Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi giúp con phát triển toàn diện

Ngày: 08-12-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Khi trẻ bước vào độ tuổi lên 2 cũng là lúc có những thay đổi lớn về nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày mà cha mẹ cần lưu ý. Và việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho trẻ phù hợp để con có thể phát triển một cách toàn diện được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn này.

Vì sao cần thay đổi chế độ dinh dưỡng cho trẻ lên 2 

Về mặt thể chất, trẻ lên 2 có thể được xem là cứng cáp hơn độ tuổi dưới đó vì con gần như đã có đủ răng, hệ tiêu hóa cũng hùa như hoàn thiện. Trẻ đã có thể ăn được hầu hết các loại thức ăn và không còn phải kiêng khem hay xay nhỏ như trẻ dưới 2 tuổi. Chính vì vậy đây là cơ hội để các bậc phụ huynh có thể cho con một thực đơn ăn uống đa dạng hơn.

Với nhiều gia đình, khi trẻ lên 2 đã có thể được đi học tại các trường mầm non. Nhu cầu vận động của trẻ trong giai đoạn này cũng nhiều. Trẻ thường xuyên chạy nhảy, thích thú với việc khám phá thế giới xung quanh, nhu cầu tiêu hao năng lượng cũng nhiều hơn, vì vậy cần bổ sung cho trẻ đầy đủ các chất dinh dưỡng để đáp ứng được cho sự phát triển đó.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ lên 2 như thế nào?

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ không hề đơn giản vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con yêu cả về thể chất và trí tuệ.

Với trẻ lên 2 tuổi, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

Số bữa ăn trong ngày

Trẻ bước vào năm tuổi thứ 2 tốt nhất là nên ăn 5 bữa/ngày. Trong đó có 3 bữa chính ăn cùng với gia đình để tạo không khí vui vẻ, hứng khởi, kích thích ngon miệng, giúp trẻ phấn khích hơn trong hoạt động ăn uống và cảm nhận được tình cảm gia đình. Con sẽ ăn nhiều hơn. Ngoài ra nên cho trẻ ăn thêm 2 bữa phụ vào nửa buổi sáng và nửa buổi chiều. Hai bữa phụ này có thể là thức ăn nhẹ như cháo, bánh, súp, hoa quả… giúp con có thêm năng lượng cho một ngày dài năng động.

Cân bằng các nhóm chất

Một thực đơn ăn uống khoa học là đảm bảo được đầy đủ các nhóm chất. Trong đó tỉ lệ cân đối như sau:

Năng lượng

Nhu cầu năng lượng ở lứa tuổi này là 110 Kcal/kg cân nặng, ước chừng trẻ nặng khoảng 9 – 13kg do đó năng lượng cung cấp là 900 – 1300 Kcal. Năng lượng cần được cung cấp đủ qua bữa ăn của trẻ gồm có: chủ yếu là chất bột như bột, cháo, cơm nát; ngoài ra còn có chất đạm, chất béo. Tỷ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng nên là: đạm 15%, béo 20%, đường bột 65%.

Chất đạm

Với trẻ, chất đạm có vai trò quan trọng nhất là các hoạt động của tế bào não. Vì vậy cần cung cấp đủ lượng đạm mỗi ngày để trẻ thông minh,  nhanh nhạy. Nhu cầu chất đạm của trẻ 2 tuổi là 28g/ngày. 

Khi cung cấp đạm cho trẻ, cha mẹ lưu ý nên ưu tiên các loại đạm động vật như: thịt, sữa, trứng, cá, tôm… vì chúng có giá trị cao, có đủ các chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, ngoài ra còn giúp cho cơ thể trẻ khỏe mạnh, tăng sức chống đỡ với bệnh tật. Lượng đạm động vật trong khẩu phần ăn của trẻ nên đạt từ 50 – 60%. Ngoài ra, lượng đạm từ thực vật cũng rất tốt cho sự phát triển như đậu đỗ, vừng, lạc,… và cha mẹ nên kết hợp cân đối giữa hai nguồn đạm này.

Omega 3

Chất béo

Chất béo hay còn gọi là dầu mỡ, vừa cung cấp năng lượng cao, tăng cảm giác ngon miệng, lại giúp trẻ hấp thu và sử dụng tốt các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K… 

Có thể cung cấp chất béo cho trẻ bằng cách cho thêm 1 – 2 thìa nhỏ dầu mỡ hoặc kết hợp dùng để chiên xào thức ăn. 

Ưu tiên các loại mỡ gà, mỡ lợn.

Chất xơ

Chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón. Vì vậy nên cho trẻ ăn thường xuyên các loại rau xanh hàng ngày trong mỗi bữa ăn để trẻ có được dinh dưỡng đầy đủ nhất.

Bổ sung vi chất vi khoáng

Mặc dù chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong cơ thể con người nhưng vi chất vi khoáng lại có vai trò quan trọng, tham gia vào mọi hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Rát nhiều trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi chậm phát triển do thiếu vi chất vi khoáng.

Vi chất vi khoáng có trong hầu hết các loại thực phẩm tươi sống nhưng qua quá trình chế biến, lượng vi chất vi khoáng này có thể bị mất đi.Vì vậy cha mẹ có thể bổ sung cho trẻ thông qua các sản phẩm cung cấp vi chất vi khoáng có nguồn gốc tự nhiên như bột cốm LaminKid

Laminkid bổ sung vi chất vi khoáng cho bé

Những sai lầm khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Các bậc phụ huynh không nên mặc định rằng con to béo mới là khỏe mạnh. Vì béo phì cũng là một loại bệnh cho thấy tình trạng sức khỏe không bình thường. Hoặc trẻ phát triển quá nhanh, phát triển sớm cũng không phải là điều tốt với trẻ.

Đừng nên cho con ăn nhiều chất béo hay thịt mà quên tầm quan trọng của rau xanh và trái cây. Đây là nguồn thực phẩm chứa vitamin dồi dào cần thiết cho sự phát triển của con.

Bổ sung quá nhiều đạm cho trẻ cũng có thể khiến hệ tiêu hóa của con gặp vấn đề. Mặc dù tốt cho trí não, nhưng trẻ ăn quá nhiều đạm không tốt vì gây gánh nặng cho gan, thận. Mặt khác, trong quá trình tiêu hóa, chất đạm tạo ra nhiều sản phẩm gây thối rữa, độc hại.