4 DẤU HIỆU TRẺ BIẾNG ĂN SINH LÝ, MẸ CẦN PHẢI BIẾT

Ngày: 18-01-2021 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Nhận biết và phân biệt trẻ biếng ăn sinh lý 3 tháng tuổi hay biếng ăn bệnh lý là rất quan trọng. Bởi nếu không nắm rõ nguyên nhân tại sao bé biếng ăn sẽ vừa khiến mẹ lo lắng vừa ảnh hưởng đến cả sức khỏe của bé do không được chữa trị kịp thời.

Nếu bé 3 tháng tuổi nhà bạn cũng có 4 dấu hiệu dưới đây thì rất có thể bé đang bị biếng ăn sinh lý.

bieng-an-sinh-ly-o-tre

1. 1. Khả năng bú sữa giảm đột ngột

Khác với bình thường, trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý sẽ không hào hứng ti mẹ như trước, không đòi ti. Có lúc bé vừa ti vừa ngậm chơi và khả năng ti mẹ giảm đột ngột. Thậm chí bé bỏ ti hoặc không chịu ti mẹ trong một thời gian dài.

1. 2. Cân nặng và chiều cao trung bình giảm

Trong khoảng thời gian bé biếng ăn đó, mẹ để ý kỹ thì thấy cân nặng của bé không có nhiều biến động. Nghĩa là gần như không tăng cân, thậm chí có trường hợp bé còn bị giảm cân. Chiều cao trung bình nhiều khi cũng thấy giảm hoặc giữ nguyên.

Vì vậy trẻ biếng ăn chậm lớn và trẻ biếng ăn chậm tăng cân là một trong những hậu quả khi bé biếng ăn.

1. 3. Biếng ăn song không thấy mệt, vẫn chơi đùa bình thường

Một dấu hiệu nhận biết nữa là bé dù không ăn, ăn ít nhưng vẫn chơi đùa bình thường và không thấy mệt. Bé đang chơi nhưng cho bú thì bé không chịu ti.

1. 4. Không có biểu hiện vấn đề sức khỏe

Ngoài việc 3 tháng tuổi biếng ăn, ăn ít thì bé vẫn bình thường, không có bất kỳ biểu hiện bệnh lý nào như: Sốt cao, táo bón, tiêu chảy, bé cũng không quấy khóc khó chịu …

Nếu bé nhà bạn có đầy đủ 4 biểu hiện trên thì khả năng cao là bé chỉ bị biếng ăn sinh lý 3 tháng tuổi mà thôi.

2. Giai đoạn biếng ăn sinh lý kéo dài bao lâu?

Tùy thuộc từng trường hợp, nguyên nhân cụ thể cũng như cơ địa của từng bé mà giai đoạn biếng ăn sinh lý có thể kéo dài trong khoảng thời gian từ 1-2 tuần.

Tuy nhiên cũng có trường hợp biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi kéo dài lâu hơn nên mẹ cũng không nên quá chủ quan.

3. Cách xử lý khi trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý

Bé biếng ăn sinh lý thường không phải là vấn đề đáng lo ngại vì chỉ cần bé có đủ thời gian để thích nghi với các biến đổi sinh lý của cơ thể thì bé sẽ bình thường trở lại. Tuy nhiên, mẹ có thể giúp bé nhanh chóng ăn ngon trở lại bằng nhiều cách khác nhau.

3.1. Cho trẻ bú đúng cách

Đầu tiên là đúng tư thế, sao cho cả mẹ và bé đều cảm thấy thoải mái.

Tư thế tốt nhất cho bé là phần đầu cao hơn phần thân bụng nếu không bé sẽ dễ bị đầy hơi. Mẹ cũng nên cho bé bú ở những nơi ít người, nơi yên tĩnh, ít tiếng ồn. Điều này giúp bé không bị xao nhãng hay mất tập trung khi bú.

3.2. Tập cho trẻ thói quen bú sữa hằng ngày

Thói quen bú sữa mỗi ngày là rất quan trọng với bé. Nó không chỉ giúp bé tiêu hóa hấp thu tốt, khỏe mạnh mà còn giúp bé giảm tình trạng biếng ăn. 3 tháng đầu đời mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

tre-3-thang-tuoi-bieng-an-sinh-ly

Với các bé biếng ăn sinh lý 3 tháng tuổi thì mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày ra khoảng 3 tiếng cho bé ti 1 lần. Thời gian thì sắp xếp sao cho vừa kịp lúc bé đói là tốt nhất. Tránh tình trạng để bé quá đói đến mức phải quấy khóc đòi ăn.

3.3. Mẹ phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Điều này không chỉ là để giúp mẹ khỏe mạnh, có đủ sức để chăm con. Mà quan trọng hơn nữa là để nâng cao chất lượng sữa cho con. Sữa mẹ chất lượng sẽ giúp con ăn ngon miệng và không bị chán.

Nếu mẹ ăn uống đủ chất và khoa học thì sữa của mẹ sẽ thơm ngon hơn, chất lượng hơn rất nhiều.
Trên đây là những dấu hiệu cũng như cách khắc phục cho trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý. Mẹ hãy quan tâm và thường xuyên theo dõi sức khỏe của con để phát hiện sớm tình trạng của con mẹ nhé.