CON SẮP TRÒN 1 TUỔI RỒI…CHĂM CON THẾ NÀO ĐÂY MẸ ƠI

Ngày: 05-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ

Nhật kí chăm con…

1 năm trước…khi con tròn 1 tuổi

Tối mùa thu tháng 10 năm ngoái, hai bố mẹ đang chơi với con, bố liền thì thầm vào tai mẹ: “Mẹ Na ơi, Nana sắp tròn 1 tuổi rồi”. Đúng rồi Nana nhà mình 1 tháng nữa thôi là tròn 1 tuổi rồi. Thời gian trôi nhanh thật đó, mới ngày nào đón con yêu chào đời, nhìn con lớn lên trong vòng tay bố mẹ, giờ đây con là cả nguồn sống, là động lực hàng ngày của bố mẹ.

Chỉ 1 tháng nữa thôi là con tròn 1 tuổi, mẹ sẽ chuẩn bị cho con một bữa tiệc sinh nhật thật ấm áp, sẽ chụp cho con những khoảnh khắc thật đẹp, sau này mẹ sẽ kể lại cho con nghe rằng mẹ háo hức đến thế nào,…

Đang vui mừng trong dòng suy nghĩ đó, chợt bố con hỏi: “Nana sắp tròn 1 tuổi rồi, chăm con thế nào đây mẹ Na ơi”. Quả đúng thật là mẹ vẫn chưa chuẩn bị tâm lý, chuẩn bị kiến thức cho giai đoạn này của con. Mẹ xin lỗi con.

Trước giờ hai bố mẹ thống nhất với nhau cách chăm con sẽ do mẹ tìm hiểu và chia sẻ lại cho bố, cách dạy con sẽ do bố tìm hiểu rồi bố mẹ cùng dạy con. Khi mang bầu con, mẹ có đọc sách, tìm hiểu thông tin, nhưng đa phần là thông tin nói về giai đoạn mang bầu, chăm con đến 6 tháng tuổi mà quên đi giai đoạn con tròn 1 tuổi quan trọng này.

Nana con à!

Con là con đầu lòng của bố mẹ, nên cả mẹ và bố đều chưa có kinh nghiệm gì cả.

Sau câu hỏi của bố, mẹ mới giật mình vì chưa phải là một người mẹ tốt. Thế là mẹ lên kế hoạch tìm hiểu thông tin về cách chăm trẻ giai đoạn từ 1 – 3 tuổi, mẹ đã tự hứa với lòng mình sẽ là một người mẹ thông thái để giúp con thông minh.

Hôm nay cũng là một tối tháng 10, cũng 1 tháng nữa là con tròn 2 tuổi, nhìn con khôn lớn trưởng thành, mẹ có thể vui mừng mà nói rằng: “Mẹ sẽ là người mẹ tốt, mẹ sẽ làm được tất cả vì con”.

Mẹ lưu lại đây những kiến thức chăm con thời gian qua, để sau này khi con có em, mẹ cũng sẽ chăm em con tốt như là chăm con.

Trang viết này mẹ viết về bữa ăn của con giai đoạn 1 tuổi Nana nhé.

Trước 1 tuổi, con bú mẹ là chủ yếu,nhưng sau 1 tuổi con cần được bổ sung thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Mẹ đã tỉ mỉ tìm hiểu cả thông tin về cách chọn thực phẩm cho con như nào là tươi sạch, cách phối hợp thực phẩm như nào là hợp lý, mẹ còn tìm hiểu cả cách chế biến và thời gian cho con ăn nữa.

Vì con mới tập ăn, mẹ chế biến thức ăn từ mềm đến cứng, từ ít đến nhiều để con quen dần. Lúc này bé Na của mẹ đã mọc răng hàm, nên mẹ để cho Na luyện răng, luyện cơ nhai nhiều hơn. Thức ăn mẹ cũng thái, băm từ rất nhỏ, đến vừa chứ không cho vào máy xay sinh tố.

Mẹ thay đổi cách chế biến thường xuyên, Na của mẹ thấy mới lạ nên con ăn rất ngon miệng. Mỗi ngày nhìn con ăn ngon lành mà lòng vui phơi phới. Mẹ lại có động lực để tìm những món mới, cách chế biến món ăn mới cho con.

Mẹ cũng đã hiểu hơn về đồng hồ sinh học của con. Giờ ăn lý tưởng nhất của con bắt đầu lúc 6h sáng và kết thúc lúc 20h. Mẹ tìm hiểu và biết con nên ăn 6 bữa một ngày, trong đó có 2 bữa chính là 11h và 17h, mỗi bữa ăn cách nhau từ 3 – 4 tiếng.

Đến giờ ăn, con thích thú ngồi vào bàn ăn, ăn ngon lành. Có đôi khi mải việc mẹ quên giờ là con lại xoa xoa cái bụng nhắc mẹ, trông đáng yêu lắm. Khoảnh khắc ấy, mẹ biết rằng mẹ cần quan tâm con nhiều hơn.

Thường thì bữa muộn lúc 20h mẹ sẽ cho Na uống sữa để dạ dày đỡ phải hoạt động nhiều, con ấm bụng mà ngủ ngon giấc hơn.

Na của mẹ rất thích ăn cháo, nên mẹ đã mày mò nấu các loại cháo khác nhau cho con. Mẹ sẽ lưu 9 món cháo con thích ăn nhất nhé.

dinh dưỡng cho bé cùng Laminkid

Ngoài những nguyên liệu trên mẹ còn bổ sung cho Nana vi chất dinh dưỡng tinh khiết nữa vì mẹ biết giai đoạn này khi con được bổ sung vi chất như kẽm, selen sẽ giúp con ăn ngon hơn, hệ thống tiêu hóa cũng hoàn thiện, sức đề kháng tăng cường tự nhiên. Mẹ tìm hiểu và chọn lựa cho Na cốm vi sinh LaminKid I, mỗi lần nấu cháo xong mẹ sẽ cho 1 gói cốm pha vào cháo. Cốm thơm vị sữa dâu, Na của mẹ rất thích. LaminKid I sẽ cung cấp cho Na những vi chất tinh khiết nhất, hoàn toàn tự nhiên được sản xuất từ công nghệ ở Canada nên mẹ rất tin tưởng cho con sử dụng.

Cũng muộn rồi, mẹ dừng trang viết tại đây thôi, hôm sau mẹ sẽ lưu lại những món súp con thích nhé….