5 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NHANH TRẺ BIẾNG ĂN

Ngày: 07-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ

Những biểu hiện của trẻ biếng ăn thường rất dễ phát hiện cũng rất dễ bị bỏ qua. Hãy cùng laminkid khám phá một số biểu hiện của trẻ biếng ăn dưới đây nhé

Trẻ không chịu ăn

1. Cân nặng của trẻ thấp hơn so với tiêu chuẩn chung

Để theo dõi sự phát triển về chiều cao và cân nặng của trẻ theo từng độ tuổi, phương pháp phổ biến mà phần đông các bố mẹ thường áp dụng đó là đối chiếu với bảng tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đây là công cụ quan trọng giúp bố mẹ theo dõi tình trạng sức khỏe của con để có sự can thiệp kịp thời. 

Theo bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của WHO, trung bình một bé trai 3,5 tuổi sẽ nặng khoảng 15,3 kg và cao khoảng 99,9 cm. Cân nặng của bé gái 3,5 tuổi thì vào khoảng 15kg và bé sẽ cao ở mức trung bình 99 cm. Các độ tuổi khác nhau sẽ có tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng khác nhau, bố mẹ hãy tham khảo bảng tiêu chuẩn dưới đây nhé. 

Nếu con có sự chênh lệch lớn so với tiêu chuẩn chung, bố mẹ hãy tìm hiểu lý do và có phương pháp cải thiện kịp thời tình trạng trẻ biếng ăn nhé. 

2. Mỗi bữa ăn của trẻ thường kéo dài rất lâu

Thông thường, trung bình mỗi bữa ăn của trẻ thường kéo dài 15-20 phút. Tuy nhiên nếu mẹ thấy con có biểu hiện ăn chậm, thời gian cho mỗi bữa ăn của con thường kéo dài khoảng 30 đến 45 phút, thậm chí là một giờ đồng hồ, mẹ thì vất vả dỗ dành con với đồ chơi, ipad thì mẹ nên lưu ý. Biểu hiện của bé là những triệu chứng đầu tiên của tình trạng trẻ biếng ăn rồi nhé.

Bữa ăn của trẻ biếng ăn thường kéo dài lâu

Bữa ăn của trẻ biếng ăn thường kéo dài lâu

3. Trẻ không chịu ăn món mới

Sau giai đoạn sơ sinh, đến khi bắt đầu biết đi là trẻ đã có những nhận thức về thức ăn và có những phản ứng khác nhau về khẩu phần ăn. Cha mẹ thường có thói quen cho trẻ ăn đi ăn lại những thứ chúng thích, vì vậy nhiều bé sẽ cảm thấy e ngại khi thử món mới, thậm chí có biểu hiện sợ hãi mỗi khi khẩu phần ăn có món lạ.

Do đó, cha mẹ nên cho bé thử từng chút một các món ăn đa dạng khác nhau cho bé dần làm quen và tăng dần số lượng vào lần sau, không nên ép bé ăn thật nhiều món mới khiến bé có tâm lý không thoải mái và bất hợp tác.

4. Trẻ thường có biểu hiện quấy khóc trong giờ ăn

Bên cạnh việc ăn chậm, không chịu ăn món mới, trẻ biếng ăn còn có biểu hiện quấy nhiễu trong giờ ăn. Bé thường khóc quấy, ngậm thức ăn rất lâu, không chịu nuốt thức ăn, cả nhà phải quây vào dỗ dành. Mỗi bữa ăn giống như một cuộc chiến giữa bố mẹ và con, là bữa ăn “chan nước mắt” của trẻ. 

Khi con gặp tình trạng như vậy thì đó cũng là một trong những biểu hiện của trẻ biếng ăn, bố mẹ cần nắm được tình hình và tìm hiểu giải pháp giúp bé cải thiện tình trạng biếng ăn nhé.

5.Trẻ biếng ăn thường dễ mắc bệnh hơn

Trẻ biếng ăn, khi đó cơ thể bé không được nạp đủ chất dinh dưỡng và các loại vitamin và vi chất vi khoáng thiết yếu làm trẻ suy giảm hệ miễn dịch. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về hô hấp, hệ bài tiết, tiêu hóa. Trẻ biếng ăn sẽ dễ gặp các bệnh của trẻ nhỏ hơn so với khoảng thời gian chưa gặp tình trạng biếng ăn hoặc những đứa trẻ cùng trang lứa.

Ngoài các dấu hiện trên, mẹ lưu ý rằng trẻ chỉ được chẩn đoán biếng ăn nếu đảm bảo 4 tiêu chuẩn sau: Trẻ ăn ít, kéo dài gây hiện tượng không tăng cân hoặc sụt cân trong thời gian dài (ít nhất một tháng). Trẻ biếng ăn không do bệnh lý dạ dày – ruột hay các bệnh lý khác đi kèm, không tính đến rối loạn tâm thần khác (ví dụ: rối loạn nhai lại). Và dấu hiệu trẻ biếng ăn phải khởi phát trước khi trẻ 6 tuổi.

Các chuyên gia tại Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam cũng chỉ ra rằng, cha mẹ nên bổ sung cho con các vi chất vi khoáng tự nhiên từ khi con bắt đầu ăn dặm càng sớm càng tốt, giúp con ăn ngon, tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, lớn khỏe từ bên trong, phát triển toàn diện cả tầm vóc và trí tuệ.

Như vậy, nắm được các biểu hiện của trẻ biếng ăn sẽ giúp cha mẹ có phương pháp nuôi dưỡng và chăm sóc con tốt hơn. Chúc gia đình và bé luôn khỏe mạnh nhé!