ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ EM

Ngày: 22-12-2020 / Danh mục: Góc mẹ và bé, Kiến thức

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau. Tình trạng này diễn ra ở trẻ khiến cho cha mẹ lo lắng về khả năng hấp thụ, sức khỏe và thể trạng của trẻ. Hãy cùng Laminkid tìm hiểu về rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Đường tiêu hóa bao gồm nhiều bộ phận, bắt đầu từ miệng và kết thúc tại hậu môn. Những bộ phận này làm việc như một hệ thống trong “nhà máy” cơ thể, giúp con người lấy được năng lượng và chất dinh dưỡng từ thức ăn, đồ uống. Khi một trong số các bộ phận gặp vấn đề bất thường như đau bụng, buồn nôn, khó tiêu, táo bón tiêu hóa, … Đó chính là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa có nguy hiểm không?

Việc tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài có thể dẫn đến một số vấn đề về hậu môn, trực tràng. Rủi ro lớn nhất có thể gặp phải là bệnh trĩ.

– Hệ tiêu hóa suy giảm dẫn đến việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể gặp khó khăn. Gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người mắc phải hội chứng. Gây ra tình trạng suy kiệt, mệt mỏi, chán ăn, …

– Khi hệ sinh thái hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh lý như viêm ruột, viêm đại tràng, …

– Với trẻ nhỏ khi mắc phải sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất của trẻ.

– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường dễ mắc phải các bệnh về còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, suy giảm miễn dịch, …

Do vậy, dù không đáng lo ngại những việc nhận biết và điều trị sớm vấn đề này là điều nên làm.

Triệu chứng thường gặp

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em được đặc trưng bởi nhiều triệu chứng, dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết thường gặp:

Nôn trớ

Nôn trớ là tình trạng thường gặp ở trẻ do đường tiêu hóa chưa hoàn thiện. Tình trạng này sẽ hết khi cấu trúc hệ tiêu hóa của trẻ dần hoàn thiện. Nếu biểu hiện nôn trớ thường xuyên xảy ra thì cần xem xét để đưa ra cách khắc phục. 

Táo bón

Táo bón là tình trạng trẻ 2 – 3 ngày mới đi vệ sinh một lần, bụng bị cứng, cảm giác đau khi đi vệ sinh, …Táo bón khiến cho trẻ dễ bỏ bữa, biếng ăn, khiến cơ thể không hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển.

Đi ngoài phân sống

Mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn là nguyên nhân dẫn đến việc đi ngoài phân sống. Trong đường ruột người bình thường có chứa hệ vi sinh vật sống cộng sinh với 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Nó giúp tiêu hóa của cơ thể bình thường, hấp thu tốt các chất dinh dưỡng và thải độc tố. 

Sự mất cân bằng các loại vi khuẩn trong cơ thể gây nên tình trạng loạn khuẩn với các triệu chứng thường gặp như: phân lỏng, đầy bụng, bụng căng trướng.

Tiêu chảy

Tiêu chảy là dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ em với các dấu hiệu thường gặp tình trạng phân lỏng, không đóng thành khuôn, toàn nước, đi ngoài nhiều lần trong ngày, kéo dài không quá 14 ngày, . Khi bị tiêu chảy khiến trẻ bị biếng ăn, nôn trớ, kém hấp thu, … Nếu kéo dài quá lâu khiến trẻ rất dễ bị mất nước, mất chất điện giải, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới tử vong nếu không xử trí kịp thời.

Đau bụng, khó tiêu

Trẻ khóc nhiều, mặt đỏ hoặc tái, bàn tay nắm chặt. Hiện tượng đau bụng ở trẻ có thể do đói, bú quá no, … Với từng nguyên nhân sẽ có những cách xử lý phù hợp. 

Nguyên nhân là do đâu?

Rối loạn tiêu hóa là thuật ngữ dùng để chỉ những bất thường về chức năng dạ dày, ruột. Theo số liệu từ Viện Dinh dưỡng quốc gia, có 47% trẻ xuất hiện biểu hiện rối loạn tiêu hóa trong tổng số trẻ tới khám bệnh. Theo thống kê tại Bệnh viện Nhi Trung Ương Hà Nội, tỷ lệ này lên tới 59% ở trẻ dưới 12 tháng tuổi và 40% ở trẻ từ 1 – 2 tuổi. Tình trạng này xuất hiện do nhiều nguyên nhân cụ thể là:

Loạn khuẩn đường ruột: 80% sức đề kháng của cơ thể được sinh ra từ đường ruột. Bình thường, hệ vi sinh đường ruột luôn đạt trạng thái cân bằng (chứa 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn). Bởi vậy, hệ vi sinh đường ruột cân bằng, khỏe mạnh mới có thể tạo ra hàng rào bảo vệ cơ thể tốt. Khi hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, sức đề kháng suy giảm, trẻ sẽ dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công, dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Thiếu vi chất dinh dưỡng: Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng kéo dài sẽ làm giảm bài tiết men tiêu hóa, khiến thức ăn không được phân hủy, bị giữ lại lâu ở đường ruột và gây ra rối loạn tiêu hóa. Kéo theo đó là khả năng hấp thu dinh dưỡng và khoáng chất kém, dẫn tới thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, làm cho sức khỏe tổng thể bất ổn, khả năng phát triển không được bình thường.

