CHẬM TĂNG CÂN Ở TRẺ LÀ DO ĐÂU?

Ngày: 17-02-2021 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng chậm tăng cân ở trẻ. Tuy nhiên, nguyên nhân này thường bị các bậc cha mẹ dễ bỏ qua. Vậy những nguyên nhân đó là gì? Hãy cùng Laminkid tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

tre-cham-tang-can-do-nguyen-nhan-nao

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tăng cân ở trẻ

1. Khẩu phần ăn cho bé chưa phù hợp

 Khi cha mẹ không thay đổi khẩu phần ăn phong phú đầy đủ dưỡng chất cho bé dễ dẫn đến tình trạng trẻ ngán ăn. Điều này lâu dần dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ khiến trẻ chậm tăng cân, kém phát triển. Ngoài ra nếu khẩu phần ăn không được đáp ứng 4 nhu cầu cần thiết trong mỗi bữa ăn của trẻ là: tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng khiến trẻ chậm tăng cân, thậm chí là sụt cân.

2. Hiện tượng bé biếng ăn do sinh lý

Trẻ biếng ăn do sinh lý vẫn khỏe mạnh và phát triển. Tuy nhiên, sức ăn lại ít đi trong vài ngày đến vài tuần. Tình trạng này dễ gặp phải tại thời điểm trẻ biết ngồi, đứng, đi,… Sau đó,trẻ sẽ ăn uống trở lại bình thường.

3. Biếng ăn do bệnh lý và thuốc

Bệnh lý cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Khi trẻ bị nhiễm trùng, nhiễm virus, hoặc loạn khuẩn đường ruột và đặc biệt là bệnh răng miệng. Khi điều trị cho bé dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn tạm thời.

Bên cạnh đó, khi bắt đầu mọc răng trẻ cũng có thể biếng ăn. Tình trạng này thường sẽ xuất hiện trước mấy tuần lễ khi mọc răng, khi răng đã nhú khỏi lợi thì trẻ sẽ ăn uống trở lại bình thường.

4. Bé biếng do tâm lý ép ăn của cha mẹ

Vì lo sợ trẻ biếng ăn chậm tăng cân nên dùng những biện pháp như ép ăn, quát mắng trẻ thậm chí là đánh để trẻ ăn. Một số hành vi thường thấy của các mẹ như: ép trẻ bú bình trong khi bé chỉ thích bú mẹ, ép trẻ phải ngồi ăn một mình từ đầu đến cuối bữa ăn, ép trẻ phải ăn hết khẩu phần ăn trong một thời gian cố định, cho thuốc vào thức ăn hoặc sữa,…

Một sai lầm lớn của các mẹ là chú trọng vào số lượng thức ăn trong một bữa ăn của bé hơn là chất lượng dinh dưỡng. Một số bé có tính biếng ăn nhưng vẫn tăng cân và tăng chiều cao tốt. Các mẹ đừng quên rằng, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong các bữa ăn là cực quan trọng, “nhiều” mà không có “chất” thì cũng không có hiệu quả.

5. Biếng ăn do thói quen ăn uống không khoa học

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu thói quen ăn uống không tốt dễ dẫn đến hiện tượng biếng ăn kinh niên ở trẻ. Tuy nhiên một số thói quen thiếu khoa học cho trẻ ăn của phụ nữ dễ mắc phải như:

– Để bé vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại.

– Cho bé ăn rong, làm trò để dỗ bé ăn.

– Bé vừa chơi vừa ăn.

6. Bé biếng ăn không rõ nguyên nhân

Tình trạng này thường gặp phải ở một số bé từ lúc sinh ra chỉ ngủ, chơi mà không bao giờ đòi bú, ăn và uống. Điều này được các chuyên gia dinh dưỡng gọi là tính biếng ăn bẩm sinh.

Nói chung nguyên nhân dẫn đến bé biếng ăn chậm tăng cân thì rất nhiều và thay đổi theo từng độ tuổi. Các mẹ cần đưa bé đi khám kỹ thì mới tìm được nguyên nhân chính xác.

Mẹ nên làm gì khi trẻ chậm tăng cân ?

Khi trẻ chậm tăng cân mẹ có thể thực hiện các biện pháp sau để giúp trẻ nhanh chóng tăng cân và bắt kịp bạn bè đồng trang lứa :

  • Thực đơn đầy đủ dinh dưỡng 

thuc-don-cho-tre-cham-tang-can

Bữa ăn hàng ngày cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hợp với khẩu vị của trẻ là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển về thể chất lẫn trí não. Bữa ăn của trẻ cần được thay đổi thường xuyên để trẻ không cảm thấy chán đồng thời kích thích sự thèm ăn của trẻ. Trong từng độ tuổi có chế độ ăn uống riêng mẹ nên chú ý để cung cấp đầy đủ trong khẩu phần ăn để trẻ có thể phát triển tốt nhất.

  • Bổ sung thêm lượng dầu mỡ 

Dầu mỡ đóng vai trò quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng của trẻ, chúng cung cấp nhiều năng lượng cần thiết cho trẻ, vì số lượng thức ăn của trẻ ít mà nhu cầu năng lượng cao nên trẻ phải ăn nhiều dầu mỡ hơn người lớn theo nhu cầu năng lượng và cân nặng thì mới đáp ứng đủ nhu cầu. Bên cạnh đó, chế độ ăn thiếu dầu mỡ sẽ khiến bé không hấp thụ được các loại vitamin A, K, D, E,..dẫn đến tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng.

  • Tránh ép bé ăn 

Việc ép bé ăn bằng hết khẩu phần ăn được định sẵn sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng trớ thức ăn và khiến bé cảm thấy sợ mỗi khi đến bữa ăn và có thể gây ra tình trạng biếng ăn về sau.

  • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày 

Mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn hằng ngày của bé ra khoảng 5 – 6 bữa trong ngày, mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm bữa tối trước khi ngủ, việc chia nhỏ bữa ăn giúp bé dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn cũng như giúp bé dễ ăn hơn.

  • Thêm sữa chua vào khẩu phần ăn

tre-cham-tang-can-nen-bo-sung-sua-chua

Trong sữa chua chứa hàng ngàn lợi khuẩn có lợi cho đường ruột và kích thích trẻ tiêu hóa tốt hơn, chính vì thế mẹ có thể thêm 1 – 2 muỗng sữa chua trong khẩu phần ăn của trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

  • Bổ sung thêm dinh dưỡng 

Bổ sung các chất dinh dưỡng ngoài bữa ăn cũng góp phần quan trọng giúp bé hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và tăng cân nhanh hơn. Chính vì vậy, mẹ có thể bổ sung thêm các nguồn dưỡng chất khác như các loại trái cây, sinh tố hay các loại sữa giúp bé tăng cân.

Mong rằng với những thông tin bổ ích trên đây, sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về những nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân và có cách chăm sóc hiệu quả nhất.