DẤU HIỆU PHÁT HIỆN TRẺ 6 THÁNG TUỔI BIẾNG ĂN

Ngày: 16-12-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Theo kết quả khảo sát của Viện dinh dưỡng Quốc Gia năm 2013, có đến 50% trẻ em Việt Nam thiếu các vi chất vi khoáng trong chế độ ăn. Điều này khiến trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn kéo dài và tỷ lệ này ngày càng tăng. Nhưng khi mẹ biết thì con đã ở rơi vào tình trạng nặng và việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, mẹ hãy đọc bài viết dưới đây để nhận biết các dấu hiệu sớm để cải thiện sớm cho con.

1. Chỉ số cân nặng và chiều cao của trẻ

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã đưa ra bảng tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng của trẻ theo độ tuổi. Từng bước phát triển của con sẽ có những chuẩn mực khác nhau. Đồng thời WHO cũng đưa ra mức độ thấp và cao hơn so với tiêu chuẩn đưa ra.

tre-6-thang-tuoi-bieng-an-khien-cac-chi-so-cua-co-the-thap

Khi chỉ số cân nặng và chiều cao của con nằm trong khoảng tiêu chuẩn ứng với độ tuổi thì bé được xem là phát triển bình thường. Nếu nằm ngoài là điều báo động cơ thể trẻ đang “bất thường” và các bậc phụ huynh cần tìm hiểu nguyên nhân và cải thiện cho con.

Chỉ số cân nặng và chiều cao là một dấu hiệu nhận biết sớm trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn. Nếu kéo dài, nó sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, mắc các bệnh về tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển về cả tầm vóc và trí não.

2. Khối lượng thức ăn nạp vào mỗi bữa

Trong 5 tháng đầu, cơ thể bé còn đang hoàn thiện vì vậy rất nhạy cảm với những sự thay đổi. Do đó, mẹ nên cho bé sử dụng hoàn toàn bằng sữa mẹ để con được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, các kháng thể tự nhiên để bảo vệ con tốt nhất.

Khi con bước sang tháng thứ 6, đây là giai đoạn con bắt đầu có những biến động như biết lẫy, ngồi vững hơn, tập đi, mọc răng,… Lúc này, trẻ cần nhiều năng lượng, dinh dưỡng cao hơn để có thể phát triển. Vì vậy mà mẹ cho bé tập ăn dặm, bổ sung thêm các vi chất vi khoáng bởi lúc này sữa mẹ không đủ để cung cấp cho con nữa. 

Tuy nhiên, con đang uống sữa mẹ quen nên bước vào ăn dặm vẫn còn bỡ ngỡ, chưa quen, do đó mà dẫn đến tình trạng trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn. Và khối lượng thức ăn con nạp hàng ngày so với độ tuổi của con ít hơn nhiều. 

Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn. Bố mẹ nên chú ý đến mỗi bữa ăn của con. Khi bé có biểu hiện ban đầu, mẹ cần theo dõi và đưa con đến các cơ sở y tế để xác định xem đúng là con có biếng ăn hay không và có những phương pháp xử lý kịp thời nhé.

3. Trẻ chỉ ăn một vài loại thức ăn

Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn. Lúc này cơ thể bé cần rất nhiều nguồn dinh dưỡng để phát triển toàn diện. Song song với điều đó là khẩu phần ăn hàng ngày của bé cần đa dạng. Vì các vi chất vi khoáng có ở nhiều loại thực phẩm chứ không phải một loại. Mặc dù mẹ chuẩn bị rất nhiều món, chế biến phong phú nhưng con chỉ thích ăn một số loại thức ăn. Đó là những thức ăn bé đã quen thuộc, vì vậy khi mẹ thay đổi món tạo cảm giác lạ lẫm cho trẻ, do vậy mà bé không muốn ăn. Và cứ thế tình trạng này kéo dài, kiến trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn hơn.

Ngoài ra, một lý do khiến trẻ chỉ ăn một vài loại thức ăn đó là cách cho bé ăn. Theo tâm lý, mẹ thường xuyên nấu những món con thích ăn để bé ăn nhiều nhất có thể. Do vậy mà bé hình thành thói quen chỉ dùng những đồ ăn đó và không thích những thứ khác. Điều này cũng khiến trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn ngày càng kéo dài.

4. Thời gian hoàn thành bữa ăn kéo dài

Bình thường, trẻ chỉ cần 20-25 phút để hoàn thành một bữa ăn. Và đây cũng là khoảng thời gian “vàng” để bé tiêu hóa và hấp thu các vi chất vi khoáng một cách tốt nhất.

tre-6-thang-tuoi-bieng-an-khien-thoi-gian-an-keo-dai

Tuy nhiên, đối với trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn thì thời gian kéo dài. Tùy thuộc vào mức độ biếng ăn, tâm lý và cách cho con ăn của bố mẹ mà mỗi bé hoàn thành bữa ăn của mình trong khoảng thời gian khác nhau. Có thể lên tới cả tiếng đồng hồ, có bé ăn mãi cũng không hết, con cứ ngậm suốt. 

Khi thời gian quá lâu, đồ ăn sẽ không còn ngon nữa, nguội, vữa, mất mùi vị càng làm bé không thích ăn hơn. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý đến các đồ ăn của con trong quá trình chế biến và cho con ăn để tránh trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn kéo dài.

5. Bé không “hợp tác” khi ăn

Trẻ không có hứng thú với đồ ăn, con sẽ né tránh bằng những hành động khác nhau. Có bé thì khóc, quấy, ngậm cứng miệng, nôn, trớ,… Đôi khi còn chạy linh tinh, mải chơi không chịu ăn. Không những thế, đối với các bé đang tuổi đi học, kiểm soát bữa ăn của con là điều khó khăn. Ở trường, cô giáo có rất nhiều học sinh do vậy mà quan tâm chi tiết cho một bé là không thể. Việc ăn uống cũng vậy, giáo viên không thể chú ý đến bé 24/24 được. Điều này cũng khiến trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn nặng hơn. 

Bài viết trên đã đưa ra những dấu hiệu nhận biếng ăn ở trẻ dành cho những ông bố bà mẹ. Các bậc phụ huynh nên thường xuyên theo dõi cân nặng, chiều cao cũng như những hành động và tâm lý của con đối với bữa ăn. Khi bé có những biểu hiện bất thường mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân chính xác sao trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn và có phương pháp cải thiện sớm để con phát triển tốt nhất nhé.