CHIẾN LƯỢC PHÙ HỢP CHO TRẺ CHẬM TĂNG CÂN

Ngày: 03-11-2020 / Danh mục: Góc mẹ và bé, Kiến thức

Trẻ chậm tăng cân là vấn đề gây lo lắng ở các bậc làm cha mẹ. Việc nuôi con, chăm sóc con kỹ lưỡng nhưng con không tăng cân. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?

Bài viết dưới đây của Laminkid sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích cho cha mẹ trong việc chăm sóc trẻ.

1. Trẻ chậm tăng cân là gì?

Trẻ chậm tăng cân là tình trạng trẻ tăng cân chậm hơn so với tiêu chuẩn cân nặng của WHO hoặc so với trẻ cùng tuổi. Việc chậm tăng cân, điều đầu tiên mẹ phải tìm ra các biểu hiện, từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng cần can thiệp bởi cân nặng của trẻ ở các giai đoạn phát triển khác nhau.

Trẻ chậm tăng cân trong thời gian khiến cha mẹ lo lắng

Trẻ chậm tăng cân trong thời gian dài khiến cha mẹ lo lắng

Thường khi sinh nhật 1 tuổi, cân nặng của trẻ thường nặng gấp 3 lần lúc mới sinh. Ở các năm sau đó, cân nặng thường tăng chậm lại. Chính vì thế, mẹ cần dựa vào tốc độ phát triển của từng giai đoạn để xem trẻ có rơi vào tình trạng chậm tăng cân hay không? 

Trong thời gian 3 tháng mà trẻ không có dấu hiệu tăng cân, thì mẹ cần xem xét và đưa biện pháp kịp thời. Thời gian 3 tháng chính là bằng chứng cho thấy trẻ có rơi vào tình trạng chậm tăng cân. Lúc này mẹ cần “hành động” ngay, đừng để sự thiếu hụt về cân nặng ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện ở trẻ.

2. Nguyên nhân trẻ chậm tăng cân

Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân xuất phát từ nhiều lý do. Không chỉ có nguyên nhân do chế độ dinh dưỡng, nếu mẹ còn chưa biết hãy tìm hiểu thêm những nguyên nhân dưới đây:

2.1. Trẻ chậm tăng cân do bệnh lý

a. Sinh non

Trẻ sinh non thường có cân nặng nhẹ hơn so với đứa trẻ cùng tuổi sinh đủ tháng. Bởi cơ thể trẻ vẫn chưa sẵn sàng chào đời, cơ quan tiêu hóa vẫn chưa đảm bảo tiếp nhận tốt nhất thức ăn từ bên ngoài.

Sinh non sẽ khiến cho trẻ gặp phải nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, sức đề kháng kém nên việc chậm tăng cân cũng là dễ hiểu.

b. Trẻ bị hở hàm ếch

Hở hàm ếch làm trẻ khó khăn trong việc bú mẹ gây tình trạng chậm tăng cân

Trẻ bị hở hàm ếch khiến cho khuôn mặt bị biến dạng, tạo ra những mặc cảm cho trẻ. Hở hàm ếch không nguy hiểm cho trẻ, tuy nhiên sẽ gặp phải một số vấn đề khi còn nhỏ như việc bú mẹ, bú bình khó khăn. Dinh dưỡng những năm đầu đời sẽ giúp cho trẻ phát triển thể chất, vóc dáng sau này.

c. Hội chứng Down

Hội chứng Down hình thành do nguyên nhân đột biến trong nhiễm sắc thể của trẻ. Bệnh này ảnh hưởng đến khả năng nuốt và bú ở các trẻ sơ sinh. Điều này cản trở việc đến việc dùng sữa của trẻ so với các bạn cùng trang lứa, cân nặng của cũng tăng chậm.

d. Rối loạn chuyển hóa

Rối loạn chuyển hóa gồm có chuyển hóa chất đường, đạm và chất béo. Trẻ bị rối loạn chuyển hóa sẽ khiến cho thức ăn mà trẻ nhận được không được chuyển hóa triệt để. Chính vì thế, đây là nguyên nhân dễ hiểu khiến trẻ chậm tăng cân.

