3 HẬU QUẢ NẶNG NỀ KHI TRẺ BIẾNG ĂN CHẬM LỚN

Ngày: 25-11-2020 / Danh mục: Cẩm nang cho mẹ, Góc mẹ và bé

Theo khảo sát của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia có đến 45,9% – 57,7% trẻ biếng ăn chậm lớn. Đây quả thực là một con số đáng báo động. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ và dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy những hệ lụy đó là gì, các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Dễ nhiễm bệnh, suy giảm đề kháng

Đây là hậu quả đầu tiên khi trẻ biếng ăn chậm lớn. Bình thường, hệ miễn dịch là hàng rào giúp bảo vệ trẻ khỏi những tác nhân gây bệnh. Nó có khả năng nhận biết các tác nhân và đào thải chúng ra khỏi cơ thể trước khi gây bệnh. Đồng thời chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút trên toàn bộ cơ thể, những nơi tiếp xúc với môi trường bên ngoài như da một số niêm mạc. Một khi nó có “vấn đề” tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập, đặc biệt là một số bệnh hay gặp như: viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,…

Khi trẻ biếng ăn kéo dài, cơ thể thiếu các vi chất vi khoáng cần thiết cho sự phát triển toàn diện về cả tầm vóc và trí não. Đồng thời, khi ốm bé cũng giảm khẩu vị, không muốn ăn. Do đó vô tình tạo nên vòng xoắn luẩn quẩn giữa trẻ biếng ăn chậm lớn và nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, các vi chất vi khoáng là nguyên liệu không thể thiếu để vận hành bộ máy miễn dịch. Khi thiếu chúng, “hàng rào bảo vệ” của cơ thể không được hoạt động đúng cách. Từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy, các tác nhân gây bệnh dễ dàng tấn công vào cơ thể bé, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng gây bệnh hoặc tái nhiễm và rất khó điều trị. 

2. Trí não chậm phát triển

Dinh dưỡng là một trong 3 yếu tố quyết định đến sự phát triển trí não của trẻ nhỏ (hai yếu tố còn lại là môi trường và rèn luyện). Vì vậy, việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học cho trẻ là quan trọng để giúp trẻ phát triển tốt nhất. 

Ba yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não của trẻ là di truyền, dinh dưỡng và môi trường. Mỗi một tác động sẽ có những ảnh hưởng khác nhau:

Di truyền

Theo nghiên cứu, nếu mẹ hoặc bố có IQ cao thì chỉ số IQ của con cũng không thể thấp hơn. Ngoài ra, yếu tố di truyền còn được thể hiện trong quan hệ họ hàng. Gia đình có truyền thống học hành thì trẻ cũng được thừa một phần nào đó. 

Dinh dưỡng

Đây là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển về trí não của con. Não bộ hoạt động và phát triển toàn diện. Các vi chất, vi khoáng cần thiết cho trí tuệ như kẽm, selen, vitamin nhóm B… Đồng thời, khi thiếu sẽ ảnh hưởng đến tư duy của bé. 

Môi trường

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có những tiếp xúc đầu đời với môi trường bên ngoài. Những gì con nhìn thấy được, nghe được đều sẽ trở thành những kinh nghiệm sau này. Chính vì vậy, trí não được luyện tập, rèn luyện để hình thành những “nếp nhăn” trải nghiệm của trẻ sau này.

Khi trẻ biếng ăn chậm lớn sẽ làm phá vỡ những điều tự nhiên trên. Các vi chất, vi khoáng không được bổ sung đầy đủ, khiến não bộ thiếu dinh dưỡng. Điều này dẫn đến chậm phát triển, ảnh hưởng đến các hoạt động của toàn cơ thể. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, điểm trí tuệ (MDI – Mental Developmental Index) ở trẻ biếng ăn thấp hơn so với bình thường và nó kéo dài suốt 5 năm trên con đường phát triển của con.

3. Ảnh hưởng đến chỉ số cảm xúc

EQ là chỉ số cảm xúc có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.  Nếu cao, trẻ sẽ biết cách quản lý cảm xúc tốt hơn, giảm thiểu nhiều tỷ lệ trầm cảm. Nếu thấp, trẻ sẽ có xu hướng thụ động, không hòa nhập,… Khi kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm, tự kỷ tùy thuộc vào mức độ. 

Chỉ số EQ ảnh hưởng đến sự phát triển về tính cách, ngôn ngữ, sự thích nghi và giao tiếp của trẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ biếng ăn chậm lớn, EQ lại thấp hơn, vì vậy mà nền tảng ban đầu của trẻ không vững chắc.

Trong quá trình chăm con, khi biếng ăn, mẹ thường hay có những hành động như dọa nạt, ép,… Chính vì như vậy, tình trạng này của bé ngày càng nặng thêm. Đôi khi, con ăn như một sự bù đắp tâm lý, để mẹ không còn quát mắng nữa. 

Trên đây là những hệ lụy nghiêm trọng khi con biếng ăn. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về cả thể chất và trí não của trẻ. Vì vậy, mẹ cần biết rõ những hậu quả để lại khi trẻ biếng ăn chậm lớn để có những phương pháp cải thiện sớm cho con.