[CẢNH BÁO] HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG KHI TRẺ 6 THÁNG TUỔI BIẾNG ĂN KÉO DÀi

Ngày: 13-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn không còn là một vấn đề xa lạ đối với các gia đình có con nhỏ. Và thực trạng này ngày càng tăng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như sự phát triển của con. Mẹ hãy cùng Laminkid tìm hiểu những hậu quả nghiêm trọng nếu tình trạng này kéo dài nhé.

Trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn khiến cơ thể thiếu vi chất, vi khoáng tự nhiên

Ở độ tuổi 6 tháng là thời điểm trẻ bắt đầu chuyển giao sự phát triển. Lúc này, cơ thể bé cần bổ sung một năng lượng lớn hơn để hỗ trợ quá trình trưởng thành về cả tầm vóc và trí não. Tuy nhiên, sữa mẹ đã không còn đủ để cung cấp để con phát triển toàn diện. Vì vậy mà tháng thứ 6 là giai đoạn ăn dặm của bé.

Tuy nhiên, giai đoạn này có rất nhiều trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn. Chính điều này khiến nhu cầu vi chất, vi khoáng không được đảm bảo về cả số lượng và chất lượng. Điều này dẫn đến tình trạng mất cân đối dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Khi thiếu vi chất, vi khoáng trẻ sẽ cần thấy mệt mỏi, mất tập trung, hay ốm vặt. Bên cạnh đó là bé thấp còi, thiếu hoặc chậm tăng cân. Trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn sự phát triển trí não sẽ bị đình trệ, chậm biết nói hoặc biết đi hơn, tư duy kém. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng như rối loạn chức năng cơ quan hay suy dinh dưỡng.

Rối loạn tăng trưởng – Suy dinh dưỡng

Để phát triển một cách toàn diện nhất, trẻ cần được đáp ứng đủ các nhu cầu của cơ thể. Khi con được bổ sung đầy đủ, cơ thể, sức khỏe cũng như não bộ sẽ được trưởng thành “toàn vẹn”. Vì vậy, hàng ngày mẹ nên cung cấp đầy đủ theo nhu cầu, phù hợp với độ tuổi của con.

Trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn kéo dài sẽ dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng đó là suy dinh dưỡng. Đây là một thuật ngữ để chỉ sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp ở trẻ nhỏ. Hậu quả nguy hiểm của tình trạng này là sự suy giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt là đối với trẻ em sẽ khiến giảm khả năng phát triển về cả tầm vóc và trí não. 

Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng là thấp còi, nhẹ cân, các chỉ số đều dưới mức tiêu chuẩn. Tốc độ tăng trưởng chậm và khả năng hoạt động thể lực cũng giảm. Tùy thuộc vào từng mức độ mà các triệu chứng sẽ tăng dần lên. 

Trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn dẫn đến suy giảm miễn dịch

Hệ miễn dịch – một phần không thể thiếu trong hàng rào bảo vệ trẻ. Các vi chất, vi khoáng cần thiết như kẽm, selen, các vitamin nhóm B…. tham gia vào các phản ứng, chống lại các tác nhân gây bệnh. 

Trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn sẽ dẫn đến thiếu và giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này khiến hệ miễn dịch không đủ nguyên liệu, xúc tác để thực hiện hoạt động và suy giảm chức năng. Lúc này trẻ dễ mắc kèm các bệnh khác như: viêm phổi, viêm phế quản, ho, sổ mũi, tiêu chảy,… Tuy nhiên, có nhiều trường hợp dẫn đến nhiễm trùng nặng, việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Theo thống kê, khi suy giảm miễn dịch thì có đến 29% trẻ biếng ăn kéo dài và 45% nguy cơ nhiễm các bệnh hô hấp trên. Đây là những con số đáng báo động, mẹ cần giải quyết càng sớm càng tốt cho trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn cải thiện.

Trẻ 6 tháng biếng ăn làm giảm hệ miễn dịch

Trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn khiến trí não phát triển chậm

Ba yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não của trẻ là di truyền, dinh dưỡng và môi trường. Mỗi một tác động sẽ có những ảnh hưởng khác nhau:

Di truyền

Theo nghiên cứu, nếu mẹ hoặc bố có IQ cao thì chỉ số IQ của con cũng không thể thấp hơn. Ngoài ra, yếu tố di truyền còn được thể hiện trong quan hệ họ hàng. Gia đình có truyền thống học hành thì trẻ cũng được thừa một phần nào đó. 

Dinh dưỡng

Đây là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển về trí não của con. Não bộ hoạt động và phát triển toàn diện. Các vi chất, vi khoáng cần thiết cho trí tuệ như kẽm, selen, vitamin nhóm B… Đồng thời, khi thiếu sẽ ảnh hưởng đến tư duy của bé. 

Môi trường

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có những tiếp xúc đầu đời với môi trường bên ngoài. Những gì con nhìn thấy được, nghe được đều sẽ trở thành những kinh nghiệm sau này. Chính vì vậy, trí não được luyện tập, rèn luyện để hình thành những “nếp nhăn” trải nghiệm của trẻ sau này.

Khi trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn sẽ làm phá vỡ những điều tự nhiên trên. Các vi chất, vi khoáng không được bổ sung đầy đủ, khiến não bộ thiếu dinh dưỡng. Điều này dẫn đến chậm phát triển, ảnh hưởng đến các hoạt động của toàn cơ thể. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, điểm trí tuệ (MDI – Mental Developmental Index) ở trẻ biếng ăn thấp hơn so với bình thường và nó kéo dài suốt 5 năm trên con đường phát triển của con.

Ảnh hưởng đến chỉ số cảm xúc

Chỉ số cảm xúc còn gọi là EQ, là những gì để đánh giá về trí tưởng tượng và sự sáng tạo của con người. Đối với trẻ nhỏ, EQ thể hiện qua những hành động thực tế như sợ, quấy, khóc,… Ngoài ra, chỉ số cảm xúc ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, diễn đạt, thích nghi nhanh. Nhờ vậy mà con có những nền tảng tốt để phát triển toàn diện về cả mặt xã hội.

Tuy nhiên, đối với trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn thì chỉ số EQ lại thấp hơn. Một phần do chế độ dinh dưỡng không bổ sung đủ vi chất vi khoáng cần thiết. Bên cạnh đó lý do mà nhiều bố mẹ mắc phải đó là hành động dọa nạt, ép con ăn. Hay thường xuyên bị bạn bè trêu chọc, chê bai. Chính những điều đó khiến trẻ sợ hãi mỗi khi đến bữa hoặc ăn như một sự bù đắp về mặt tâm lý. 

Lúc này, trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn sẽ có những biểu hiện như không thích tiếp xúc với người lạ, hay khóc, khó hòa nhập và để lại những hậu quả nghiêm trọng sau này về tâm lý như tự kỷ, trầm cảm, thiểu năng. 

Bài viết trên đây, Laminkid đã đưa ra những hậu quả nghiêm trọng khi con biếng ăn kéo dài. Những hệ lụy này không chỉ ảnh hưởng đến thực tại mà còn tác động đến sự phát triển về cả tầm vóc, trí tuệ và xã hội của con.  Mẹ cần hiểu rõ để tìm những phương pháp hiệu quả giúp trẻ 6 tháng tuổi hết biếng ăn. Và mẹ đừng quên thực hiện các biện pháp càng nhanh càng tốt mẹ nhé.