnh ở trẻ.

Theo nghiên cứu gần đây, trẻ biếng ăn có bệnh về đường hô hấp sẽ cao hơn so với trẻ bình thường.

d. Rối loạn tăng trưởng

Trẻ biếng ăn sẽ không đảm bảo nạp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển như: chất béo, chất đạm, vitamin, chất khoáng và các yếu tố vi lượng,… dẫn đến tình trạng mất cân đối. Việc không đảm bảo được các dưỡng chất khiến cơ thể trẻ bị suy nhược, mệt mỏi , giảm khả năng miễn dịch, …

e. Ảnh hưởng tâm sinh lý

Những trẻ biếng ăn không có đủ dinh dưỡng nên thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, hạn chế vận động, lâu ngày sẽ hình thành tâm lý thụ động, khó hòa nhập với bạn bè đồng trang lứa. Đây là nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ, trầm cảm gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp và cuộc sống.

5. Giải pháp khắc phục tình trạng của trẻ biếng ăn

Cha mẹ luôn muốn tìm các cách để cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ mà không cần dùng đến các loại thuốc.

a. Tạo bữa ăn vui vẻ

Khi ăn cùng cha mẹ, hãy để trẻ tự ăn những loại thức ăn mà trẻ thích, đồng thời luôn quan sát để lấy thêm các loại thực phẩm mà trẻ đang thiếu để bổ sung. Việc ăn cùng gia đình trong không khí thoải mái, không giục hay bắt buộc trẻ sẽ hạn chế sự quấy nhiễu, không chịu ăn. Từ đó sẽ giúp trẻ hào hứng khi đến bữa ăn và trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn.

Bữa cơm vui vẻ của gia đình

b. Thực đơn đa dạng

Đối với trẻ biếng ăn có những yêu cầu về các món ăn là rất lớn. Chính vì thế, mẹ cần tạo ra thực đơn đa dạng, khoa học với đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng theo độ tuổi. Đặc biệt nên tập trung vào các món ăn có màu sắc hấp dẫn thu hút con ăn và đặc biệt trình bày món ăn bắt mắt để con hào hứng ăn. 

c. Số lượng bữa ăn

Mẹ nên tạo thói quen trong việc ăn cho trẻ đặc biệt là trẻ biếng ăn. Với việc chia nhỏ các bữa ăn với các khoảng thời gian phù hợp tránh việc cho ăn quá nhiều dồn dập cùng lúc khiến trẻ chán ăn. Ngoài ba bữa chính trong ngày, mẹ nên kết hợp cho bé các bữa ăn phụ xen kẽ vào các thời điểm phù hợp.

d. Hạn chế cho con ăn vặt

Ăn vặt trước giờ ăn khiến trẻ đã no bụng không muốn ăn thêm nữa. Chính vì thế khi cho con ăn trước giờ ăn chính là đang hại con. 

Thêm vào đó, các món ăn như nước ngọt, bánh kẹo, các đồ chiên rán, … không có lợi cho sức khỏe, tạo cảm giác “no bụng giả” nhưng thực tế bé vẫn đang đói và thiếu chất dinh dưỡng.

e. Cho trẻ vận động

Đối với các trẻ đã bắt đầu đi, việc vận động sẽ tiêu tốn năng lượng sẽ làm cho bé cảm thấy đói và muốn ăn. Cha mẹ có thể cho con vận động chạy nhảy, đi bộ, … giúp cho trẻ khỏe mạnh.

Trẻ tham gia các hoạt động cùng gia đình

Đối với các trẻ còn nhỏ, mẹ hãy massage cho trẻ để kích thích hệ tiêu hóa tốt hơn, góp phần hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa giúp trẻ khỏe mạnh.

f. Tham khảo ý kiến từ bác sĩ

Thiết kế khẩu phần ăn theo tháp dinh dưỡng cần phải tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ. Nhờ những thông tin của bác sĩ sẽ giúp cho cha mẹ biết nguyên nhân từ đâu mà dẫn đến biếng ăn ở trẻ và có nhu cầu dinh dưỡng nào phù hợp. Hiện tại có rất nhiều chương trình mà các bác sĩ, chuyên gia tư vấn tham gia tư vấn về vấn đề của trẻ biếng ăn.

Trong talkshow “Con là để yêu” được thực hiện bởi Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC với đơn vị đồng hành là Công ty cổ phần Elepharma, chuyên gia tư vấn GS.TS.BS Phạm Nhật An – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW và TS Tâm lý Tô Nhi A – 1 trong 5 chuyên gia tâm lý hàng đầu đã có nói đến vấn đề này.

Trẻ biếng ăn là một trong những chủ đề của chương trình

Chuyên gia tư vấn GS.TS.BS Phạm Nhật An đưa ra lời khuyên cho các mẹ sử dụng các thực phẩm chứa kẽm để cải thiện tình trạng biếng ăn, tăng khả năng đáp ứng miễn dịch ở trẻ, phát triển chiều cao. Đồng thời gợi ý về sản phẩm cốm dinh dưỡng LaminKid I với công nghệ MNY làm giàu vi khoáng trên nấm men.

Cốm dinh dưỡng dành cho trẻ biếng ăn

Trong LaminKid I: Kẽm sinh học LaminKid I với nguồn gốc tự nhiên chiết xuất từ nấm men, có hiệu quả cao gấp 3.7 lần và thời gian giữ trong cơ thể cao hơn 48h kẽm Gluconate giúp trẻ ăn uống hấp thu tốt, cân nặng phát triển đều đúng theo lứa tuổi.

Cốm dinh dưỡng LaminKid I là sản phẩm dùng được cho trẻ từ 6 tháng tuổi. LaminKid I được tạo ra từ các nguyên liệu thiên nhiên với nhiều hiệu quả vượt trội. Các nguyên liệu đều được đảm bảo chất lượng từ khâu đầu vào và được chứng nhận an toàn của Bộ y tế. Sản phẩm hiện nay được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn và an tâm về chất lượng.

Để giảm bớt nỗi lo lắng của các mẹ về tình trạng của trẻ biếng ăn, mẹ hãy nhấn vào link https://laminkid.com/ hoặc liên hệ theo hotline 18006091 để nhận được tư vấn kỹ lưỡng từ các chuyên gia.