DINH DƯỠNG SỚM QUAN TRỌNG CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Ngày: 05-10-2020 / Danh mục: Kiến thức

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định quan trọng nhất của hệ miễn dịch và cơ chế lập trình trao đổi chất. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời là một “cửa sổ lập trình” quan trọng cho tình trạng sức khỏe sau này.

Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về tầm quan trọng của dinh dưỡng sớm cho trẻ.

Dinh dưỡng sớm là gì? 

1000 ngày đầu đời được tính bằng thời gian mang thai cộng với 2 năm đầu tiên của trẻ. Đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, chăm sóc dinh dưỡng sớm cho trẻ trong và sau sinh sẽ khởi đầu cho một thế hệ trẻ em có một thể lực, tầm vóc, trí tuệ trong tương lai hay nói một cách khác “Dinh dưỡng hôm nay, sức khỏe ngày mai”.

Chu kỳ vòng đời của con người trải qua các giai đoạn như: bào thai trong bụng mẹ, giai đoạn dưới 2 tuổi, trước tuổi đi học, tiểu học, trẻ vị thành niên, thanh niên, đến tuổi trưởng thành và về già. Một trong những giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển cả thể chất, tinh thần, trí tuệ cũng như về tương lai mỗi con người tùy thuộc vào giai đoạn 1000 ngày đầu đời của trẻ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng trong 2 năm đầu sau khi sinh sẽ có nguy cơ cao trở thành trẻ vị thành niên còi cọc, không có khả năng đuổi kịp tốc độ phát triển so với các bạn cùng trang lứa,…tạo thành vòng xoắn luẩn quẩn của suy dinh dưỡng.

Chăm sóc dinh dưỡng giai đoạn 1.000 ngày đầu đời

Thời kỳ mang thai

Trong thời kỳ mang thai, mẹ cần được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển của thai. Giai đoạn này, người mẹ tăng tích lũy mỡ chính là nguồn dự trữ để tạo ra sữa sau khi sinh con.

Nên bổ sung cho mẹ những vi chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, vì sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng làm tăng rủi ro đối với phát triển chiều cao (phát triển vóc dáng kém), thiếu iot làm chậm phát triển trí não,…

Thời kỳ mang  thai, mẹ cần bổ sung dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: Nhu cầu năng lượng của mẹ tỷ lệ thuận với nhóm tuổi của thai nhi. Trong suốt thai kỳ, mẹ thường tăng từ 10 – 12kg. Mẹ sẽ phải ăn nhiều hơn để đảm bảo mức năng lượng cần tăng thêm 500Kcal/ngày.
  • Nhu cầu về đạm: Cần bổ sung những thực phẩm giàu đạm như các loại thủy sản: tôm, cua,… đạm thực vật như: đậu xanh, vừng, lạc,…bởi 3 tháng cuối thời kỳ thai kỳ mẹ cần tới 70g/ ngày.
  • Nhu cầu về lipid: Nên bổ sung cho mẹ thực phẩm chứa chất béo không no như rau xanh, dầu thực vật (dầu cá, ô lưu,…), một số cá mỡ. Nhu cầu lipid của mẹ trong thời kỳ mang thai cũng tăng theo tháng tuổi của thai nhi từ 50 – 70 gam/ngày.

Thời kỳ 2 năm đầu đời của trẻ

Dinh dưỡng trong 2 năm đầu đời của trẻ rất quan trọng do trẻ phát triển nhanh. 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Đó là sự tổng hòa của tất cả dinh dưỡng, chứa các kháng thể, các enzym và yếu tố chống viêm giúp cho con phát triển lành mạnh, chống lại bệnh tật.

6 tháng là dấu mốc quan trọng cho bé, bé sẽ làm quen với ăn dặm. Lúc này các mẹ cần lưu ý để bổ sung cho con thực phẩm đủ chất dinh dưỡng như:

  • Chất béo: Mẹ cần bổ sung chất béo cho các bé để phát triển với những loại thực phẩm như: bơ, dừa, thịt, trứng, các loại hạt,…Omega – 3(DHA/EPA) là một chất béo rất quan trọng cho việc phát triển thị lực vào não bộ cho trẻ.
  • Iốt: Các loại thực phẩm như rong biển, mận khô, muối i-ốt,…
  • Sắt: Sắt có vai trò trong tăng cường nhận thức, hệ thần kinh,…Mẹ cần lưu ý một số loại thực phẩm như: rau lá xanh, bí đỏ, thịt bò, cá,…
  • Kẽm: Kẽm có vai trò trong cả quá trình tăng trưởng và miễn dịch của trẻ. Trẻ trên 6 tháng tuổi có thể bổ sung kẽm với một số thực phẩm như: đậu Hà Lan, bột ca cao, phô mai,…

Ngoài ra các mẹ nên bổ sung cho con những thực phẩm chứa vi chất dinh dưỡng tinh khiết một cách an toàn và hiệu quả. Tránh để tình trạng trẻ biếng ăn, còi xương, chậm lớn.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng sớm là yếu tố quyết định để phát triển cho trẻ cả về chiều cao, cân nặng, sức khỏe, trí tuệ. Chăm sóc “Dinh dưỡng sớm” là sự đầu tư cho phát triển mai sau.

Để tìm hiều thêm thông tin về dinh dưỡng cho trẻ vui lòng liên hệ trực tiếp tổng đài Dược sĩ Nhi khoa 18006091.