HẬU QUẢ CỦA VIỆC LẠM DỤNG THUỐC CHO TRẺ BIẾNG ĂN

Ngày: 12-10-2020 / Danh mục: Góc mẹ và bé, Kiến thức

Hiện nay, biếng ăn ở trẻ chưa có thuốc đặc trị. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này từ cả góc độ khoa học và tâm lý. Tuy nhiên, không ít bậc cha mẹ vẫn đang lạm dụng các sản phẩm gọi là thuốc cho trẻ biếng ăn. Điều này có thể để lại nhiều hậu quả khó lường. Hãy cùng Laminkid tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

1. Nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn nhưng theo chuyên gia chia làm hai nhóm chính: biếng ăn do tâm sinh lý và biếng ăn bệnh lý.

Biếng ăn do tâm sinh lý thường gặp khi trẻ trong độ tuổi chuyển giao giữa các giai đoạn phát triển, trẻ mải chơi hay cảm thấy ức chế khi bị ép ăn… Tình trạng này có thể giải quyết bằng nhiều phương pháp nhưng quan trọng nhất là việc điều chỉnh lại cách cho trẻ ăn. Đây là sự phối hợp giữa con và người chăm con: bố mẹ, ông bà, người giúp việc hay giáo viên.Trẻ biếng ăn do chuyển giao giai đoạn phát triển

Biếng ăn liên quan đến bệnh lý thực thể cũng hay gặp ở trẻ nhỏ. Trong đó có các bệnh thường gặp như bệnh lý về đường tiêu hóa, chuyển hóa, trẻ biếng ăn sau khi ốm dậy. Tình trạng này có thể khắc phục bằng cách kết hợp điều trị bệnh và bồi bổ cơ thể.

2. Hậu quả khi lạm dụng thuốc cho trẻ biếng ăn

Hầu hết trẻ biếng ăn sau khi đi thăm khám và tư vấn thường được kê cho các loại men vi sinh, men tiêu hóa, thuốc bổ. Tuy nhiên, chúng gần như không có hiệu quả chống biếng ăn mà chỉ giải quyết một vấn đề nhất định nào đó của trẻ. 

Men vi sinh hay bị người tiêu dùng gọi thành men tiêu hóa mặc dù đây là hai loại khác nhau. Đặc biệt, các bậc phụ huynh nên nhớ chúng không phải là thuốc cho trẻ biếng ăn. Nó gồm nhiều lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Thông thường, men vi sinh được tư vấn sử dụng khi trẻ mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, có các dấu hiệu như tiêu chảy, khó chịu bụng dưới. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên lạm dụng, chỉ nên sử dụng theo từng đợt, ngắn ngày. Nếu sử dụng lâu dài có thể gây rối loạn vi khuẩn đường ruột, rối loạn vi sinh. Một khi vi khuẩn sống giải phóng tại ruột non sẽ gây thiếu nguồn men vi sinh tự nhiên, dẫn đến việc phải bổ sung thường xuyên từ bên ngoài. 

Men tiêu hóa là hỗn hợp các loại enzyme có khả năng tiêu hóa thức ăn. Nó thường được bổ sung khi cơ thể tiết ít hoặc thiếu hụt các enzym tiêu hóa. Đặc biệt, khi sử dụng một số thuốc làm ức chế tiết dịch như thuốc kháng histamin (chống dị ứng). Tuy nhiên, chúng không phải là thuốc cho trẻ biếng ăn, nếu dùng kéo dài sẽ khiến cơ thể trẻ bị phụ thuộc. Do nó làm ức chế khả năng tiết enzyme tự nhiên của cơ thể.

Thuốc bổ được chỉ định trong hầu hết các trường hợp trẻ biếng ăn. Mục đích chính là bổ sung các vitamin và khoáng chất thiếu hụt của trẻ do biếng ăn gây ra. Ngoài ra, nó thường chứa kẽm và vitamin nhóm B. Đây là những dưỡng chất liên hệ mật thiết tới khả năng tiêu hóa và tiết dịch của cơ thể. Nhưng hiệu quả thực sự không rõ rệt và có mùi vị khó uống đối với trẻ. Tuy nhiên, đa số các loại thuốc bổ đều có thành phần là vitamin tổng hợp, khó hấp thu. Nếu sử dụng kéo dài cũng gây một số tác dụng bất lợi trên thận, toàn cơ thể. Thay vào đó nên bù đắp những vitamin và khoáng chất thiếu hụt từ nguồn tự nhiên như các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên là một cách bảo đảm an toàn cho trẻ. 

Sản phẩm chứa cortisol giống như hormone tác dụng vào hệ thống chuyển hóa của cơ thể. Chúng giúp tích trữ nước nên sau một thời gian ngắn sử dụng trẻ tăng cân, có cảm giác béo lên nhưng đó là hiện tượng “béo giả”. Hậu quả khi lạm dụng, nó khiến trẻ bị giòn xương, ảnh hưởng tới sự phát triển tuyến thượng thận, sinh dục trẻ, gây phù,… Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại lưu hành dưới dạng thuốc đông y nhưng trộn thêm cortisol hoặc một số chế phẩm khác. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Hơn nữa, các chuyên gia khuyến cáo đây không phải là thuốc cho trẻ biếng ăn, vì vậy không nên lạm dụng, tránh để lại hậu quả nghiêm trọng. 

Sản phẩm chứa cyproheptadin – đây là một chất kháng histamin thế hệ thứ nhất. Nó có khả ức chế sản sinh serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh có nhiều trong ruột và não bộ) làm gia tăng cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, tác dụng phụ của cyproheptadin là gây ức chế thần kinh trung ương, giảm khả năng tập trung, học tập của trẻ. Nếu dùng lâu dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển bình thường của IQ, khả năng vận động và giao tiếp xã hội của trẻ.

Biếng ăn ở trẻ thường có nhiều nguyên nhân: khẩu vị không hợp, mắc bệnh nhiễm trùng, do môi trường, thiếu vi chất vi khoáng hay do tâm lý… Vì vậy, khi thấy trẻ có biểu hiện ban đầu thì cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa dinh dưỡng, tìm ra nguyên nhân. Từ đó đưa ra cách điều trị tốt nhất. Tuyệt đối không tự ý thuốc cho biếng ăn, tránh để lại hậu quả nghiêm trọng cho con.