GIẢI PHÁP CẢI THIỆN CHO TRẺ 3 THÁNG BIẾNG ĂN

Ngày: 20-01-2021 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Trẻ 3 tháng biếng ăn làm bố mẹ cảm thấy lo âu, buồn phiền. Mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để điều chỉnh. Hy vọng những thông tin chia sẻ sau đây sẽ trở nên hữu ích cho bố mẹ!

1. Nguyên nhân bé 3 tháng tuổi biếng ăn

Mẹ có cho trẻ ăn đúng cách?

Mẹ lưu ý không nên cho trẻ bú sữa mẹ trong một thời gian dài, bú quá nhiều trong một cữ bú. Vì như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy chán và bú ít dần vào những cữ bú sau. Nên cho trẻ bú theo nhu cầu, khi trẻ đã bú đủ thì không nên ép bú thêm. Ngoài ra, cho trẻ bú không đúng lúc, đúng cữ cũng là một trong những nguyên nhân trẻ sơ sinh biếng bú.

Bé 3 tháng tuổi biếng ăn do tiêm vacxin

Thời gian đầu đời, trẻ thường được tiêm những mũi vacxin cơ bản, có thể gây những tác dụng phụ khiến trẻ biếng ăn.

Bé đang tập lật

be-tap-lat

Rất nhiều tác động nhỏ có thể ảnh hưởng đến tình trạng bú mẹ của bé. Tập lật là một ví dụ. Giai đoạn trẻ tập lật sẽ có những tác động đến tâm sinh lý khiến trẻ không có cảm giác ngon miệng khi bú mẹ.

Do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Việc lạm dụng kháng sinh khi trẻ bị viêm hô hấp cũng chính là một trong những lý do tại sao trẻ biếng bú. Nếu “bất đắc dĩ” phải dùng kháng sinh để điều trị. Bố mẹ cần cho trẻ sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc và cho bé sử dụng.

Mẹ cũng cần nhớ tuyệt đối không hòa thuốc vào sữa cho trẻ bú. Bởi nó có thể gây ám ảnh, khiến trẻ sợ bú.

Do mùi vị sữa mẹ bị thay đổi

Chế độ ăn uống của mẹ có thể làm thay đổi mùi vị sữa mẹ. Ăn thức ăn nhiều gia vị, nặng mùi, cay hay quá chua, uống rượu bia hay uống cà phê. Sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh không đúng cách, làm thay đổi chất lượng và mùi vị của sữa cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng bú.
Hay trẻ sẽ sợ bú mẹ khi bầu ngực của mẹ có mùi vị lạ khi mẹ dùng nước hoa, thoa kem dưỡng da, kem thoa ngực, …

Trẻ biếng ăn sinh lý

Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu: “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Giai đoạn 2 đến 3 tháng tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu “tập lẫy”. Do đó trong thời gian này có thể trẻ sẽ có dấu hiệu biếng bú mẹ nhé.

Trẻ biếng ăn bẩm sinh

Tỷ lệ trẻ sơ sinh biếng ăn bẩm sinh chiếm khoảng dưới 5%, nhiều trẻ sinh ra chỉ thích ngủ, chơi mà không bao giờ đòi bú.

2. Giải pháp cho mẹ

Cho bé bú đúng cách

Nếu trẻ bú ngoài thì bạn cần xem lại mình cho trẻ bú có đúng lượng sữa được pha không? Đặc, loãng, nhiều, ít đều ảnh hưởng tới trẻ. Cũng có khi trẻ không thích loại sữa đó (có loại ngọt hơn, có loại béo hơn…), vì vậy nếu trẻ có biểu hiện không thích uống sữa ngoài thì cần kiểm tra thông qua bú sữa mẹ hoặc đổi sữa cho cháu. Nếu trẻ thường bú sữa ngoài thì nên cách khoảng 3 tiếng cho bú 1 lần.

Nếu mẹ đủ sữa thì giai đoạn này nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ bởi bé chưa có nhu cầu nhiều hơn.

Nhận biết dấu hiệu bé đã bú no

nhan-biet-tre-da-bu-no

Khi bé bú mút ti chậm, ngủ gật hoặc quay đầu ra ngoài không muốn bú nữa. Cũng có thể bé đã bú no, mẹ không nên ép bé bú tiếp. Lúc đã được bú no bụng, bé yêu nhà bạn sẽ chơi ngoan, ngủ ngon giấc, quấy khóc. Việc bú no cũng giúp bé có những giấc ngủ ngon và tinh thần luôn sảng khoái.

Cung cấp đủ dinh dưỡng khi bé 3 tháng biếng ăn

Việc lười bú trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến thể trạng của trẻ. Lúc này, bố mẹ nên cho bé uống thêm sữa công thức để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho con. Bạn có thể nhờ người thân cho bé bú sữa công thức để tránh việc bé ngửi thấy mùi sữa mẹ sẽ không còn hứng thú với việc bú sữa nữa.

Mặc dù áp dụng chế độ ăn dặm cho trẻ 3 tháng là khá sớm. Nhưng cách này cũng giúp cải thiện phần nào dinh dưỡng trong cơ thể bé. Phụ huynh nên cho bé ăn dặm bằng bột pha loãng và thêm thịt hoặc cá, tôm băm nhuyễn. Nên để thức ăn ở dạng lỏng sẽ tốt hơn cho việc tiêu thụ của trẻ. Sau đó bón từ từ để hệ miễn dịch yếu ớt của con yêu làm quen dần với loại thức ăn mới này.
Mẹ hãy chuẩn bị thật kỹ cũng như tham khảo các giải pháp để cải thiện tốt nhất tình trạng trẻ 3 tháng biếng ăn nhé!