2.2. Trẻ chậm tăng cân do bệnh lý

a. Trẻ biếng ăn

Con biếng ăn là “nỗi niềm” của nhiều bà mẹ. Biếng ăn có thể chỉ “thoáng qua” theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, nhưng cũng có khi biếng ăn “dai dẳng” hơn, có thể ảnh hưởng lâu dài đến tăng cân của trẻ.

Vấn đề biếng ăn là nỗi lo của cha mẹ trong việc chăm con. Biếng ăn có thể xuất hiện trong các giai đoạn phát triển của trẻ hoặc do các nguyên nhân khác. Biếng ăn trong thời gian dài sẽ khiến cho trẻ gặp các vấn đề như chậm tăng cân, kém hấp thu, tầm vóc và trí tuệ sau này. 

b. Chế độ ăn không hợp lý, thiếu dinh dưỡng

Trẻ chậm tăng cân do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không hợp lí

Chế độ dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc trẻ chậm tăng cân. Mẹ cho trẻ ăn nhiều bữa, cung cấp nhiều loại thực phẩm chất lượng nhưng vẫn gặp phải tình trạng trẻ không tăng cân. Vấn đề gặp phải của mẹ là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn quá nhiều chất đạm hoặc xây dựng chế độ ăn thiếu các vitamin và khoáng chất quan trọng trong quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Thiếu một trong các nhóm chất dinh dưỡng quan trọng (tinh bột, chất béo, chất đạm và vitamin)  trong bữa ăn hàng ngày sẽ khiến trẻ chuyển hóa trong cơ thể bị gián đoạn. Chính vì thế, mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để trẻ tăng cân.

c. Sữa mẹ 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể của trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời. Việc cung cấp sữa mẹ thì sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất. Những trẻ sơ sinh bị thiếu sữa mẹ cần phải cung cấp chất dinh dưỡng thay thế phù hợp bằng việc sử dụng sữa công thức.

d. Pha sữa không đúng công thức

Ngoài việc sử dụng sữa mẹ thì cha mẹ sử dụng thêm sữa công thức vì sự tiện lợi. Sữa công thức được nghiên cứu đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong các giai đoạn. Để phát huy được các công dụng của sản phẩm thì mẹ cần tuân thủ đúng tỷ lệ mà nhà sản xuất đưa ra. Việc sử dụng nhiều lượng sữa nhiều hơn so với lượng cần thiết so với cơ thể không có nghĩa là trẻ sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng, mà chính điều này tác động đến việc dư thừa chất dinh dưỡng của cơ thể. Hậu quả lâu dài là rối loạn tiêu hóa, là chậm tăng cân.

e. Chỉ cho bé ăn nước mà không ăn cái

Các mẹ thường có suy nghĩ là nước hầm xương chính là nước cốt tinh túy, phù hợp mà trẻ cần thiết. Mẹ thường sử dụng nước hầm xương để nấu cháo, nấu bột. Thực tế, chất dinh dưỡng có nhiều trong xương và thịt, còn trong phần nước hầm xương chỉ chứa một lượng chất dinh dưỡng rất nhỏ. 

Khi trẻ gặp phải chậm tăng cân, các mẹ sẽ không nghĩ đến vấn đề này. Nếu cứ tiếp tục duy trì thói quen sẽ khiến trẻ chậm tăng cân. Điều tốt nhất là sử dụng đầy đủ cả nước và cái để trẻ hấp thu được tốt nhất chất dinh dưỡng.

