7 NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG TRẺ BIẾNG ĂN

Ngày: 07-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Chưa được phân loại

Trẻ biếng ăn là vấn đề khiến rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng, nhất là đối với những cha mẹ có con nhỏ. Việc chăm sóc và nuôi dưỡng những đứa trẻ này luôn là nỗi ám ảnh hàng ngày của phụ huynh. những đứa trẻ này luôn là nỗi ám ảnh hàng ngày của phụ huynh. Vì vậy cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân biếng ăn ở trẻ để từ đó tìm ra giải pháp phù hợp.

1. Trẻ biếng ăn có biểu hiện gì?

Trẻ biếng ăn

Biếng ăn là một rối loạn trong việc ăn uống rất hay gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trong giai đoạn trẻ từ 1 đến 6 tuổi. Trẻ biếng ăn thường có các biểu hiện sau:

  • Trẻ ăn ít hơn bình thường, số bữa ăn và khẩu phần ăn mỗi bữa giảm
  • Trẻ có biểu hiện chán ăn và không hợp tác trong các bữa ăn
  • Trẻ ham chơi hơn và rất ít khi đòi ăn
  • Trẻ ngậm thức ăn trong miệng lâu và không chịu nuốt thức ăn
  • Trẻ chững cân trong một thời gian dài

2. Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn, Laminkid xin chia sẻ với mẹ 9 nguyên nhân thường gặp sau:

2.1. Do bố mẹ tạo cho trẻ những thói quen xấu

Rất nhiều trẻ biếng ăn do những thói quen không tốt mà bố mẹ tạo ra cho con, ví dụ như: để con ăn trong một khoảng thời gian quá lâu, thường xuyên cho trẻ đi ăn rong, sử dụng tivi, đồ chơi trong bữa ăn,…. Từ những hành động thường ngày tưởng chừng như “nuông chiều” con lại gián tiếp tạo cho trẻ những thói quen xấu. Khi đó trẻ không tập trung vào bữa ăn, không chịu nuốt thức ăn mà ngậm trong thời gian rất lâu, từ đó gây ra tình trạng biếng ăn.

2.2. Cho con ăn vào thời điểm không hợp lý

Nhiều khi cha mẹ vì bận rộn công việc mà không để ý đến việc cho con ăn đúng giờ và đúng lúc, ví dụ như bắt con ăn khi con vẫn chưa thực sự đói. Việc này khiến trẻ có nhận thức sai lệch về các bữa ăn. Thực chất, cảm giác no hay đói ở trẻ chỉ có khi cha mẹ để con ăn vào đúng thời điểm chúng muốn. 

2.3. Trẻ không chịu ăn các món mới

Cũng xuất phát từ việc nuông chiều con, nhiều cha mẹ có thói quen cho trẻ ăn những đồ ăn chúng thích trong suốt một thời gian dài khiến con hình thành sự kén ăn. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi trẻ lại cần bổ sung lượng dinh dưỡng khác nhau, nếu cứ ăn mãi những món quen thuộc sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần thay đổi từ từ để con dần làm quen và thích nghi với các món mới và giàu dinh dưỡng. 

2.4. Không khí bữa ăn ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Không phải cha mẹ nào cũng kiên nhẫn cùng con vượt qua giai đoạn biếng ăn. Rất nhiều bậc phụ huynh quát tháo, thậm chí dùng bạo lực trong bữa ăn nếu trẻ không muốn ăn hoặc ăn chậm. Điều này là hoàn toàn không có hiệu quả mà chỉ khiến con mang tâm lý sợ sệt mỗi khi ngồi vào bàn ăn. Lâu dần, con không còn muốn ăn và gây ra tình trạng trẻ biếng ăn. 

Hơn nữa, trẻ nhỏ thường không có cảm giác đói rõ ràng như người lớn chúng ta. Vì vậy, cha mẹ không nên thúc ép con ăn khi con chưa thực sự đói. Hãy để con ngồi ăn cùng gia đình, cả nhà trò chuyện vui vẻ ấm áp, con sẽ cảm thấy ngon miệng và không đơn độc trong mỗi bữa ăn. 

2.5. Do cơ thể con không khỏe

Trẻ mọc răng

Trẻ mọc răng

Cũng giống như người lớn, trẻ sẽ không thể ăn ngon nếu như cơ thể con không khỏe. Trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ, con sẽ trải qua rất nhiều thay đổi về sinh lý như mọc răng, đi mẫu giáo, tập đi,…hay các vấn đề về bệnh lý như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, ho sốt,… ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ. Khi đó, cơ thể con có những thay đổi nhất định, trẻ mệt mỏi và quấy khóc nhiều hơn, không còn hứng thú với các bữa ăn, từ đó dẫn đến tình trạng biếng ăn

2.6. Trẻ biếng ăn do tâm lý

Những vấn đề về tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng rối loạn ăn uống ở trẻ. Không ít cha mẹ thấy con lười ăn, chậm tăng cân hơn so với các bạn cùng tuổi mà có thái độ thúc ép con ăn trong các bữa ăn, khiến trẻ có tâm lý chán ăn. Việc nuôi dạy và chăm sóc một đứa trẻ biếng ăn vất vả hơn rất nhiều những đứa trẻ khác bởi những trẻ rơi vào tình trạng biếng ăn mang đặc điểm và tính cách rất khác những đứa trẻ thông thường. Trẻ hay có xu hướng chán nản và rất khó để vượt qua căng thẳng hay áp lực. Vì vậy, việc để trẻ phải chịu đựng cảm giác khó chịu hay tâm lý sợ hãi chính là những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. 

2.7. Do yếu tố di truyền

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn là do yếu tố di truyền. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng biếng ăn cũng có xu hướng di truyền. Cụ thể, trẻ sinh ra trong những gia đình có người thân có tiền sử mắc các bệnh như viêm đại tràng, suy thận, xơ gan,… sẽ có tỷ lệ biếng ăn cao hơn những đứa trẻ khác. 

Nắm được các nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn sẽ giúp cha mẹ tìm ra các giải pháp phù hợp nhất cho trẻ. Hy vọng bài viết sẽ đem lại nhiều hữu ích cho cha mẹ. 

Laminkid chúc gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!