[CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP] NGUYÊN NHÂN SINH LÝ KHIẾN TRẺ 6 THÁNG TUỔI BIẾNG ĂN

Ngày: 29-12-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ

Theo các chuyên gia, biếng ăn ở trẻ phân thành hai nhóm chính là biếng ăn sinh lý và bệnh lý. Và có đến hơn 80% trẻ biếng ăn là do sinh lý. Tuy nhiên, không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết rõ ràng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì. Vậy hãy cùng Laminkid tìm hiểu câu trả lời chính xác cho băn khoăn trên trong bài viết dưới đây nhé.

Rối loạn tiêu hóa

Tháng thứ 6 là trẻ bắt đầu bước vào “thế giới” ăn dặm. Lúc này sữa mẹ đã không đủ dinh dưỡng cũng như kháng thể của mẹ cho con đang giảm dần. Vì vậy bé rất dễ nhiễm các vi khuẩn, vi rút gây bệnh.

Lúc này hệ tiêu hóa của con vẫn còn non nớt, chưa kịp thích nghi với chế độ ăn mới. Chính vì đó mà vi sinh đường ruột mất cân bằng và gây nên các rối loạn. Ngoài ra, việc lựa chọn, chế biến thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh cũng là một vấn đề khiến tiêu hóa của con gặp nguy hiểm. 

Lạm dụng thuốc, đặc biệt là kháng sinh

Thực trạng này không còn là vấn đề xa lạ đối với các gia đình có trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn. Thời điểm này, hệ miễn dịch từ mẹ sang con đang giảm dần, vì vậy mà trẻ hay ốm. Với tâm lý của các bà mẹ là sẽ đi mua thuốc cho con.

Một tác dụng phụ nghiêm trọng khi lạm dụng kháng sinh, đó là hiện tượng kháng thuốc và tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập. Đồng thời, việc này còn khiến trẻ có hiện tượng loạn khuẩn. Sử dụng kháng sinh để diệt các vi khuẩn  có hại nhưng nó lại vô tình làm hại đến cả lợi khuẩn.

Mọc răng

6 tháng tuổi là quá trình mọc răng của trẻ bắt đầu được “vận hành”. Lúc này, lợi, nướu của trẻ có hiện tượng sưng, đỏ, có thể bị viêm, vì vậy mà khó khăn trong việc ăn uống. Mẹ nên chuẩn bị cho con những món ăn mềm để dễ nhai, tránh ảnh hưởng đến những chỗ đau.

Bên cạnh đó, trẻ còn hay gặp một số tình trạng khác như tiêu chảy, sốt nhẹ. Khi có những triệu chứng trên, mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để được tư vấn khám chữa bệnh kịp thời. Nếu kéo dài, không chỉ khiến tình trạng trẻ 6 tháng biếng ăn càng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển sau này của con.

Ăn dặm không đúng cách

Một số mẹ cho con ăn dặm trước 6 tháng. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, trẻ sẽ có những tình trạng thường gặp như tiêu chảy, hay nôn trớ, táo bón, … Nếu để lâu, sẽ khiến trẻ suy dinh dưỡng kéo dài.

Ngoài ra, mẹ bổ sung thực phẩm ăn dặm không đủ các vi chất, vi khoáng cần thiết cho sự phát triển của con. Vì vậy khiến trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn, kém hấp thu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chất lượng sữa ngoài

Thời điểm này, sữa mẹ không còn cung cấp đủ vi chất, vi khoáng cần thiết cho con cũng như các kháng thể. Vì vậy, bên cạnh việc cho bé ăn dặm, nhiều mẹ thường xuyên dùng sữa ngoài cho trẻ. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sữa công thức để đa dạng sự lựa chọn. Tuy nhiên không phải loại nào cũng thích hợp và đảm bảo an toàn. Mẹ nên lựa chọn những sản phẩm được bộ y tế cấp phép sử dụng và chứng nhận sử dụng cho trẻ nhỏ. Nếu con có dấu hiệu dị ứng với bất kỳ thành phần nào, mẹ cho bé sử dụng những loại không chứa chất đó để tránh trường hợp bất ngờ xảy ra.

Trên đây là những nguyên nhân sinh lý khiến trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn. Bố mẹ cần theo dõi sức khỏe của con thường xuyên để phát hiện và cải thiện sớm nhất cho con nhé!