3. Mẹ phải làm gì khi trẻ chậm tăng cân?

3.1. Xây dựng chế độ dinh dưỡng

Cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lí cho trẻ chậm tăng cân

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với trẻ. Một trong những nguyên tắc cần thiết là xây dựng thực đơn cụ thể đảm bảo chất lượng dinh dưỡng. Trong các bữa ăn cần có đầy đủ trứng, thịt, dầu mỡ, rau, củ, quả, … mẹ nên thay đổi cách chế biến liên tục giúp trẻ ăn ngon miệng. 

3.2. Cung cấp lượng sữa phù hợp

Cải thiện tình trạng thiếu sữa mẹ bằng cách sử dụng sữa công thức. Trong trường hợp thiếu sữa mẹ do gặp phải các vấn đề về sức khỏe, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn và chữa trị nhé. Khi cho trẻ sử dụng sữa công thức mẹ cần dùng lượng sữa phù hợp với con, tránh việc sử dụng quá ít hoặc quá nhiều.

3.3. Đảm bảo giấc ngủ cho con

Giấc ngủ quan trọng đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Chính vì thế cần đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc để trẻ được phát triển tốt nhất. Mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ có một giấc ngủ đủ giấc và sâu từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng. 

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh do đó, cần đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc. Đặc biệt, mẹ hãy tạo điều kiện cho bé ngủ một giấc thật ngon và sâu vào thời điểm từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng. Lúc này, hormone tăng trưởng sẽ tăng gấp 4 lần so với những lúc khác.

3.4. Đưa trẻ đi khám định kỳ

Nắm rõ được tình trạng sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên cho trẻ đi khám định kỳ để nhận được tư vấn hữu ích của bác sĩ và đưa ra giải pháp tốt nhất. Hiện nay, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên cho các mẹ sử dụng và nhận được các phản hồi tích cực từ sản phẩm cốm dinh dưỡng LaminKid I.

Trong talkshow “Con là để yêu” được thực hiện bởi Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC với đơn vị đồng hành là Công ty cổ phần Elepharma, chuyên gia tư vấn GS.TS.BS Phạm Nhật An – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW và TS Tâm lý Tô Nhi A – 1 trong 5 chuyên gia tâm lý hàng đầu đã có nói đến vấn đề này.

Trẻ chậm tăng cân là một trong những chủ đề của chương trình

Chuyên gia tư vấn GS.TS.BS Phạm Nhật An đưa ra lời khuyên cho các mẹ sử dụng các thực phẩm chứa kẽm để cải thiện tình trạng chậm tăng cân, tăng khả năng đáp ứng miễn dịch ở trẻ, phát triển chiều cao. Đồng thời gợi ý về sản phẩm cốm dinh dưỡng LaminKid I với công nghệ MNY làm giàu vi khoáng trên nấm men.

Cốm dinh dưỡng dành cho trẻ chậm tăng cân

Cốm dinh dưỡng dành cho trẻ chậm tăng cân

Trong LaminKid I: Kẽm sinh học LaminKid I với nguồn gốc tự nhiên chiết xuất từ nấm men, có hiệu quả cao gấp 3.7 lần và thời gian giữ trong cơ thể cao hơn 48h kẽm Gluconate giúp trẻ ăn uống hấp thu tốt, cân nặng phát triển đều đúng theo lứa tuổi.

Cốm dinh dưỡng LaminKid I là sản phẩm dùng được cho trẻ từ 6 tháng tuổi. LaminKid I được tạo ra từ các nguyên liệu thiên nhiên với nhiều hiệu quả vượt trội. Các nguyên liệu đều được đảm bảo chất lượng từ khâu đầu vào và được chứng nhận an toàn của Bộ y tế. Sản phẩm hiện nay được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn và an tâm về chất lượng.

Để giảm bớt nỗi lo lắng của các mẹ về tình trạng của trẻ chậm tăng cân, mẹ hãy nhấn vào link https://laminkid.com/ hoặc liên hệ theo hotline 18006091 để nhận được tư vấn kỹ lưỡng từ các chuyên gia.