Sử dụng thuốc kháng sinh: Rối loạn tiêu hóa thường xuyên xảy ra ở trẻ ngay sau hoặc trong thời gian sử dụng kháng sinh. Kháng sinh ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, gây hại cho các vi khuẩn có lợi. Từ đó dẫn đến rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như: Tiêu chảy, đi ngoài phân sống, táo bón.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Mẹ chưa có kiến thức về chế độ dinh dưỡng cho trẻ khiến cho trẻ ăn dặm quá sớm, lựa chọn các loại thực phẩm khó tiêu, món ăn chứa nhiều dầu mỡ, bữa ăn kéo dài quá lâu. Chính các lý do này khiến cho trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, ..

Ngộ độc thức ăn: Sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, ôi thiu, cách chế biến, nguồn nước và bảo quản không đảm bảo an toàn thực phẩm khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, nặng hơn là ngộ độc thực phẩm, gây ra hiện tượng “miệng nôn trôn tháo”.

Môi trường sống không đảm bảo vệ sinh: Không vệ sinh nhà ở, đồ chơi thường xuyên, trước lúc ăn hoặc sau khi đi vệ sinh không rửa tay,… cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây rối loạn tiêu hóa với triệu chứng như: Đau bụng, tiêu chảy, táo bón.

Bệnh lý: Một số bệnh lý của hệ tiêu hóa như viêm đau, ăn một loại thức ăn quá nhiều, … viêm dạ dày, viêm ruột cũng gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em như thế nào? 

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

+ Hạn chế những đồ ăn nhiều dầu mỡ.

+ Lựa chọn thực phẩm sạch, chế biến đảm bảo vệ sinh.

+ Lựa chọn các loại thức ăn phù hợp với độ tuổi.

+ Đảm bảo cân bằng, hợp lý giữa các nhóm chất dinh dưỡng.

+ Vệ sinh sạch sẽ tay bằng xà phòng trước khi ăn.

+ Ăn uống điều độ, đúng giờ.

+ Nên lựa chọn những loại thực phẩm giàu chất xơ.

+ Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể.

Chế độ sinh hoạt

+ Khuyến khích trẻ tham gia các môn thể dục thể thao, vận động hàng ngày cũng có thể kích thích bé ăn uống ngon miệng, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Lưu ý, không nên cho trẻ vận động mạnh ngay sau khi ăn no.

+ Tránh gây căng thẳng, áp lực khiến trẻ ăn mất ngon, ức chế sẽ làm giảm bài tiết men tiêu hóa.

Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý bổ sung vi chất dinh dưỡng, chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cải thiện và phòng ngừa rối loạn đường tiêu hóa ở trẻ em hiệu quả.

Bổ sung LaminKid I trong bữa ăn hằng ngày

Chế độ dinh dưỡng giúp hỗ trợ thêm để điều trị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên để hiệu quả hơn, mẹ cần dùng thêm men vi LaminKid I để giúp hỗ trợ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho bé.

bo-sung-vi-chat-cho-tre-bi-roi-loan-tieu-hoa

LaminKid I là sản phẩm cốm dinh dưỡng được ứng dụng công nghệ MNY hiện đại nhất từ Châu Âu. Cốm Laminkid giúp bổ sung các axit amin thiết yếu, các vi khoáng tự nhiên như Kẽm, Vitamin B1, Vitamin B6, Selen, Crom, … các vi khoáng này hoàn toàn tinh khiết, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ, giúp lấy lại hệ cân bằng vi sinh đường ruột, tăng sinh lợi khuẩn. CT immunecanmix và vitamin chiết xuất từ quả sơ ri tăng đề kháng.

Đặc biệt: trong sản phẩm có chứa immunecanmix và vitamin chiết xuất từ quả sơ ri tăng đề kháng nên giúp hỗ trợ kích thích miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho trẻ, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến miễn dịch: viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, các bệnh do virus gây ra: cảm cúm, sốt virus, … 

Nếu con đang gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa, ăn nhiều nhưng vẫn còi cọc, chậm lớn, không tăng cân, kém hấp thu thức ăn, gầy yếu, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, … mẹ hãy nhấn vào link https://laminkid.com/ hoặc liên hệ theo hotline 18006091 để nhận được tư vấn kỹ lưỡng từ các chuyên gia.