CÓ CẦN THIẾT BỔ SUNG VI CHẤT DINH DƯỠNG CHO TRẺ DƯỚI 5 TUỔI?

Ngày: 05-10-2020 / Danh mục: Kiến thức

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ. Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia, hầu hết khẩu phần ăn của các gia đình không đáp ứng đủ 100% nhu cầu vi chất dinh dưỡng cho trẻ. Vậy việc bổ sung vi chất dinh dưỡng tự nhiên cho trẻ dưới 5 tuổi có thực sự cần thiết và đâu là giải pháp bổ sung an toàn cho trẻ?

Sự cần thiết bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ

Theo báo cáo kết quả cuộc tổng điều tra vi chất năm 2014 – 2015 của Viện dinh dưỡng, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng là vấn đề cần được quan tâm, bởi thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em, khả năng sinh sản cũng như năng suất lao động của người lớn. Thiếu vi chất dinh dưỡng là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới chậm phát triển chiều cao ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Kết quả cuộc điều tra cho thấy: Tỷ lệ thiếu máu ở trẻ dưới 5 tuổi ở Việt Nam là 27,8%, tỷ lệ này cao hơn ở miền núi là 31,2%, ở nông thôn là 28,4%; Tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi rất cao tới 69,4%, đặc biệt ở miền núi tỷ lệ này lên tới 80,8%, ở nông thôn là 71,6%, ở thành thị có thấp hơn nhưng vẫn ở mức cao 49,7%. Việt nam vẫn đang phải đối mặt với các thách thức như tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi ở mức cao vào khoảng 24,3% năm 2016.

Ngoài ra, theo đánh giá cho thấy thiếu sắt và iốt làm giảm chỉ số thông minh (IQ) ở trẻ em từ 10-15 điểm. Việc thiếu một số vi chất dinh dưỡng khá khó phát hiện và được coi là “nạn đói tiềm ẩn”, có thể đưa đến những ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ. Vì vậy việc bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ là thực sự cần thiết và cấp bách.

Giải pháp bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi

Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là một cuộc chiến bền bỉ để phát triển trí tuệ, tầm vóc, chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân Việt Nam. Đặc biệt trong một số giai đoạn quan trọng như phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em dưới 5 tuổi.

Các giải pháp phòng chống và bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ như:

  • Tăng cường vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn: đa dạng hóa bữa ăn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng. Mỗi loại thực phẩm chúng ta ăn đều cung cấp một số dưỡng chất nhất định nhưng không một nhóm thức ăn riêng lẻ nào có thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu dinh dưỡng, vì vậy phải có một chế độ ăn uống đa dạng nhiều nhóm thực phẩm.
  • Uống bổ sung vi chất dinh dưỡng là một giải pháp quan trọng có thể giúp cải thiện ngay được tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng của trẻ.

Hiện nay ở Việt Nam đã có một số chương trình phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng như chương trình bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng, 1 năm 2 lần; chương trình phòng chống rối loạn do thiếu iốt bằng cách khuyến khích mọi gia đình sử dụng muối iốt và sản phẩm iốt trong chế biến thức ăn; chương trình phòng chống thiếu máu dinh dưỡng cho phụ nữ có thai uống viên sắt – acid folic trong suốt thai kỳ,…Tuy nhiên chương trình quốc gia để phòng chống thiếu kẽm và bổ sung kẽm thì chưa có.

Tỷ lệ trẻ thiếu kẽm ở độ tuổi dưới 5 tuổi tại cộng đồng ở mức rất cao. Thiếu kẽm làm ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng, miễn dịch, làm trẻ chậm lớn, biếng ăn, dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn, suy dinh dưỡng, chậm phát triển chiều cao. Vậy nên các mẹ cần lưu ý để bổ sung kẽm cho con một cách hợp lý thông qua một số sản phẩm giúp bổ sung kẽm cho con một cách chủ động, hiệu quả.

Đặc biệt việc bổ sung kẽm tự nhiên sẽ an toàn, tăng khả năng hấp thu cho trẻ hơn so với kẽm có nguồn gốc hóa dược. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (EFSA) đánh giá sự hấp thu của kẽm tự nhiên cao hơn gấp 3,7 lần so với kẽm gluconate (kẽm có nguồn gốc hóa dược) giúp tăng mức hấp thu lên tới hơn 90%.

Laminkid- cung cấp vi chất dinh dưỡng cho trẻ

Hiện nay, LaminKid I là sản phẩm đầu tiên trên thị trường Việt Nam cung cấp bộ ba vi chất dinh dưỡng gồm kẽm, selen, vitamin nhóm B tinh khiết, tự nhiên, với việc áp dụng công nghệ vi sinh MNY tạo ra nguồn nguyên liệu tinh sạch Lalmin Combi 1. Lalmin Combi 1 được phát triển từ ý tưởng cung cấp các vi chất dinh dưỡng từ con đường sinh học giúp bổ sung vi chất dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên. Với lịch sử ra đời hơn 100 năm nay, công nghệ vi sinh MNY  từ Canada đã vượt qua những yêu cầu, kiểm duyệt khắt khe về chất lượng của các nước Mỹ, Nhật, Đức và được áp dụng rộng rãi tại hơn 45 quốc gia phát triển trên thế giới.

Qua đó, LaminKid I bổ sung vi chất dinh dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh bằng sức đề kháng nội sinh, nâng cao miễn dịch, giúp trẻ ăn ngon, hấp thu dinh dưỡng để phát triển toàn diện; mang tới giải pháp bổ sung vi chất dinh dưỡng tự nhiên tốt nhất cho trẻ.