4 LƯU Ý VỀ ĂN UỐNG VÀ DINH DƯỠNG CHO TRẺ 2 TUỔI

Ngày: 02-02-2021 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn 2 tuổi rất quan trọng vì lúc này hệ tiêu hóa đã phát triển ổn định, con có thể ăn được hầu như hết các món như người lớn. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý một vài điểm để giúp việc ăn uống của bé được thoải mái, đầy đủ hơn

Dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi cần chú ý

Không ép trẻ 

Để giảm căng thẳng, gánh nặng cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, bố mẹ cần nhớ:

  • Không nên cố định lượng ăn của trẻ.
  • Tạo thói quen ăn uống lành mạnh – bao gồm việc để trẻ ngồi ăn cùng gia đình khi đến giờ ăn, không cần cho trẻ ăn riêng.
  • Chọn thức ăn lành mạnh cho cả gia đình.

tre-luoi-an-khi-dinh-duong-khong-phu-hopBố mẹ đừng quá căng thẳng và áp lực trong việc ăn uống của trẻ

Cho bé ăn đủ bữa

Bố mẹ cần chuẩn bị cho bé 3 bữa chính và 2 bữa phụ một ngày trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ khi được 2 tuổi. Các bữa chính hãy cho bé ăn cùng giờ với cả nhà. Như vậy sẽ tạo cho bé cảm giác thích thú và phấn khích khi được ăn cùng người lớn. Mẹ có thể cho bé ăn 1 bữa cháo và 2 bữa cơm nát.

Tuy vậy, hãy đảm bảo rằng mẹ đã cung cấp đủ 4 nhóm chất: vitamin và khoáng chất, chất béo, chất đạm, tinh bột cho bé. Hai bữa phụ nên bổ sung hoa quả, nước ép, sinh tố hoặc sữa chua, các chế phẩm từ sữa khác. Bữa phụ hãy cho bé ăn vào giữa sáng và giữa chiều để đảm bảo cung cấp những dưỡng chất cần thiết giúp bé phát triển.

Bổ sung sữa vừa đủ trong chế độ dinh dưỡng của trẻ 

Bé cần cung cấp 400ml sữa mỗi ngày. Tương đương với 2 ly sữa. Trong sữa chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho quá trình phát triển của bé. Sữa chứa canxi cũng như vitamin D quan trọng cho việc phát triển khung xương chắc khỏe.

Ngoài ra, bé cần các khoáng chất khác từ sữa để xây dựng một hệ thống miễn dịch toàn dịch và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Ngoài sữa, bố mẹ có thể cho bé ăn thêm các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, váng sữa để bổ sung các dưỡng chất cần thiết.

Những thức ăn không an toàn cho trẻ 2 tuổi 

Khi được 2 tuổi, trẻ có thể sử dụng thìa, đũa hay cầm cốc tự uống nước, tự ăn thức ăn. Tuy nhiên, lúc này bé vẫn đang tập nhai nuốt, đôi khi bé có thể nuốt chửng miếng to khi mải chơi. Điều này dễ khiến trẻ bị hóc hoặc sặc. Do đó bố mẹ nên chú ý, cũng như tránh cho trẻ ăn các thức ăn dễ hóc như: các loại hạt, các hoa quả dạng nhỏ có hạt, xúc xích, chả, giò (trừ khi được cắt thật nhỏ), kẹo cứng và tròn hoặc kẹo dẻo, kẹo cao su,… hoặc các thức ăn để miếng lớn (khoai tây, cà rốt, thịt,…).

Những chỉ tiêu cơ bản đối với chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi

Với chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi, bố mẹ cần đảm bảo chỉ tiêu cơ bản trong ngày như sau:

  • 150 đến 200 g tinh bột như cơm, cháo, bún, mì, nui, phở…
  • 100 đến 150 g thịt, cá hoặc tôm, cua xay nhuyễn.
  • 200 g rau xanh.
  • 1 thìa dầu thực vật hoặc bơ cho mỗi bữa ăn chính.
  • Tổng lượng sữa và nước cộng lại nên dao động từ 100 đến 150 ml cho mỗi kilogram cân nặng của trẻ.
  • Bé cũng nên ăn 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần.

vi-chat-dinh-duong-cho-tre

Phụ huynh nên tuân thủ chỉ tiêu dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi

Trên đây là những thông tin về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi. Mong rằng bố mẹ đã có thêm được những thông tin hữu ích cho mình. Từ đó có thể linh hoạt chế biến những bữa ăn ngon, hấp dẫn cho bé mỗi ngày. Chúc bố mẹ chăm con khỏe mạnh, phát triển toàn diện.